Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Triệu chứng phát hiện bệnh đau dạ dày chính xác

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh đau dạ dày biểu hiện với cơn đau bụng thượng vị kèm theo buồn nôn nên dễ lầm tưởng bị ngộ độc thực phẩm dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nếu như không phát hiện kịp thời.

Triệu chứng phát hiện bệnh đau dạ dày chính xác

Triệu chứng phát hiện bệnh đau dạ dày chính xác

Do mọi người đang ảnh hưởng bởi việc sống nhanh, sống vội mà bỏ qua những tác nhân nguy hại đến sức khỏe và số lượng người mắc bệnh đau dạ dày đang ngày càng tăng là minh chứng cho điều đó. Tuy nhiên, mọi người vẫn coi thường căn bệnh này mà không biết rằng theo bệnh chuyên khoa, nếu không phát hiện và chữa trị sớm từ đau dạ dày cấp có thể dẫn đễn viêm dạ dày mạn tính. Biểu hiện bạn có thể thấy đó là gầy đi rõ rệt, đau bụng liên tục,…biểu hiện này càng thấy rõ ở những người thường xuyên phải chịu áp lực, bị stress,….Ngoài ra, từ bệnh đau dạ dày có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác như: gây chảy máu, thủng dạ dày viêm loét dạ dày-tá tràng, hẹp môn vị và thậm chí ung thư dạ dày.

Bệnh đau dạ dày là một trong những căn bệnh thường xảy ra với cuộc sống hiện nay gây những cơn đau bất tiện trong sinh hoạt của người bệnh. Chính vì vậy những vấn đề liên quan đến bệnh dạ dày luôn được mọi người quan tâm trên những trang Hỏi đáp bệnh học.

Biểu hiện đầu tiên mà người bị đau dạ dày gặp phải đó chính là đau bụng thượng vị kèm nóng rát, cồn cào hoặc đau dữ dội vùng thượng vị. Nguyên nhân đau dữ dội là do niêm mạc dạ dày bị xung huyết và tăng tiết dịch vị. Quá trình đau này có thể đau sau khi ăn khoảng 2 – 3 tiếng và thuyên giảm khi đang đói được cung cấp thức ăn.

Cùng với đó, bạn có thể thấy những cơn đau có thể xuất hiện vào lúc nửa đêm hoặc gần sáng gây tình trạng mất ngủ, mệt mỏi cho người bệnh vào ngày hôm sau, ảnh hưởng đến quá trình học tập, làm việc và sinh hoạt của người bệnh. Có một số trường hợp không đau dữ dội mà đau âm ỉ, thỉnh thoảng đau quặn từng cơn, đau lan ra sau lưng, cảm giác rát bỏng và tức ngực,…Kèm theo cơn đau thượng vị, người bệnh có thể buồn nôn hoặc nôn ngay cả khi vừa ăn xong. Tuy nhiên khi nôn hết thức ăn người bệnh cảm thấy dễ chịu nhưng cơn đau lại xuất hiện trở lại ngay sau đó.

Biểu hiện bệnh viêm dạ dày

Việc đau đớn, nôn nhiều lần sẽ làm người bệnh trở nên hốc hác, mệt mỏi do mất nước, muối. Ngoài ra, bệnh đau dạ dày còn có một số triệu chứng khác như: sôi bụng, đầy bụng, trướng bụng, ợ chua, ợ hơi, đi lỏng và chán ăn. Để chẩn đoán bệnh chuyên khoa đau dạ dày cấp ngoài các triệu chứng lâm sàng, các bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử và gia đình người bệnh để có thể chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Cách chữa trị bệnh đau dạ dày hiệu quả

Hiện nay, phương pháp nội soi dạ dày là một trong những phương pháp tối ưu trong việc qua nội soi có thể lấy mảnh sinh thiết để xét nghiệm tìm vi khuẩn HP là hết sức cần thiết. Nếu thấy cần thiết có thể siêu âm ổ bụng để chẩn đoán phân biệt với một số bệnh khác gây đau bụng.

Tuy nhiên khi có biểu hiện đau thượng vị, người bệnh cần đi đến bệnh viện để kiểm tra, thăm khám bệnh càng sớm càng tốt. Đầu tiên, người bệnh cần giảm đau, chống viêm, chống xuất tiết dịch vị và chống nôn, bởi dịch vị càng xuất tiết nhiều càng kích thích niêm mạc dạ dày càng gây đau, gây nôn. Trong trường hợp viêm dạ dày do vi khuẩn, bạn cần xét nghiệm dạ dày chứng tỏ viêm dạ dày do vi khuẩn HP từ đó dùng kháng sinh đủ liều lượng. Bên cạnh đó, cần nâng cao sức đề kháng cho cơ thể bằng cách ăn uống đủ chất, dùng đa dạng thực phẩm, đặc biệt là vitamin B12.

Bệnh đau dạ dày có thể bắt gặp trong bất kỳ gia đình nào, vì vậy để có thể phòng tránh cũng như điều trị kịp thời bạn nên tham khảo, hỏi hỏi kiến thức từ sách báo, những người học tập tại Cao đẳng Y Hà Nội, những người trong ngành Y để có thể bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh bạn.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn