Search
Thứ Sáu 21 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Dấu hiệu phát hiện sớm ung thư da

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

“Gần đây da của tôi thường bị đau và nốt rồi có sự thay đổi màu sắc và kích thước. Có phải tôi bị ung thư da không và tại sao tôi lại bị ung thư da?”

Dấu hiệu phát hiện sớm ung thư da

Dấu hiệu phát hiện sớm ung thư da

Bệnh chuyên khoa ung thư da là một trong những căn bệnh thường gặp hiện nay do người bệnh thường xuyên tiếp xúc với tia cực tím (UV) trong ánh sáng mặt trời. Từ những năm 80 đến nay số lượng người mắc bệnh ung thư da đã tăng lên gấp đôi. Tại Anh mỗi năm có tới 69.000 trường hợp mắc bệnh ung thư da, trong đó hơn 2.000 người Anh tử vong mỗi năm, nhưng đó chỉ là con số thống kê còn trên thực tế con số này có thể cao hơn rất nhiều.

Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư da

Bệnh ung thư da có thể bắt gặp ở bất kỳ đối tượng nào nếu người đó tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời. Dù bạn có làn da trắng hay sẫm màu khi tiếp xúc với ánh nắng đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao. Tuy nhiên đối với những người có tàn nhang, người đã từng mắc bệnh ung thư da trước đó, người có nhiều nốt ruồi, người tóc màu đỏ hoặc màu vàng/ hoặc mắt màu xanh xám, người có làn da rám nắng,… đều có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư da so với những người bình thường.

Dấu hiệu nhận biết ung thư da chính xác

Theo bạn N.T.P (sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược) cho biết, bệnh ung thư da có thể phát hiện nếu bạn chú ý sự thay đổi của nốt ruồi như mới mọc hoặc lan rộng hơn. Nốt rồi có thể thay đổi nhưng sẽ bình thường nếu còn trẻ, tuy nhiên sẽ là bất bình thường đối với những người đã trưởng thành. Đặc biệt sẽ thật nguy hiểm nếu nốt ruồi của bạn có bề mặt sần sùi, hoặc có nhiều màu khác nhau.

Ngoài ra, trường hợp các nốt ruồi hoặc đốm tối màu không trở về trạng thái bình thường sau hai tuần, nốt ruồi chảy máu, rỉ nước, đóng vảy bạn cũng nên cẩn thận. Hãy đến bệnh việm để kiểm tra nếu như nốt ruồi của bạn bị viêm hoặc có gờ đỏ. Nếu như bạn cảm thấy ngứa hoặc buốt ở những chỗ nốt ruồi mọc bạn nên nghĩ đến căn bệnh ung thư da. Đặc biệt, bạn hãy kiểm tra những nốt ruồi ngoại cỡ – nốt ruồi to hơn hẳn các nốt ruồi khác của bạn, có thẻ đó là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc bệnh ung thư da.

Dấu hiệu nhận biết ung thư da chính xác

Nguyên nhân gây ung thư da

Nguyên nhân gây ung thư da là một trong những câu hỏi được hỏi nhiều trong các chương trình Hỏi đáp bệnh học hay các trang chia sẻ thông tin về các căn bệnh lý. Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư đó chính là tia tử ngoại. Việc thường xuyên tiếp xúc với tia UV đối với trẻ em có thể gây nên những tổn thương nghiêm trọng nhưng không biểu hiện ra ngoài sau nhiều nhiều năm. Theo nhiều nghiên cứu, trước tuổi 20 là thời gian dễ bị tổn thương nhất về da do tia bức xạ tử ngoại tích tụ trong nhiều năm có thể dẫn đến phát triển ung thư da trên các tế bào đáy và các lớp tế bào có vẩy. Những người có làn da mịn hoặc xuất hiện những nốt tàn nhang khi đi nắng sẽ có nguy cơ cao nhất về bệnh này. Trẻ em và những người trẻ tuổi có thói quen phơi nắng lâu dưới ánh nắng mặt trời sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư da. Ngược lại, những người có làn da nâu và đen thường ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư da. Tuy nhiên các dấu hiệu này sẽ không biểu hiện ngay mà thông thường là sau tuổi 40 nhưng không quá tuổi 60 và 70.

Không chỉ tiếp xúc với tia UV mới mắc bệnh ung thư da mà việc tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo như thường xuyên sử dụng đèn chiếu sáng trên sân khấu và đèn ngủ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Hoặc vùng da đã từng bị bỏng hoặc có thời gian dài bị viêm nhiễm hay tiếp xúc với hoá chất các loại hóa chất như: thạch tín, than, khói muội, dầu hoả, nhựa đường, thuốc nhuộm tóc,  dẫn suất xăng dầu, lọc dầu,… có thể tăng khả năng phát triển ung thư da. Đồng thời yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây ung thư da. Tuy nhiên, ung thư không được hình thành bởi lỗi gen di truyền nên không thể truyền cho các thành viên khác, vì vậy các thành viên khác trong gia đình bạn không thuộc đối tượng có nguy cơ cao về phát triển ung thư da.

Ung thư da là một trong những căn bệnh thường gặp đối với những ai thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời gây mất thẩm mỹ cũng như tổn hại đến sức khỏe. Chính vì vậy, khi phát hiện những khác lạ của cơ thể, bạn nên đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn