Search
Thứ Ba 21 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

 Nên làm gì khi trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (11 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh sốt xuất huyết có thể gây những biến chứng nguy hiểm nếu không xử lý kịp thời, vậy nên làm gì khi trẻ mắc bệnh sốt xuất huyết đảm bảo an toàn cho trẻ?

Con đường lây nhiễm bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

Con đường lây nhiễm bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh chuyên khoa truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng Dengue gây ra và lây lan thông qua loại muỗi vằn hút máu từ người mắc bệnh truyền sang người lành. Đây là loại muỗi nguy hiểm hoạt động cả ban ngày lẫn ban đêm gây nguy hiểm cho trẻ nên các chuyên gia Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo các mẹ cần có biện pháp phòng ngừa cũng như nhanh chóng phát hiện ra bệnh ở trẻ khi dịch bệnh đang đang vào mùa. Đặc biệt khi trẻ sốt cao, sốt đột ngột, sốt từ 38 – 39 độ, xuất hiện các chấm đỏ trên mặt, da,…, các cha mẹ cần nghĩ ngay đến trường hợp trẻ bị sốt xuất huyết để có cách điều trị phù hợp nhất.

Phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

Bệnh chuyên khoa sốt xuất huyết là bệnh có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào và trẻ em là những đối tượng dễ mắc nhất. Như đã nói ở trên, nguyên nhân bệnh sốt xuất huyết có thể phát triển thành dịch là do loại muỗi vằn thường sống trong môi trường tối tăm, ẩm thấp,…nên để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết ở trẻ mắc, các cha mẹ cần tránh những khu vực ẩm thấp, ao tù nước đọng,…Đồng thời, các cha mẹ lưu ý nên buông màn cả ngày lẫn đêm khi bé ngủ để tránh muỗi. Đặc biệt theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, việc vệ sinh nơi ở sạch sẽ, phát quang bụi râm, kết hợp với một số biện pháp diệt muỗi trực tiếp như:  sử dụng bình xịt, thắp nhang muỗi, phun thuốc chống muỗi…là một trong những cách phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết hiệu quả và lâu dài. Trong trường hợp trẻ có dấu hiệu: bứt rứt, ói nhiều, đau bụng, xuất huyết, tay chân mát, lạnh, các mẹ cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện gần nhất.

Điều trị bệnh sốt xuất huyết ở trẻ

Sốt xuất huyết sẽ khiến trẻ mất nước nên việc bổ sung nước là yếu tố đầu tiên mà các mẹ nên làm. Từ chuyến thực tập của mình, một sinh viên liên thông Cao đẳng Điều Dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết ở mỗi độ tuổi sẽ cần bổ sung lượng nước khác nhau: đối với trẻ dưới 5 tuổi cần khoảng 500-1.500ml nước trong ngày, trẻ trên 5 tuổi khoảng 2.000 đến 2.500ml nước trong ngày. Do trẻ lúc ốm sẽ lười ăn uống nên các mẹ có thể thay đổi các loại nước như ngoài nước suối, nước sôi để nguội bằng nước chanh, nước cam, nước dừa để trẻ không thấy chán.

Đưa trẻ đến bệnh viện nếu trẻ bị sốt xuất huyết

Đưa trẻ đến bệnh viện nếu trẻ bị sốt xuất huyết

Việc sử dụng thuốc là một trong những điều cần thiết trong quá trình điều trị bệnh sốt xuất huyết ở trẻ nhưng việc sử dụng thuốc Đông y hay Tây y đều cần được chỉ định của bác sĩ. Trong quá trình sử dụng thuốc, các mẹ nên cho trẻ ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, đồ ăn lỏng, loãng như cháo, cơm nhão, súp và tránh ăn những thức ăn quá nhiều dầu mỡ, đồ ăn khó tiêu. Ngoài tránh những đồ ăn gây khó tiêu cho trẻ, các mẹ cũng tránh cho trẻ uống những loại nước có màu đỏ, nâu, đen hoặc có ga vì những đồ uống này sẽ khó nhận biết giữa chảy máu ở bao tử có màu nâu đỏ và nước trái cây khi trẻ có nôn ói.

Mặc dù đây là bệnh thường gặp nhưng có rất nhiều trường hợp do các mẹ không có kiến thức trong việc chăm sóc trẻ khi bị bệnh sốt xuất huyết hoặc bỏ qua những triệu chứng của trẻ mà coi đó là bệnh thông thường nên tự điều trị tại nhà mà dẫn đến những trường hợp đáng tiếc. Do đó, các mẹ không nên coi thường bất cứ dấu hiệu khác lạ nào của trẻ. Khi trẻ có dấu hiệu của sốt xuất huyết, bạn hãy đưa trẻ đến bác sĩ nhằm phòng ngừa bệnh trở nặng và giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra.

Nguồn: Trung cấp Dược