Search
Thứ Bảy 13 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Bệnh viêm gan C sát thủ nguy hiểm cần phòng tránh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh viêm gan C có thể gây nguy hiểm cho người bệnh khi chuyển sang xơ gan và ung thư gan.

Bệnh viêm gan C sát thủ nguy hiểm cần phòng tránh

Bệnh viêm gan C sát thủ nguy hiểm cần phòng tránh

Nội dung bài viết

Bệnh viêm gan C là bệnh chuyên khoa nguy hiểm?

Nếu như bệnh viêm gan B có biểu hiện rõ ràng, không thể trị dứt điểm thì bệnh viêm gan C lại là căn bệnh thầm lặng, có thể điều trị dứt điểm nhưng lại có tính sát thủ rất mạnh. Nếu người bệnh chủ quan và không kịp thời phát hiện và điều trị, bệnh chuyên khoa viêm gan C dễ dàng chuyển sang xơ gan và ung thư gan.

Virut viêm gan C cực kỳ nguy hiểm

Theo bác sĩ Dương Trường Giang – giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, viêm gan C là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Mặc dù tần suất xuất hiện không nhiều nhưng lại virut viêm gan C lại có thể tấn công gây tác hại lớn tới cơ thể, lâu dần sẽ chuyển qua giai đoạn xơ gan, ung thư gan. Đây cũng là một trong những căn bệnh mà các bẹn sinh viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur ví von với nhau rằng căn bệnh “thầm lặng” nhưng tác hại lại vô cùng ghê gớm. Virut viêm gan C đi từ máu đến gan và trú ngụ ở đó gây hại nhưng lại không có biểu hiện gì rõ ràng có thể nhận biết được bệnh trừ khi được các kỹ thuật viên xét nghiệm tiến hành xét nghiệm và chẩn đoán từ các bác sĩ.

Triệu chứng bệnh viêm gan C

Theo thông tin trên các chuyên trang Hỏi đáp bệnh học, các bệnh nhân bị viêm gan siêu vi C có thể không cần điều trị mà vẫn khỏi bệnh do gan tự tiết ra  các kháng thể để chống lại và tiêu diệt virút viêm gan C. Tuy nhiên chỉ có khoảng 15 – 30% người bị nhiễm virút siêu vi C có khả năng chống chọi và vượt qua giai đoạn nhiễm bệnh, trong khi hơn 70% là không vượt qua và chuyển sang giai đoạn mạn tính. Ở giai đoạn này, các virut bắt đầu tấn công làm tổn thương gan nhiều hơn, từ đó bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, mệt mỏi, đau khớp, người bị đau cơ, vàng da…Virut viêm gan C làm tăng nồng độ của men gan (AST và ALT) trong máu, gây tổn thương gan trêm diện rộng, phá vỡ chức năng của gan, dẫn đến xơ gan. Nếu trong giai đoạn này mà người bệnh không có không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến biến chứng cho gan và gây ung thư gan. Theo kinh nghiệm của nữ bác sĩ từng học Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bệnh có thể khiến người bênh ôm bệnh trong thời gian 10 hoặc 20 năm.

Cách phòng ngừa viêm gan C hiệu quả

Cách phòng ngừa viêm gan C hiệu quả

Hiện nay với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, y học đang ngày càng phát triển nên bệnh viêm gan siêu vi C là hoàn toàn có thể điều trị và chữa khỏi. Tuy nhiên theo các bác sĩ bệnh chuyên khoa viêm gan C cho biết, việc có thể điều trị khỏi hay không còn phụ thuộc vào việc kiểm soát và phát hiện bệnh sớm ở mức độ nào để có thể kịp thời điều trị. Tuy nhiên hiện nay chi phí cho việc việc xét nghiệm và khám bệnh viêm gan siêu vi C ở nước ta còn cao gây khó khăn cho người bệnh trong việc điều trị bệnh dứt điểm. Do đó người bệnh chỉ có thể áp dụng các phương pháp tránh phơi nhiễm viêm gan C như: quan hệ tình dục an toàn, không dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh,….

Bệnh viêm gan C là một trong những sát thủ thầm lặng có thể khiến bạn trở tay không kịp nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tuy nhiên đây cũng là một trong những bệnh nếu phát hiện càng sớm thì khả năng chữa sẽ càng cao. Theo đó các chuyên gia Cao đẳng Y Dược Hà Nội khuyên bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để khám định kỳ nhằm phòng ngừa và phát hiện các loại bệnh tiềm ẩn như bệnh viêm gan C. Đồng thời hãy áp dụng chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng và thường xuyên vận động bằng các bài tập có lợi cho sức khỏe sẽ giúp bạn có sức đề kháng tốt chống chọi với những virut gây bệnh.

Nguồn: Trung cấp Dược