Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Những dấu hiệu sớm cảnh báo đột quỵ mà bạn nên biết?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm và xảy ra đột ngột khiến người bệnh không kịp trở tay nên mỗi người cần nắm vững dấu hiệu cảnh báo sớm đột quỵ để kịp thời để cấp cứu.

Những dấu hiệu sớm cảnh báo đột quỵ mà bạn nên biết?

Những dấu hiệu sớm cảnh báo đột quỵ mà bạn nên biết?

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là một bệnh chuyên khoa cấp tính, có tính nguy hiểm cao do tổn thương mạch máu não. Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh thường xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần của não bột bị ngừng trệ đột ngột. Nguyên nhân được xác định bởi do chảy máu não (vỡ mạch) làm cho máu trong lòng mạch thoát ra bên ngoài tràn vào mô não phá hủy và chép ép mô não hoặc nhồi máu não (tắc mạch) làm ngừng trệ dòng máu lên nuôi não.

Theo bác sĩ đào tạo hệ Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết người bị đột quỵ có thể rơi vào tình trạng bỗng dưng ngất, hôn mê, thậm chí đối mặt với di chứng tàn tật và tử vong. Do đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh bất cứ khi nào nên việc tìm hiểu dấu hiệu nhận biết cũng như phòng ngừa là điều vô cùng quan trọng. Mặt khác việc phát hiện bệnh sớm sẽ là cách giúp người bệnh giảm thiểu những biến chứng hiểm của bệnh và rút ngắn thời gian điều trị bệnh.

Dấu hiệu của bệnh đột quỵ

Bệnh đột quỵ là một trong những bệnh không có dấu hiệu báo trước nên người bệnh không thể biết lúc nào mình sẽ bị đột quỵ. Nhiều sinh viên thực tập Cao đẳng điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại bệnh viện chứng kiến rất nhiều trường hợp người bệnh tự nhiên ngã gục xuống. Do đó, mỗi người cần phải nắm vững những kiến thức về dấu hiện cảnh báo bệnh đột quỵ sớm để có thể cấp cứu kịp thời.

Dấu hiệu ở mặt: Nếu bạn nhận thấy bản thân hay những người xung quanh mặt có biểu hiện không cân xứng, nhân trung hơi lệch qua một bên so với bình thường, miệng méo, nếp mũi má bên yếu bị rũ xuống. Đặc biệt nếu người bệnh cười hoặc nói sẽ nhận thấy rõ mất thiếu cân xứng và miệng méo. Khi nhận thấy những dấu hiệu khác biệt đó bạn hãy đến ngay bệnh viện để khám và điều trị bệnh tốt nhất.

Dấu hiệu của bệnh đột quỵ

Dấu hiệu ở thị lực: Một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh đột quỵ mà mỗi người không nên bỏ qua là triệu chứng suy giảm thị lực, nhìn mờ một mắt hoặc cả hai mắt. Do dấu hiệu này rất khó nhận ra và chỉ có người bệnh mới cảm nhận được tình trạng của mình nên khi thấy những bất thường của cơ thể, người bệnh nên đến ngay bệnh viện để yêu cầu kiểm tra.

Dấu hiệu qua giọng nói: Người đột quỵ có thể gặp các triệu chứng miệng mở khó, môi lưỡi bị tê cứng, nói ngọng bất thường và phải gắng sức thì mới nói được.

Dấu hiệu ở tay, chân: Đối với người bị đột quỵ, cảm giác ban đầu sẽ là tay bị tê mỏi, sau khó cử động và hoạt động trở nên khó khăn. Thậm chí, người bệnh cảm giác đi lại khó khăn, đôi khi không nhấc chân lên được.

Dấu hiệu ở thần kinh: Dấu hiệu ở thần kinh là một trong những triệu chứng thường gặp ở người bị bệnh đột quỵ. Theo những người làm trong ngành Y Dược thì những người bị đột quỵ thường cảm thấy nhức đầu dữ dội, đặc biệt là những người bệnh có tiền sử bị đau nửa đầu.

Dấu hiệu qua nhận thức: Một trong những dấu hiệu mà người bệnh không nên chủ quan đó là không nhận thức được bản thân mình đang làm gì, rối loạn trí nhớ, tai ù không nghe rõ, tai ù,…

Đây là những dấu hiệu cảnh báo bệnh đột quỵ mà người bệnh không nên bỏ qua, nhất đây là một trong những căn bệnh thường gặp và nguy hiểm trong xã hội hiện nay. Do đây là một trong những căn bệnh không có biểu hiện rõ ràng nên khi có những biểu hiện thay đổi về cơ thể theo hướng tiêu cực, bạn nên đến cơ sở y tế để các bác sĩ khám, kiểm tra để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Nguồn: Trung cấp Dược