Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Cách điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hỏi đáp bệnh học: Em bị viêm mũi dị ứng đã đã được một thời gian, em có tự mình mua thuốc uống nhưng không đỡ. Em hỏi rõ về bệnh viêm mũi dị ứng và cách chữa trị như thế nào? Em cám ơn! (Nguyễn Phương Lan – Hà Nội)

Cách điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả

Cách điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả

Nội dung bài viết

Bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là hiện tượng mũi bị viêm, sưng tấy do dị ứng với các tác nhân trong và ngoài cơ thể như bụi, khói, lông, tơ, thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí…. Mặc dù viêm mũi dị ứng không đe dọa tính mạng nhưng lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, các hoạt động ngoài trời, làm giảm hiệu suất khi làm việc do gây cảm giác khó chịu cho người bệnh trong thời gian dài.

Triệu chứng của viêm mũi dị ứng

– Chảy nước mũi trong hay vàng đục

– Hắt hơi từng cơn, nhất là khi tiếp xúc với các chất gây di ứng

– Ngứa mũi và mắt và có thể kèm theo ngứa tai.

– Nghẹt mũi hai bên hay đổi bên.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng thường xảy ra do nấm mốc, bụi khói công nghiệp, lông thú chó, mèo, ngựa, các loại hóa chất, các vật lạ bay lẫn trong không khí như phấn hoa, bụi nhà, trong đó con mạt là tác nhân chính bay vào trong mũi do qua trình hít thở.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng có thể bắt nguồn từ những chất lạ có trong thức ăn như sữa, hải sản, thuốc kháng sinh, phấn hoa, xà phòng,…Tuy nhiên việc có di ứng hay không phụ thuộc vào cơ địa, tố chất di truyền của mỗi người. Cha mẹ bị dị ứng có tỷ lệ con bị dị ứng cao và theo các bác sĩ Bệnh chuyên khoa Tai mũi họng co rằng phân nửa số con của cha và mẹ đều bị dị ứng sẽ bị dị ứng. Nếu chỉ cha hoặc mẹ bị dị ứng thì tỷ lệ này là 30%.

Cách điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Tùy vào tình trạng của bệnh mà các bác sĩ sẽ đưa ra những cách điều trị khác nhau. Nếu trường hợp bệnh nhẹ, người bệnh chỉ cần sử dụng thuốc kháng histamine là có thể kiểm soát tốt. Tuy nhiên bạn nên cần tìm được nguyên nhân thật sự gây viêm mũi.

Bệnh viêm mũi dị ứng tuy không nguy hiểm nhưng nếu để kéo dài không chữa trị sẽ gây phiền toái đối với người bệnh. Do đó, em cần đến khám bác sĩ Bệnh chuyên khoa Tai mũi họng, để được kiểm tra và có hướng điều trị phù hợp.

Bệnh viêm mũi dị ứng đang là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay, đây cũng là bài học đang được các giảng viên tại các Trường Cao đẳng Y Dược giới thiệu đến sinh viên của mình rất nhiều. Vì vậy không chỉ riêng bạn Lan, các độc giả nên tìm hiểu để tránh và có hướng giải quyết kịp thời để không khiến bệnh trở nặng.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn