Search
Thứ Năm 25 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Cách chăm trẻ bị sốt ở nhà đúng cách

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Trẻ bị sốt là dấu hiệu thường gặp đối với bất kỳ gia đình nào có trẻ nhỏ, chính vì vậy các bậc phụ huynh nên trang bị kiến thức chăm trẻ bị sốt ở nhà đúng cách.

Cách chăm trẻ bị sốt ở nhà đúng cách

Cách chăm trẻ bị sốt ở nhà đúng cách

Do cơ chế miến dịch của trẻ chưa được hoàn thiện như người lớn nên trẻ rất dễ bị sốt. Chính vì vậy đây là một trong những vấn đề được nhiều các bậc phụ huynh quan tâm và hỏi rất nhiều trên các chương trình Hỏi đáp bệnh học. Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà có thể khiến trẻ bị sốt như môi trường sống của trẻ quá nóng, oi bức, thời tiết thay đổi đột ngột hoặc trẻ sau tiêm chủng văcxin,…Khi trẻ bị sốt thường có dấu hiệu nóng người, nhất là vùng bụng và vùng nách; cử chỉ lừ đừ, không còn linh hoạt, môi và má trẻ đỏ hơn bình thường. Khi đo nhiệt bằng dụng cụ đo nhiệt: nếu nhiệt độ từ 37,5-38,5 độ C là sốt nhẹ, 38,5-39 độ C là sốt vừa, 39-40 độ C là sốt cao, từ 40 độ C trở lên là sốt rất cao.

Chăm sóc đúng cách trẻ bị sốt tại nhà

Một trong những sai lầm của các bậc phụ huynh đó là khi thấy con bị sốt, sợ con bị lạnh nên mặc nhiều quần áo, đắp nhiều chăn làm cho trẻ sốt càng cao và có thể làm bé bị co giật. Vì vậy khi xác định trẻ bị sốt, các bậc phụ huynh nên cởi bỏ bớt quần áo, chăn mền và chỉ nên cho bé mặc quần áo rộng thoáng để cơ thể giải tỏa bớt nhiệt.

Bệnh chuyên khoa sốt sẽ làm trẻ sẽ bị mất nước, chính vì vậy các mẹ nên cho bé uống nhiều nước, nghỉ ngơi tại nơi thông thoáng và thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của trẻ. Khi trẻ vượt qua 39 độ C, bạn nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol đơn chất dạng gói hay sirô,…Tuy nhiên bạn nên uống theo chỉ định, liều lượng trên bao bì: 10 mg-15 mg cho mỗi kg một lần uống, lặp lại sau 4 giờ nếu trẻ còn sốt, thường dùng 3-4 lần một ngày, tổng liều tối đa không quá 60 mg một kg mỗi ngày.

Trong trường hợp trẻ có tiền căn co giật do sốt cao, bạn nên thực hiện những bước sau: Cởi quần áo trẻ và đặt khăn nhỏ nhúng vào nước ấm tại hai bên nách và hai bên háng trẻ, sau đó dùng khăn ấm lau khắp người trẻ. Việc này làm giãn mạch máu giúp trẻ hạ nhiệt nhanh chóng. Thông thường nhiệt độ sẽ hạ trong khoảng 30-45 phút.

Lưu ý nên tránh khi chăm trẻ bị sốt: Khi trẻ bị sốt không nên dùng nước đá lạnh, pha rượu, cồn hoặc dấm vào nước để lau mát hạ sốt, không nên cho trẻ mặc quá nhiều quần áo, chăn mền,… Đặc biệt tuyệt đối không được sử dụng Aspirin để hạ sốt vì Aspirin có thể gây tổn thương cho não – hội chứng Reye.

Trường hợp nên đưa trẻ bị sốt đến bệnh viện

Trường hợp nên đưa trẻ bị sốt đến bệnh viện

Bênh chuyên khoa sốt là bệnh thường gặp đối với những bạn nhỏ nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng có đủ kiến thức để có thể tự chăm trẻ cũng như nhận biết được được tình huống nguy hiểm của trẻ. Chính vì vậy các bác sĩ chuyên khoa, giảng viên Cao đẳng Y Hà Nội luôn đưa ra những lời khuyên đối với các bậc phụ huynh, sinh viên của mình.

Những tình huống cần đưa trẻ ngay đến bệnh viện:

  • Trẻ bị sốt trên 38 độ C trong khi chưa được 2 tháng tuổi. Trẻ không còn linh hoạt, ngủ li bì và khó đánh thức.
  • Trẻ bú kém hoặc bỏ bú, không ăn, uống. Khi ăn vào được nhưng lại bị nôn ra hết; bị sốt kèm tay chân lạnh run hoặc co giật, cổ cứng.
  • Trên da trẻ nổi các chấm đỏ, chảy máu lợi, ói ra máu, dấu hiệu bị xuất huyết,…

Đối với những dấu hiệu trên khi trẻ bị sốt, bạn nên đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám, tìm ra nguyên nhân và hướng điều trị cho trẻ. Đồng thời thường xuyên kiểm tra cơ thể bé để tránh trường hợp xảy ra sốt mà không biết.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn