Search
Thứ Năm 25 Tháng Bảy 2024
 • :
 • :

Hỏi đáp bệnh học: nguyên nhân vì sao miệng có vị ngọt?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Gần đây, miệng tôi luôn cảm giác có vị ngọt sau khi ngủ dậy, Bác sĩ có thể giải thích cho tôi nguyên nhân vì sao và tôi có nguy cơ mắc bệnh gì được không?

Hỏi đáp bệnh học: nguyên nhân vì sao miệng có vị ngọt?

“Gần đây, miệng tôi luôn cảm giác có vị ngọt sau khi ngủ dậy, Bác sĩ có thể giải thích cho tôi nguyên nhân vì sao và tôi có nguy cơ mắc bệnh gì được không?” đây là câu hỏi được bạn T.Hồng – TPHCM gửi về cho Bác sĩ Bệnh chuyên Khoa. Trả lời câu hỏi của bạn T.Hồng, Bác sĩ cho biết: Dù bạn mới ngủ dậy, chưa ăn bất kì món ăn nào nhưng trong miệng lại có vị ngọt đây có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe cần phải chữa trị. Bạn cần tìm hiểu đúng nguyên nhân ảnh hưởng vị giác của mình mới có thể cải thiện tình trạng này một cách hiệu quả. Về nguyên nhân vì sao miệng lại có vị ngọt có thể là do một trong những nguyên nhân sau đây:

Mắc bệnh tiểu đường

Một trong những nguyên nhân thường gặp và phổ biến khiến cho miệng có vị ngọt đó là do bệnh tiểu đường. Bệnh có thể ảnh hưởng tới cách sử dụng insulin của cơ thể nên cũng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng kiểm soát lượng đường trong cơ thể và có thể dẫn tới tình trạng đường huyết tăng cao.

Đôi khi, bệnh ngoài việc gây miệng có vị ngọt thì cũng gây ra một số tình trạng khác như:

 • Kiệt sức
 • Mắt bị mờ
 • Khát cực độ
 • Đi tiểu nhiều
 • Giảm khả năng nếm vị ngọt trong thực phẩm

Nhiễm toan xeton do tiểu đường

Nhiễm toan xeton do tiểu đường là một biến chứng nghiêm trọng do bệnh tiểu đường gây ra. Biến chứng này là do cơ thể không thể sử dụng đường làm năng lượng mà lại dùng chất béo, khiến một loại axit có tên ketone tích tụ trong cơ thể. Nếu lượng ketone tích tụ quá nhiều có thể khiến trong miệng xuất hiện vị ngọt.

Ngoài ra biến chứng này còn có thể gây ra các triệu chứng khác như:

 • Mệt mỏi
 • Đau bụng
 • Khát cực độ
 • Không tỉnh táo
 • Buồn nôn và nôn

Chế độ ăn ít carbonhydrat cũng là một trong những nguyên nhân

Ăn theo chế độ low carb (ăn ít carbonhydrat)

Carb là nguồn nhiên liệu cơ thể thường dùng. Cơ thể sẽ đốt cháy chất béo để lấy năng lượng và khiến ketone tích tụ trong máu khi không đủ Carb, điều này có thể tạo ra vị ngọt trong miệng. Vậy nên, trước khi bắt đầu chế độ ăn low-carb hoặc chế độ ăn keto bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để đề phòng trường hợp ketone tích tụ quá cao gây ảnh hưởng sức khỏe.

Mắc các chứng nhiễm trùng

Các chứng nhiễm trùng đường thở có thể ảnh hưởng tới khả năng cảm nhận vị của não. Các bệnh nhiễm trùng ngoài các biểu hiện thường thấy như: cảm lạnh, cảm cúm hoặc viêm xoang thì còn có biểu hiện có thể khiến nước bọt có nhiều glucose. Glucose là một loại đường nên có thể gây ra cảm giác ngọt trong miệng. Nếu điều trị được những chứng nhiễm trùng này, tình trạng vị ngọt trong miệng có thể được cải thiện đáng kể.

Hệ thần kinh bị tổn thương

Vị ngọt trong miệng có thể xuất hiện và kéo dài dai dẳng có thể là do hệ thần kinh bị các tổn thương. Đặc biệt, những ai từng bị đột quỵ hoặc bị động kinh có thể bị rối loạn giác quan dẫn tới khứu giác và vị giác bị ảnh hưởng.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Một số bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) cũng cho biết miệng mình luôn cảm giác có vị ngọt hoặc vị kim loại. Nguyên nhân là do các axit giúp tiêu hóa thức ăn chảy ngược vào thực quản và miệng. Bạn sẽ thường cảm nhận vị ngọt ở phần cuống lưỡi khi mắc phải chứng bệnh này.

Thời gian mang thai cũng có thể khiến cho hương vị và mùi vị bị thay đổi

Đang trong thai kỳ

Mang thai cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng có vị ngọt trong miệng. Thời gian thai kỳ khiến mức độ hormone trong cơ thể tăng cao gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Khiến hương vị và mùi vị bạn cảm nhận bị thay đổi. Đôi khi, bạn còn có thể cảm nhận thấy miệng có vị ngọt hoặc vị kim loại. Nguyên nhân tiềm ẩn vẫn có thể là một tình trạng khác, chẳng hạn như GERD hoặc đái tháo đường thai kì. Vì vậy bất kỳ phụ nữ nào có sự thay đổi dai dẳng về vị giác đều nên nói chuyện với bác sĩ.

Đang dùng thuốc

Có một số loại thuốc ví dụ như thuốc hóa trị thường có thể làm thay đổi vị giác của bạn. Tuy nhiên, đây chỉ là tác dụng phụ nhẹ của nhiều loại thuốc sử dụng cho các bệnh nghiêm trọng. Nhưng nếu vị ngọt trong miệng ảnh hưởng đến chế độ ăn uống hoặc chất lượng cuộc sống, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ và nhờ bác sĩ kê một số thuốc thay thế.

Mắc ung thư phổi

Ung thư phổi là nguyên nhân hiếm gặp của vị ngọt trong miệng thường thấy nhưng bạn cũng không nên bỏ qua nguyên nhân này. Các khối u trong phổi hoặc đường hô hấp cũng có thể làm tăng mức độ hormone và ảnh hưởng đến vị giác.

Tóm lại, miệng có vị ngọt thường không đáng lo, nhưng nếu hiện tượng miệng có vị ngọt xảy ra thường xuyên hoặc kéo dài trong một thời gian dài thì bạn nên đi khám bác sĩ, để tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh và điều trị tình trạng bệnh tiềm ẩn, tránh các biến chứng nghiêm trọng.

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn tổng hợp