Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Họng có cục to bằng hạt đậu có phải bị ung thư vòm họng?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hỏi đáp bệnh học: Thời gian gần đây em cảm thấy rất khó thở, nuốt nước bọt cảm giác bị vướng. Hơn nữa khi em ngồi lâu một tí rồi đứng lên thì có biểu hiện hoa mắt, ù tai. Em có lên Google coi triệu chứng, kết quả đa số là ung thư vòm họng.

Em có coi cách kiểm tra dấu hiệu bằng kiểm tra hạch, thì thấy ở bên vòm họng khi sờ vào hay ngước lên thì có, nó hơi hơi nhô ra, sờ vào có cảm giác như hạt đậu lạc.

Em muốn hỏi biểu hiện của em như vậy có phải em bị ung thư vòm họng không?

Minh Mẫn, 16 tuổi – Bà Rịa Vũng Tàu

Ung thư vòm họng là một bệnh lý ác tính, hiếm gặp ở người trẻ tuổi, đặc biệt ở người không có tiền căn hút thuốc lá hay gia đình bị ung thư vòm họng. Bệnh lý thường gặp hơn cũng có thể gây viêm họng tái đi tái lại, gây nuốt đàm vướng kèm nổi hạch vùng đầu mặt cổ là viêm họng mạn, viêm amidan mạn với yếu tố thuận lợi là môi trường ô nhiễm, hút thuốc lá, bệnh lý răng miệng, trào ngược dạ dày thực quản, stress, dinh dưỡng kém, bia rượu…

Để phân biệt với ung thư họng miệng thì bác sĩ cần nội soi vùng hầu họng, xét nghiệm tìm tế bào ung thư. Triệu chứng ngồi lâu đứng lên bị hoa mắt là do tụt huyết áp tư thế, hay gặp ở người dinh dưỡng kém, thiếu máu, thiếu chất, hay làm việc với máy tính nhiều giờ… dựa vào chỉ số cân nặng và chiều cao của em, tôi thấy em bị suy dinh dưỡng nặng, điều này có thể gây huyết áp thấp, gây khó thở, dễ bị viêm nhiễm, đặc biệt là ở vùng hầu họng.

Như vậy, để chẩn đoán bệnh chắc chắn, loại trừ lo lắng mắc bệnh ác tính, em nên đến khám bác sĩ Bệnh chuyên khoa Tai mũi họng, nội soi tai mũi họng để được kiểm tra toàn diện và điều trị thích hợp. Đồng thời cần cải thiện gấp tình trạng dinh dưỡng của bản thân.

Nguồn: Alobacsi.com