Search
Thứ Sáu 21 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Các bệnh lão khoa thường gặp ở người cao tuổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Khi về già, sức khỏe sẽ yếu dần, chức năng cơ thể suy yếu và các bệnh chuyên khoa cũng vì thế mà thường xuyên “ghé thăm” người già.

Các bệnh lão khoa thường gặp ở người cao tuổi

Các bệnh lão khoa thường gặp ở người cao tuổi

Các bệnh thường gặp ở người già

Khi tuổi càng cao thì sức khỏe sẽ càng yếu đi bởi chức năng cơ thể và hệ thống miễn dịch ở người già sẽ bị suy giảm. Các loại bệnh cũng từ đó mà dễ phát sinh và tỷ lệ tái phát cũng thường cao hơn. Tuy nhiên sự suy giảm chức năng này ở mỗi người là khác nhau và bệnh chuyên khoa mắc ở mỗi người cũng không giống nhau.

Các bệnh thường gặp ở người già bao gồm:

– Bệnh về hệ hô hấp

Các bệnh về hô hấp như: viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản, viêm họng, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… là những bệnh người cao tuổi thường gặp nhất. Đặc biệt ở những người thường xuyên hút thuốc lá, thuốc lào, người sống trong cảnh thiếu dưỡng khí (nhà chật, thiếu ánh sáng, khói bếp nhiều… ), tỷ lệ mắc bệnh càng cao hơn.

Bệnh hô hấp thường gặp ở người già

Bệnh hô hấp thường gặp ở người già

– Bệnh về hệ thống tuần hoàn

Bệnh về hệ thống tuần hoàn cũng là bệnh hay gặp ở người cao tuổi. Trong đó, bệnh xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, thiểu năng mạch vành,… chiếm tỷ lệ đáng kể. Đặc biệt ở những người béo phì, nghiện bia, rượu, tỷ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn.

– Bệnh về hệ xương khớp

Các bệnh đau khớp, thoái hóa khớp, xương, nhất là đốt sống thắt lưng, khớp gối, bệnh gút khiến người bệnh đau đớn, nhất là khi thay đổi thời thiết. Căn bệnh này đặc biệt hành hạ người già về đêm, khiến họ mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.

Bệnh xương khớp thường gặp ở người già

Bệnh xương khớp thường gặp ở người già

– Bệnh về đường tiêu hóa

Viêm loét miệng, đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu, táo bón,… là các bệnh về rối loạn tiêu hóa rất thường gặp ở người già. Các bệnh này xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau và chủ yếu là do tuổi tác, do ít vận động, do chế độ ăn uống… Các bệnh này khiến người già ăn không ngon, ngủ không yên và từ đó gây ra nhiều bệnh lý khác.

 – Bệnh về hệ tiết niệu-sinh dục

Một trong những bệnh người cao tuổi thường gặp nhất hiện nay là bệnh về hệ tiết niệu-sinh dục, đặc biệt là bệnh u xơ tiền liệt tuyến, ung thư tiền liệt tuyến. Căn bệnh này thường gây nhiều phiền toái cho người già với hiện tượng tiểu nhiều, tiểu són, tiểu rắt, nhất là vào ban đêm.

– Bệnh về hệ thần kinh trung ương

Đa phần người già đều bị lão hóa hệ thần kinh trung ương khiến trí nhớ kém, hay quên. Một số trường hợp cá biệt mắc các bệnh như: Parkinson hoặc Alzheimer.

Cạnh nhà tôi có 1 bác cũng mắc căn bệnh này. Con cái đùn đẩy nhau không ai chịu nuôi bác và cho bác vào viện dưỡng lão, giao phó công việc chăm sóc cho các cô Điều dưỡng viên.

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn