Search
Thứ Sáu 21 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

2 phương pháp điều trị viêm amidan hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nhiều người đã hiểu được amidan đảm nhận khả năng miễn dịch trong cơ thể, và quan điểm khách quan đa số trẻ được cắt amidan ít nhạy cảm với cảm lạnh và các chứng bệnh đường hô hấp khác đã lỗi thời. Thực tế thì ngược lại, tiểu phẫu có thể vẫn là lựa chọn tốt nhất đối với các trẻ.

Sử dụng thuốc

Viêm amidan bởi vì truyền nhiễm liên cầu thường được chữa bệnh do kháng sinh như penicillin. Đôi khi, đặc biệt tại trẻ nhỏ khó nuốt, penicillin được dùng con đường tiêm. Kháng sinh điển hình cần dùng ít nhất 10 ngày. Mặc dù trẻ nhận thấy khá hơn trong 1 – 2 ngày, vẫn nhất thiết dùng kháng sinh đầy đủ đến hết đợt. Dừng kháng đẻ sớm sẽ tạo ra các kiểu vi khuẩn kháng kháng sinh. Hơn nữa, có thể mắc viêm lại, có chức năng gây tai biến nặng.

Đáng tiếc, hiện này chưa chữa trị được vi khuẩn gây viêm amidan. Điều này có nghĩa là cần tụ tập vào các biện pháp bổ trợ trong đợt lây truyền virus. Có thể kéo dài từ 7 – 14 ngày cho tới khi trẻ bình phục hoàn toàn.

Phẩu thuật cắt amidan

Khi bị viêm amidan, người bệnh cần đến bệnh viện nhằm được các bác sĩ chuyên khoa chữa bệnh hay chỉ dẫn cắt amidan nếu cần thiết.

Nên cắt amidan trong các trường hợp dưới đây:

 Amiđan quá phát gây bít tắc đường thở, con đường ăn

  • Nghi ngờ ung thư amidan.
  • Viêm amidan tái phát cấp hơn 6 lần trong một năm, hoặc 3 lần mỗi năm trong 2 năm
  • Viêm amidan tái phát cấp do liên cầu trùng tan huyết Bêta nhóm A ở người có kèm theo chứng bệnh van tim hậu thấp hay tại trẻ có kèm theo tiền sử thường bị sốt lớn co giật.
  • Viêm amidan mãn tính hay viêm amidan tái phát cấp ở người bị nguồn chứng bệnh Liên cầu trùng mà không đáp ứng trị bệnh do thuốc.
  • Viêm amidan mãn tính đã được chữa trị nội khoa tích cực nhưng mà người lây bệnh vẫn đau họng dai dẳng, viêm đau hạch cổ , hơi thở hôi.
  • Mưng mủ lòng vòng amidan ít nhất một lần nên nhập viện điều trị.
  • Viêm amidan gây tai biến viêm cầu thận hoặc gây mưng mủ hạch cổ.

Bác sĩ Dương Trường Giang chuyên khoa răng Hàm mặt – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho lời khuyên, trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn trên 45 tuổi nên làm giảm cắt amidan. Cắt vào mùa nào cũng được vì ngày nay có nhiều phương pháp tối tân cắt amidan an toàn và không chảy máu.

Nếu có các bệnh khác kèm theo như: cao huyết áp, tim mạch, đái đường… thì chỉ dẫn lại hạn chế.

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn