Thứ Sáu 29 Tháng Ba 2024

Cảnh báo nguyên nhân gây bệnh suy tim ở người già

Bệnh suy tim có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời nên cần phát hiện nguyên nhân gây bệnh suy tim để phòng ngừa hiệu quả.

Cảnh báo nguyên nhân gây bệnh suy tim ở người già

Theo các chuyên gia tim mạch bệnh suy tim không còn là căn bệnh hiếm gặp mà trở thành là căn bệnh thường gặp ở người già. Bệnh có thể khiến người bệnh tử vong nhanh chóng nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách kịp thời. Để phòng tránh hiểm nguy do bệnh mang lại, bạn nên cập nhật 8 nguyên nhân chính gây bệnh suy tim mà Bệnh chuyên khoa chia sẻ.

1. Nhồi máu cơ tim gây suy tim ở người già

Người bệnh có tiền sử mắc bệnh chuyên khoa nhồi máu cơ là một trong những nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh suy tim. Theo các bác sĩ tim mạch, do động mạch vành bị tắc nghẽn không nuôi dưỡng được cơ tim, khiến cho một số vùng cơ tim bị chết đi, thành sẹo làm giảm khả năng co bóp của quả tim dẫn đến bệnh suy tim.

2. Tăng huyết áp – hung thủ gây suy tim

Một sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trong quá trình  nghiên cứu bệnh suy tim được các giảng viên ngành Y Dược tư vấn tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân cao nhất dẫn đến người cao tuổi mắc bệnh suy tim. Các giảng viên giải thích do khi người bệnh mắc bệnh huyết áp, khiến cho quả tim phải làm việc quá sức trong suốt thời gián dài, lâu dần sẽ dẫn đến bệnh suy tim.

3. Uống rượu quá nhiều – nguyên nhân gây suy tim

Rượi, bia có những công dụng khác nhau nhưng nếu uống quá nhiều sẽ khiến người uống mắc các bệnh về nội tạng như bệnh gan, dạ dày, trong đó có cả bệnh suy tim. Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng uống quá nhiều rượu làm cho hoạt động co bóp của cơ tim bị yếu đi rất nhiều. Do đó việc hạn chế các đồ uống độc hại như rượi bia là một trong những yếu tố giúp bạn không chỉ hạn chế những nguy cơ mắc bệnh suy tim mà còn nhiều căn bệnh liên quan khác.

Ngoài ra, suy tim ở người già còn gặp ở bệnh nhân hay uống thuốc hoá chất để điều trị ung thư hoặc một số loại thuốc đặc biệt khác. Thêm vào đó, siêu vi trùng cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh suy tim ở người già.

Lưu ý đối với người bị bệnh suy tim

4. Những điều người bệnh suy tim cần chú ý

Việc điều trị bệnh suy tim ở người già cần chú ý nhiều đến chế độ ăn uống hàng ngày, trong đó người bệnh nên ăn nhạt với lượng muối giao động trong khoảng từ 0,2g – 0,5 g trong ngày là hợp lý nhất. Đồng thời, bác sĩ, giảng viên đào tạo trong quá trình tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thường đưa ra những gợi ý đến các thí sinh biết về những căn bệnh mà họ sẽ học, trong đó việc khuyên người già nên giảm ăn thực phẩm chế biến từ thịt động vật, thay vào đó nên tăng cường uống sữa, ăn cá khi bị suy tim… Khi chế biến thì nên hạn chế mỡ từ động vật, thay vào đó người bệnh nên dùng dầu thực vật để tốt cho sức khỏe.

Thêm vào đó, người già cần tăng cường ăn rau xanh và hoa quả cũng là một cách giúp người già điều trị bệnh suy tim hiệu quả. Vì trong rau quả chứa nhiều kali, nên có tác dụng lợi tiểu cực tốt cho người bệnh bị suy tim. Đồng thời trong chương trình Hỏi đáp bệnh học cho biết người suy tim cũng nên hạn chế ăn những thức ăn chế biến sẵn hay đồđóng hộp, vì những thực phẩm này chứa nhiều chât bảo quản, nên sẽ làm tăng quá trình lão hóa cho cơ thể.

Như vậy Bệnh chuyên khoa đã tổng hợp cho bạn những nguyên nhân gây bệnh suy tim ở  người già và cách điều trị bệnh thông qua vấn đề ăn uống cơ bạn nhất để có thể hạn chế mắc thấp nhất bệnh tái phát. Bệnh suy tim gây hậu quả rất nghiêm trọng đến sức khỏe, do đó bạn không nên chủ quan, thay vào đó hãy chú ý các nguyên nhân để phòng ngừa. Đồng thời, khi nghi ngờ mắc bệnh suy tim, bạn nên đến bệnh viện để các bác sĩ khám nhằm ngăn chặn những nguy hiểm có thể xảy ra.

Nguồn: Cao đẳng Dược Hà Nội