Search
Chủ Nhật 24 Tháng Mười Một 2024
  • :
  • :

Điểm danh các thực phẩm dành cho người mắc bệnh trĩ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh trĩ là căn bệnh thường gặp phổ biến ở người trung niên từ độ tuổi 50 trở lên, bệnh có thể trỏ thành mãn tính nếu không có chế độ dinh dưỡng hợp lí.

Nội dung bài viết

Bị bệnh trĩ nên dùng thực phẩm như thế nào?

Chuyên gia Y tế của Cao đẳng Y Dược cho biết bệnh nhân mắc bệnh trĩ sẽ có các dấu hiệu đặc trưng như:

  • Đau và ngứa hậu môn
  • Đi ngoài khó khăn, đau đớn, đi ra máu
  • Sức khỏe bệnh nhân giảm sút và bị ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Trong đó các nguyên nhân gây nên bệnh trĩ rất dễ mắc như béo phì, mang thai, ngồi nhiều, các vấn đề về tiêu hóa mãn tính, chế độ dinh dưỡng không hợp lí, quá ít chất xơ.

Bởi vậy chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp phòng ngừa, làm giảm các triệu chứng bệnh trĩ tốt nhất.

Bệnh trĩ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống con người

Bệnh trĩ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống con người

Những loại thực phẩm nên sử dụng khi bị trĩ

Sữa chua và kefir: Thực phẩm này cung cấp các lợi khuẩn sinh học probiotic giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, chức năng cơ thể. Các lợi khuẩn probiotic sẽ giúp phòng ngừa đồng thời góp phần giảm thiểu tình trạng bệnh tốt nhất. Bệnh nhân mắc bệnh trĩ có thể sử dụng sữa chua hoặc kefir có chứa các vi khuẩn sống sẽ hỗ trợ tiêu hóa, kích thích nhu động ruột tốt nhất cho bệnh nhân.

Bổ sung nhiều rau xanh, trái cây

Trong rau xanh, trái cây có chứa nhiều hàm lượng vitamin khoáng chất chất xơ sẽ giúp bổ sung dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Đồng thời tăng cường hệ miễn dịch, tránh tình trạng mất nước, giảm tình trạng táo bón. Bổ sung các thực phẩm này trong thực đơn sẽ giúp bệnh nhân dễ tiêu, tránh táo bón. Bệnh nhân có thể lựa chọn thực phẩm giàu chất xơ như táo,lê, bơ, bông cải xanh, rau lá xanh đậm, đậu, bí,…

Chọn ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều chất dinh dưỡng, tinh bột, protein, vi chất dinh dưỡng, chất xơ cần thiết co cơ thể. Bởi vì hầu như mọi người không bổ sung đầy đủ hàm lượng chất xơ mỗi ngày ít nhất từ 21-38 g.

Hoặc người mắc bệnh trĩ có thể sử dụng rau dền, lúa mạch nghiền vụn hoặc các loại hạt giàu chất xơ như gạo lứt, bột yến mạch, gạo hoang dã, hạt ngô…

Bệnh nhân mắc trĩ nên bổ sung khoai lang trong thực  đơn

Bệnh nhân mắc trĩ nên bổ sung khoai lang trong thực đơn

Nên chọn thức ăn mềm lỏng

Bệnh trĩ là căn bệnh thường gặp cực kì phổ biến  đối với dân văn phòng, người lớn tuổi nên để giảm thiểu các triệu chứng bệnh, bệnh nhân nên bổ sung nhiều nước, dùng đồ ăn lỏng, mềm để hỗ trợ tiêu hóa.

Mỗi ngày người bệnh nên uống hơn 2 lít nước, bổ sung thêm các loại nước trái cây, rau quả giúp hệ tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra bệnh nhân có thể dùng sữa, nước ép rau, trà thảo dược hoặc nấu súp để sử dụng mỗi ngày.

Bệnh nhân mắc trĩ nên tránh sử dụng các đồ uống có chứa cồn, nhiều đường, cà phê, bởi chúng sẽ gây mất nước khiến cơ thể tăng cân cũng như gia tăng tình trạng mắc bệnh trĩ.

Ngoài ra bệnh nhân nên đến các phòng khám chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám tại chỗ, nội soi trực tràng để chẩn đoán bệnh. Đưa ra các phương pháp điều trị bệnh hợp lí nhất.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn