Search
Thứ Năm 25 Tháng Bảy 2024
 • :
 • :

Việt Nam có tỉ lệ ung thư gan cao hàng đầu thế giới, nguyên nhân là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Ung thư gan thường tiến triển rất nhanh và có tỷ lệ tử vong khá cao do vậy việc phát hiện ung thư gan sớm để có hướng điều trị kịp thời là rất cần thiết.

Việt Nam có tỉ lệ ung thư gan cao hàng đầu thế giới, nguyên nhân là gì?

Việt Nam có tỉ lệ ung thư gan cao hàng đầu thế giới, nguyên nhân là gì?

Nội dung bài viết

Ung thư gan là bệnh gì?

Trả lời:

Theo chuyên gia sức khỏe – Giảng viên Nguyễn Thị Hồng giảng dạy Liên thông Cao đẳng Dược cho biết: Hiện nay tỷ lệ ung thư gan ở Việt Nam cao hàng đầu trên thế giới, ước tính mỗi năm có thêm 10.000 người mắc bệnh.

Gan là một trong các cơ quan chính của cơ thể, và rất quan trọng để sống (vì thế có tên là “cơ quan sống” (“live-r”). Nó tham gia vào nhiều quá trình của cơ thể chẳng hạn như sản xuất nhiều loại protein cần thiết, xử lý và lưu trữ các chất dinh dưỡng, phá hủy các độc tố và chất độc cũng như các chức năng khác. Gan được tạo thành từ nhiều loại tế bào khác nhau, nhưng hai loại chính là các tế bào gan (hepatocyte) và các tế bào lót ống dẫn mật (cholangiocyte).

Giống như bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, các tế bào trong gan có thể bị biến đổi để trở thành dạng ung thư. Tế bào gan đã trở thành dạng ung thư dẫn đến ung thư (ung thư tế bào biểu mô gan, HCC) .. Tế bào ung thư bắt nguồn từ các bộ phận khác của cơ thể và lây lan đến gan, ví dụ như ung thư ruột kết lan rộng, một cách nghiêm ngặt không được xem là ung thư gan. Chúng được gọi là khối u gan thứ cấp, hoặc ung thư di căn đến gan.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan là do đâu?

Trả lời:

Ba yếu tố chính dẫn đến bệnh ung thư gan là”:

 • Tình trạng mang siêu vi B.
 • Nhiễm siêu vi C.
 • Bệnh gan do rượu.

Các nguyên nhân hiếm gặp khác bao gồm:

 • Chất độc (độc tố aflatoxin) từ nấm mọc trong thực phẩm bảo quản kém (đặc biệt là các loại ngũ cốc).
 • Điều kiện bẩm sinh (thiếu hụt alpha-1 anti-trypsin).
 • Các nguyên nhân gây xơ cứng gan (ví dụ như bệnh nhiễm sắc tố sắt – haemachromatosis).

Nguy cơ của người bị viêm gan B hoặc C phát triển ung thư gan cao gấp 100 lần so với người bình thường. Tỉ lệ ung thư gan trên toàn thế giới phản ánh chặt chẽ tỉ lệ nhiễm viêm gan B và C. Ở các nước đã bắt đầu việc chủng ngừa viêm gan B, số lượng bệnh ung thư gan mỗi năm cũng giảm tương ứng với số lượng giảm viêm gan B. Viêm gan siêu vi B có thể lây truyền từ mẹ bị nhiễm sang con trong khi mang thai. Đối với người lớn, viêm gan B và C có thể được lây truyền do tiếp xúc với dịch cơ thể người nhiễm bệnh, ví dụ như nước bọt, máu, tinh trùng và các dịch tiết khác. Truyền máu không còn là một yếu tố nguy cơ nhờ các phương pháp sàng lọc nghiêm ngặt ở Singapore.

Rượu là nguyên nhân chính gây ung thư gan ở các nước phương Tây. Gan bị hỏng do lạm dụng rượu lặp đi lặp lại và quá mức dẫn đến xơ cứng gan (xơ gan) và chuyển thành ung thư.

Sức khỏe của gan cần được bạn bảo vệ tốt hơn mỗi ngày

Sức khỏe của gan cần được bạn bảo vệ tốt hơn mỗi ngày

Triệu chứng bệnh ung thư gan là gì?

Trả lời:

Đa số các bệnh nhân ung thư gan không có triệu chứng. Bệnh thường được phát hiện vô tình khi kiểm tra siêu âm hoặc chụp CT cho các vấn đề khác không liên quan. Một số bệnh nhân có thể có triệu chứng mơ hồ bị nặng bụng hoặc khó chịu ở phía bên phải của bụng. Đau, mất cảm giác ngon miệng hoặc giảm cân thường là các triệu chứng muộn.

Một nhóm nhỏ các bệnh nhân ung thư gan có thể bị đau dữ dội đột ngột ở vùng bụng khi vỡ khối u. Tình trạng này thường là dấu hiệu xấu và có liên quan đến việc chảy máu của khối u trong bụng.

Có những phương pháp nào được áp dụng để điều bệnh ung thư gan?

Trả lời:

Phẫu thuật là một lựa chọn điều trị ung thư gan. Tất cả các phương pháp khác không được chứng minh là có hiệu quả như phẫu thuật trong điều trị ung thư gan. Tuy nhiên, bởi vì ung thư gan thường kết hợp với tổn thương gan (xơ gan) ở các phần khác của gan do rượu hoặc viêm gan, phẫu thuật ung thư gan có thể gặp khó khăn hoặc không thể thực hiện được đối với phần lớn các bệnh nhân.
Vì phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư gan duy nhất có hiệu quả, điều quan trọng là người bị nghi ngờ ung thư gan cần được đánh giá đúng tình trạng của bệnh bởi một bác sĩ phẫu thuật gan được đào tạo tốt để quyết định xem ung thư có thể được cắt bỏ hay không. Bác sĩ phẫu thuật gan còn được gọi là bác sĩ phẫu thuật gan tuỵ mật (HPB). Phẫu thuật gan hiện nay là an toàn và có hiệu quả trong điều trị ung thư gan.

Trong một số trường hợp, ghép gan là một lựa chọn phẫu thuật để điều trị triệt để bệnh ung thư gan.
Đối với ung thư gan giai đoạn nghiêm trọng hơn, khi các phương pháp điều trị cục bộ không còn khả thi, thuốc uống sorafenib, một phương pháp điều trị trúng mục tiêu multikinase, đã được chứng minh có thể kéo dài thời gian sống của bệnh nhân.

Phòng tránh bệnh ung thư gan để có sức khỏe tốt nhất

Trả lời:

 • Thành viên gia đình của bệnh nhân viêm gan B nên kiểm tra viêm gan B. Nếu họ không nhiễm và không được bảo vệ, họ nên đi chủng ngừa viêm gan B. Trẻ em hiện đang được khuyến khích chủng ngừa từ lúc sơ sinh cho bệnh viêm gan B, đây là một phần của chương trình chủng ngừa quốc gia. Hiện nay chưa có chủng ngừa viêm gan C.
 • Vì viêm gan B và C lây lan qua các chất dịch cơ thể, nên có nguy cơ cao đối với những người có quan hệ tình dục bừa bãi và quan hệ tình dục nhiều người, đặc biệt là quan hệ tình dục không an toàn với gái mại dâm. Lạm dụng tiêm chích ma túy sử dụng bơm kim tiêm bị lây nhiễm là một yếu tố nguy cơ cao lây truyền bệnh viêm gan B và C.
 • Lạm dụng rượu có thể dẫn đến xơ gan và làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư gan, do đó bạn nên uống rượu một cách điều độ.

Nguồn: Bệnh chuyên khoa