Search
Thứ Ba 21 Tháng Năm 2024
 • :
 • :

Bệnh ung thư cổ tử cung – chẩn đoán và cách điều trị hiệu quả nhất

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm ở nữ giới. Điều trị ung thư cổ tử cung sẽ trở nên hiệu quả hơn nếu được chẩn đoán ung thư cổ tử cung từ sớm.

Bệnh ung thư cổ tử cung

Bệnh ung thư cổ tử cung

Nội dung bài viết

Chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Khi có các dấu hiệu của bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán ung thư cổ tử cung bằng các phương pháp sau:

 • Kiểm tra cổ tử cung

Kiểm tra cổ tử cung hay còn gọi là soi cổ tử cung, phương pháp chẩn đoán ung thư cổ tử cung này được thực hiện bằng một kính hiển vi đặc biệt, cho phép bác sĩ có thể tìm ra tế bào bất thường trong cổ tử cung. Sau đó bác sĩ sẽ lấy mẫu tế bào bất thường đó để kiểm tra sinh thiết.

 • Lấy mẫu tế bào cổ tử cung

Bằng cách sử dụng các công cụ đặc biệt cho phép bác sĩ loại bỏ mẫu tế bào bất thường ở cổ tử cung. Trong thủ tục sinh thiết, bác sĩ tiến hành loại bỏ phần nhỏ một tế bào cổ tử cung bằng dao tròn, các trường hợp sinh thiết đặc biệt có thể tiến hành bằng nhiều cách khác nhau phụ thuộc vào kích thước và vị trí của tế bào bất thường.

 • Hủy bỏ một khu vực hình nón của tế bào cổ tử cung

Phương pháp chẩn đoán ung thư cổ tử cung bằng các sinh thiết khu vực hình nón của tế bào cổ tử cung để tiếp cận lớp sâu hơn của tế bào cổ tử cung. Phương pháp này được bác sĩ tiến hành bằng laser, dao mổ hoặc điện khí hóa dây thắt.

Điều trị ung thư cổ tử cung

Điều trị ung thư cổ tử cung

Điều trị ung thư cổ tử cung

Sau khi chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh ung thư cổ tử cung, tùy vào từng trường hợp bệnh mà bệnh nhân sẽ được thực hiện các biện pháp điều trị ung thư cổ tử cung khác nhau. Các phương pháp chính để chữa bệnh chuyên khoa này như sau:

Ung thư hạn chế, không xâm lấn

Ung thư cổ tử cung hạn chế, không xâm lấn là hiện tượng tế bào ung thư giới hạn ở lớp ngoài của cổ tử cung, việc điều trị dựa vào loại bỏ các tế bào bất thường. Các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung hạn chế, không xâm lấn bao gồm:

 • Sinh thiết Cone

Bác sĩ dùng các phương pháp chuyên khoa để tìm khu vực bất thường tại cổ tử cung, sau đó sử dụng dao mổ để loại bỏ mô tế bào bất thường gây ung thư cổ tử cung đó.

 • Phẫu thuật Laser

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung này được tiến hành bằng một chùm tia hẹp ánh sáng ở cường độ cao nhằm khống chế các tế bào ung thư và tiền ung thư.

 • Điện dây thắt phẫu thuật

Các bác sĩ loại bỏ tế bào ung thư cổ tử cung bằng một vòng dây có khả năng dẫn điện, có thể cắt giống dao phẫu thuật chuyên khoa.

 • Phương pháp cắt lạnh

Đây là phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung hiệu quả, tiêu diệt các tế bào ung thư và tiền ung thư bằng cách đóng băng chúng.

 • Cắt bỏ tử cung

Trong trường hợp ung thư cổ tử cung không xâm lấn có thể thực hiện cắt bỏ cổ tử cung để loại bỏ khu vực ung thư và tiền ung thư ở tử cung và cổ tử cung.

Cắt bỏ tử cung có thể khiến phụ nữ không thể mang thai

Cắt bỏ tử cung có thể khiến phụ nữ không thể mang thai

Ung thư xâm lấn

Nếu quá trình chẩn đoán ung thư cổ tử cung phát hiện ung thư xâm lấn, nghĩa là tế bào ung thư đã xâm nhập sâu vào các tế bào cổ tử cung, đòi hỏi quá trình điều trị phức tạp và tốn kém hơn. Nhiều bị bị ung thư xâm lấn rất lo lắng ung thư cổ tử cung có chữa được không?, với sự phát triển của khoa học y khoa hiện đại, việc điều trị ung thư và các loại bệnh thường gặp rất khả quan nếu được phát hiện sớm.

Các phương pháp điều trị ung thư xâm lấn bao gồm:

 • Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung thường được tiến hành ở giai đoạn đầu ung thư cổ tử cung. Việc phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư cổ tử cung, tuy nhiên cũng khiến người phụ nữ không thể mang thai.

 • Bức xạ

Bức xạ là phương pháp tận dụng năng lượng cao để diệt tế bào gây ung thư. Trong trường hợp phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, cần tiến hành bức xạ kết hợp hóa trị để việc điều trị ung thư cổ tử cung đạt hiệu quả cao nhất.

 • Hóa trị

Phương pháp sử dụng hóa trị được tiến hành bằng thuốc hóa trị có thể tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể. Thuốc được tiêm vào tĩnh mạch người bệnh và lan ra khắp cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư và tiền ung thư. Việc sử dụng hóa trị có thể khiến bệnh nhân ung thư bị rụng tóc, mệt mỏi, nguy cơ gây vô sinh và mãn kinh sớm.

Trên đây là những cách chẩn đoán và điều trị ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Mọi phương pháp hướng tới chiến thắng bệnh tật, bảo vệ sức khỏe của người bệnh đều chỉ có tác dụng tối đa nếu phát hiện kịp thời. Do đó, đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện các dấu hiệu bất thường là cách để bảo vệ sức khỏe bản thân mà chị em cần lưu tâm.

Hoàng Thu – Benhchuyenkhoa.edu.vn