Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Bị bệnh gì khi tắm hay uống nước lạnh bị ngứa?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bị bệnh gì khi tắm hay uống nước lạnh bị ngứa?

Hỏi đáp bệnh học: Tôi có biểu hiện triệu chứng khi tiếp xúc với không khí lạnh tôi bị ngứa toàn thân, vành tai ngứa và nóng. Tôi còn bị ngứa trong miệng nếu uống nước đá và cảm giác khi uống nước lạnh là tôi bị nghẹn trong ngực. Tôi muốn hỏi tôi mắc bệnh gì?

Nguyễn Tấn Thái – Thai.nguyen….@gmail.com

Bị bệnh gì khi tắm hay uống nước lạnh bị ngứa?

Ngứa do lạnh là tình trạng dị ứng thời tiết. Nguyên nhân là do phản ứng co mạch của cơ thể khi gặp lạnh. Khi lạnh mạch ngoại vi co lại nên sự nuôi dưỡng da kém sẽ gây ra ngứa. Cũng có nhiều người than phiền khi đi ngoài trời lạnh thấy ngứa da, sau đó vào nhà ấm thì hết.

Thực tế lâm sàng cho thấy đôi khi đó không phải là bệnh ngoài da mà là biểu hiện của một bệnh toàn thân, đặc biệt lưu ý có thể là chỉ điểm của bệnh tim mạch.

Trường hợp như thư bác nói uống nước lạnh cảm giác ngứa miệng và nghẹn ngực thì có thể là do thần kinh thực vật nhưng cũng có thể là có dấu hiệu của bệnh về mạch máu, chẳng hạn: suy tĩnh mạch, hẹp mạch do xơ vữa động mạch…).

Để biết chính xác nguyên nhân, bác cần đi khám Bệnh chuyên khoa nội tổng hợp, có thể cần chụp mạch nếu thấy có yếu tố xơ vữa động mạch (thể trạng béo, đái tháo đường, tăng huyết áp…) để xem có hiện tượng hẹp mạch do xơ vữa không.

Tôi đã gặp trường hợp bệnh nhân nam 40 tuổi có tiền sử nghiện thuốc lá, nhân một hôm đi làm về gặp trời mưa lạnh, về nhà thấy nổi mày đay, cũng nghĩ dị ứng nước mưa (vì cũng thấy nhiều lần bị ngứa sau khi bịlạnh) nên chủ quan cho là bình thường và đi tắm, tắm xong thấy người lạnh toát, đau ngực khó thở gia đình đưa đi cấp cứu thì được chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim (kết quả chụp mạch vành hẹp 75% – do xơ vữađộng mạch).

Kể câu chuyện này muốn nói rằng khi nổi mày đay ngoài da thì các thành mạch và niêm mạc bên trong cũng sưng nề, do đó những người bị xơ vữa gây hẹp đông mạch thì đây là yếu tố nguy cơ báo hiệu bệnh nào đó trong cơ thể. Vìvậy, bác nên đi khám sức khỏe toàn thể để tìm nguyên nhân bệnh và điều trị sớm.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn