Search
Thứ Sáu 8 Tháng Mười Hai 2023
  • :
  • :

Hb và HbA1C là gì và được sử dụng để làm gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Trong các xét nghiệm máu, Hb và HbA1c là hai thông số phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về ý nghĩa và tầm quan trọng của chúng. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin giải thích về Hb và HbA1c, cũng như giá trị mà chúng mang lại trong phân tích sức khỏe.

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCMHb và HbA1C thường được sử dụng trong các xét nghiệm sức khỏe thường xuyên. Chỉ số Hb đánh giá tình trạng thiếu máu và mức độ nó, trong khi HbA1C phản ánh trung bình nồng độ đường (glucose) máu trong 2-3 tháng trước đó. HbA1C thường được sử dụng để chẩn đoán đái tháo đường ở người không mang thai và theo dõi kiểm soát đường máu ở người bệnh đái tháo đường.

Hb là gì?

Hb là gì là viết tắt của Hemoglobin (thường được gọi tắt là Hb), là một dạng protein nằm trong tế bào hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy theo vòng tuần hoàn từ phổi đến khắp các mô và cơ quan trong cơ thể.

Trong các xét nghiệm máu, Hemoglobin là một thành phần quan trọng trong phân tích tế bào máu tổng hợp, được sử dụng để đánh giá tình trạng thiếu máu và mức độ của thiếu máu, nếu có.

Hemoglobin bình thường thường bao gồm một số loại phổ biến như sau:

  • Hemoglobin A (HbA): Loại này thường được tìm thấy ở người trưởng thành.
  • Hemoglobin F (HbF – Hemoglobin thai nhi): Loại này thường xuất hiện trong máu thai nhi và trẻ sơ sinh. Trong một số bệnh như hồng cầu hình liềm, thiếu máu bất sản, bệnh bạch cầu, người bệnh có thể có nhiều biến thể Hemoglobin bất thường trong máu và mức độ Hemoglobin F có thể tăng cao.
  • Hemoglobin A2 (HbA2): Đây là một dạng Hemoglobin bình thường nhưng tồn tại với lượng nhỏ ở người trưởng thành.

Trong các trường hợp bệnh lý, có thể tìm thấy các biến thể khác của Hemoglobin như HbS, HbE, HbD, ngoài các loại Hemoglobin bình thường đã nêu trên.

HbA1C là gì?

HbA1C (Hemoglobin A1C) là một phân nhóm của Hemoglobin A1, trong đó chuỗi N-terminal Valin (Val) của phân tử hemoglobin phản ứng với glucose thông qua quá trình glycosyl hóa mà không cần sự tác động của enzym và không thể đảo ngược, tạo ra sản phẩm được gọi là HbA1C hoặc Hemoglobin A1C bị glycosyl hóa.

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết, Điều quan trọng là khi glucose đã kết hợp với hemoglobin, nó sẽ duy trì dưới dạng glycosyl hóa này trong hồng cầu trong suốt tuổi thọ bình thường của hồng cầu, khoảng 120 ngày. Do đó, giá trị đo lượng HbA1C thể hiện nồng độ trung bình của glucose trong máu trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 tháng trước đó.

HbA1C được sử dụng làm một xét nghiệm quan trọng để cung cấp thông tin về việc kiểm soát đường huyết, và nó cho thấy tình trạng này tốt hơn nhiều so với việc đo lượng glucose máu hoặc nước tiểu một lần trong thời gian cụ thể. Nó cũng được sử dụng để đánh giá kiểm soát đường máu ở người bệnh tiểu đường.

Mẫu máu để xét nghiệm HbA1C có thể lấy bất kỳ lúc nào trong ngày và không yêu cầu đòi hỏi nhịn ăn.

Xét nghiệm HbA1C thường được tiến hành tại nhiều bệnh viện và trung tâm y tế, trong đó bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec được đánh giá là một trong những địa điểm chất lượng với đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại. Bệnh viện Vinmec cung cấp dịch vụ khám, tư vấn và điều trị toàn diện, chuyên nghiệp, với môi trường văn minh, lịch sự, an toàn, và tiết trùng tối đa. Những người sử dụng dịch vụ xét nghiệm tại đây có thể hoàn toàn tin tưởng vào sự chính xác của kết quả.

Tổng hợp bởi benhchuyenkhoa.edu.vn