Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Giải mã nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

 

Tỷ lệ mắc bệnh bệnh trào ngược dạ dày đang ở mức báo động trong khi các phụ huynh chưa hiểu hết nguyên gây bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ

nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày

Bệnh chuyên khoa trào ngược dạ dày sẽ trở nên nguy hiểm nếu người bệnh bỏ qua và làm ngơ dưới sự phát triển của bệnh. Đặc biệt nếu để trong thời gian dài sẽ khiến niêm mạc thực quản biến đổi và có thể chuyển thành ung thư thực quản. Theo bác sĩ Dương Trường Giang – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nhóm tuổi dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày nhất chính là ở nhóm tuổi từ 1 tháng đến 4 tháng tuổi và bệnh trào ngược dạ dày thực ở trẻ em khó phát hiện hơn so với người lớn. Những biểu hiện mà trẻ mắc khi bị trào ngược dạ dày đó là: ngủ ít, khóc thét khi đang nằm ngủ, thường xuyên viêm mũi xoang, khó nuốt, lười ăn, thở mùi axit, ỉa phân lỏng hoặc táo bón, viêm tai, nang phổi bẩm sinh, đặc biệt đây còn là nguyên nhân có thể gây đột tử ở trẻ đẻ non. Vậy nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ em do đâu?

Nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ em

Nói về nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ em, các bác sĩ chuyên khoa bệnh học lý giải, nếu như bình thường thức ăn theo chiều tự nhiên từ thực quản xuống dạ dày, trong khi bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh xảy ra khi thức ăn của trẻ đi ngược từ dạ dày lên thực quản. Đồng thời để đánh giá mức độ của bệnh, các bác sĩ chuyên đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội văn bằng 2 cho biết điều này còn phụ thuộc vào thể trạng của bé, đồng thời đây cũng là cách giúp các bác sĩ xác định nguyên nhân gây bệnh ở trẻ nhỏ.

Hệ tiêu hóa của trẻ chưa ổn định: Đối với trẻ trong giai đoạn này, dạ dày trẻ nằm ngang và cao hơn so với người trưởng thành, cơ chế đóng mở của cơ thắt 2 đầu dạ dày chưa đều nên thức ăn dễ bị trào ngược và lên phần thực quản.

Dạ dày của trẻ chưa phát triển hoàn: Nguyên nhân dạ dày của trẻ chưa phát triển hoàn là một trong những nguyên nhân phổ biến  nhất hiện nay khi dạ dày của trẻ cao hơn so với dạ dày của người lớn và nằm ngang, trong khi các cơ thắt ở hai đầu dạ dày vốn chỉ mở ra khi có thức ăn đi qua và đóng kín lại khi dạ dày co bóp nhào trộn thức ăn nhưng do dạ dày không hoạt động ổn định nên dáng lẽ ra phải đóng kín thì nó lại hở ra khiến thức ăn trào ra và đi ngược lên trên.

Tư thế cho trẻ bú chưa đúng:

Nhiều chị em phụ nữ khi cho con bú không để ý đến tư thế bú dẫn đến tình trạng trẻ bị bệnh trào ngược dạ dày. Do tính phổ thông từ nguyên nhân này mà các sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng luôn được lưu ý ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Do tư thế bú không đúng cách như các mẹ thường cho trẻ bú khi nằm sẽ dễ khiến trẻ nôn trớ hơn do lúc này dạ dày nằm ngang khiến sữa dễ trào ra ngoài.

nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày

Hậu quả mà bệnh trào ngược dạ dày mang lại vô cùng lớn nếu các mẹ không chú ý chăm sóc trẻ như: thức ăn qua mũi, sặc sữa, nôn ra máu từ đó khiến trẻ sợ bú, lười ăn,…ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Đồng thời, đối với trẻ sơ sinh bị mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ là nguyên nhân trẻ mắc một số vấn đề về hô hấp nên các mẹ cần hết sức chú ý trong quá trình chăm sóc trẻ phòng tránh bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Việc xác định nguyên nhân là một trong những vấn đề quan trọng giúp các bác sĩ có thể tìm ra hướng điều trị thích hợp nhất. Quan trọng hơn cả, khi các mẹ biết được những nguyên  nhân gây bệnh sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức phòng ngừa những tác nhân ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ. Do cơ thể của trẻ, nhất là trẻ sơ sinh còn chưa phát triển hoàn thiện nên các mẹ cần chú ý và trẻ đến cơ sở y tế sớm nhất để phòng ngừa những căn bệnh nguy hiểm có thể xảy ra.

Việc điều trị bệnh bệnh trào ngược dạ dày thực quản dứt điểm không để lại biến chứng nguy hiểm về sau vẫn là một câu hỏi khó đối với nền y học hiện nay, điều này đòi hỏi những thế hệ tương lai đang chuẩn bị thi thpt quốc gia có niềm đam mê với ngành Y, hết lòng cống hiến với nghề để tạo ra những thành quả hữu hiệu xứng danh “trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn