Search
Chủ Nhật 10 Tháng Mười Hai 2023
  • :
  • :

Hướng dẫn cách tăng cường trí nhớ trong học tập

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Trí nhớ kém ở người trẻ tuổi ngày càng phổ biến ảnh hưởng không nhỏ đến học tập, công việc nên những cách tăng cường trí nhớ trong học tập đang được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Hướng dẫn cách tăng cường trí nhớ trong học tập

Hướng dẫn cách tăng cường trí nhớ trong học tập

Trí nhớ kém đang ngày càng phổ biến ở giới trẻ với những biểu hiện suy giảm trí nhớ mất tập trung, đãng trí, hay quên,…Những con số mà sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu khiến không ít người cảm thấy giật mình: có tới 85% người trẻ tuổi (> 50 tuổi) than phiền về tình trạng trí nhớ kém; trong đó 50% ở tuổi trung niên và khoảng 20%- 30% tập trung dưới 30 tuổi. Nguyên nhân chủ yếu được xác định là do căng thẳng tâm lý và thói quen sống không hợp lý hàng ngày. Đặc biệt, đối tượng xảy tình trạng trí nhớ kém đang gia tăng ở nhóm học sinh – sinh viên khiến họ mất tập trung trong học tập, mệt mỏi khi đối mặt với bài vở, tâm lý lo âu và áp lực khi thi cử,…dẫn đến kết quả học tập sa sút, đồng thời sức khỏe ngày càng suy giảm. Vì vậy những cách tăng cường trí nhớ trong học tập luôn được các bậc phụ huynh chú ý, đặc biệt trong giai đoạn thi cử.

Nội dung bài viết

Cách tăng cường trí nhớ trong học tập

Tập luyện

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao là một trong những cách hiệu quả để tăng cường trí nhớ được nhiều người áp dụng hiện nay. Nhiều nghiên cứu được chứng minh trong thực tế bằng việc chỉ ra rằng nhịp tim tăng lên rất có lợi cho sức khỏe não bộ và tăng khả năng tập trung. Trong trường hợp bạn quá bận và không có thời gian, thay vì đi xe bạn có thể đi bộ cùng bạn bè những lúc có thể để thư giản và giải tỏa căng thẳng của bản thân thông qua những bước đi. Đây cũng là một trong những phương pháp mà chuyên trang Bệnh chuyên khoa luôn lưu ý đến người bệnh.

Để đồ vật ở vị trí nhất định

Tình trạng hay quên là một trong những dấu hiệu của suy giảm trí nhớ hiện nay. Trong trường hợp bạn hay quên điện thoại, chìa khóa,….những vật dụng thường xuyên sử dụng thì việc luyện tập cho mình thói quen cất giữ đồ vật ở những vị trí nhất định là điều cần thiết. Việc tạo lập thói quen đó không chỉ giúp bạn tránh mất đồ mà còn giúp người bệnh nhanh chóng cải thiện, tăng cường trí nhớ và tìm thấy đồ trong trường hợp vội.

Ăn uống khoa học

Theo các chuyên gia Cao đẳng Điều Dưỡng văn bằng 2, chế độ dinh dưỡng là một trong những nhân tố ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình cải thiện trí nhớ trong học tập. Việc ăn uống khoa học không chỉ giúp bạn duy trì một não bộ khỏe mạnh, tránh được những căn bệnh nguy hiểm mà còn giúp bạn tăng cường trí nhớ, hiệu quả trong công việc và học tập. Theo chia sẻ của cán bộ làm trong ngành Điều Dưỡng, mỗi người cần ăn protein nạc, cá mòi, cá hồi, cá thu, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, nhiều trái cây, ít chất béo và đồ ngọt để củng cố sức khỏe não bộ. Đồng thời duy trì cân nặng hợp lí sẽ giúp bạn nâng cao khả năng trí nhớ bởi vòng hai tỉ lệ thuận với khả năng ghi nhớ đó.

Ăn uống khoa học

Lặp lại và liên tưởng những cái tên

Việc ghi nhớ cái tên chính là bài tập hiệu quả dành cho não của bạn được rất nhiều bạn trẻ áp dụng hiện nay, đặc biệt trong quá trình học tập ngoại ngữ. Theo các sinh viên Cao đẳng Y học Cổ truyền, khi nghe một cái tên hay nhắc lại cái tên, tiếp đến dùng trí tưởng tượng của mình để liên tưởng với một sự việc, sự vật nào đó quen thuộc với bạn sẽ giúp bạn duy trì một trí nhớ mới và cũ hiệu quả.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Yếu tố nghỉ ngơi đầy đủ và ngủ đủ giấc mỗi ngày được coi là chìa khóa vàng giúp bạn tăng cường trí nhớ. Theo kinh nghiệm của một bác sĩ từng học Cao đẳng Xét nghiệm cho biết nếu cơ thể mệt mỏi và thiếu ngủ, bạn sẽ rất khó để tập trung vào một vấn đề dẫn đến học tập và làm việc sa sút.

Đây là 5 cách mà các chuyên gia khuyên bạn nên áp dụng để giúp tăng cường trí nhớ trong học tập. Tuy nhiên không có nghĩa bạn áp dụng một mà bỏ qua những cách còn lại, việc kết hợp nhuần nhuyễn những liệu pháp trên giúp cải thiện và nâng cao hiệu quả không nhỏ đối với trí nhớ của bạn. Đồng thời, việc rèn luyện cho mình những thói quen này không chỉ giúp bạn tăng cường trí nhớ mà còn phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm khác.

Trí nhớ tốt để học tập và làm việc là điều ai cũng mong muốn nhưng không phải ai cũng có được, đặc biệt khi tình trang suy giảm trí nhớ ngày càng gia tăng ở giới trẻ. Do đó, những phương pháp khoa học sẽ giúp bạn cải thiện nhanh chóng tình trạng này nên các bạn trẻ hãy tìm hiểu trên chuyên trang Bệnh chuyên khoa để cập nhật những tin tức mới nhất nhé.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội