Search
Thứ Tư 11 Tháng Mười Hai 2024
  • :
  • :

Bệnh nhân bị gút nên kiêng cữ những gì để phòng bệnh tái phát?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Ăn uống như thế nào có vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh gout và phòng ngừa bệnh tái phát, vậy người bị bệnh gút (gout) nên kiêng cữ những gì?

Bệnh nhân bị gút nên kiêng cữ những gì để phòng bệnh tái phát?

Bệnh nhân bị gút nên kiêng cữ những gì để phòng bệnh tái phát?

Bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh gout (gút) là một loại viêm khớp, gây sưng viêm trong khớp, người bệnh phải chịu những cơn đau nhức do bệnh gây ra và ảnh hưởng đến việc đi lại, bệnh thường gặp ở rất nhiều người hiện nay. Các triệu chứng của bệnh xảy ra khi lượng axit uric trong máu tăng cao, các tinh thể axit uric sẽ lắng đọng trong các khớp, gây sưng, viêm và đau dữ dội.

Chế độ ăn uống có ảnh hưởng như thế nào đến bệnh gout?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, một số loại thực phẩm có chứa nhiều purine có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu và gây ra các cơn đau do gout.

Với những người bình thường khỏe mạnh thì các thực phẩm giàu purine hầu như không gây hại nhưng với những bệnh nhân mắc bệnh gout thì có thể làm tăng các cơn đau do gout.

Purine có nhiều trong các thực phẩm như nội tạng động vật, hải sản, thịt đỏ, rượu bia. Những loại rau chứa nhiều purine hầu như không kích hoạt các cơn đau do gout.

Ngoài ra, đường fructose và đồ ngọt cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout mặc dù chúng không chứa nhiều purine.

Các thực phẩm như sữa ít béo, các sản phẩm từ đậu nành, các thực phẩm giàu vitamin C có thể giúp ngăn ngừa bệnh gout do những thực phẩm này giúp làm giảm nồng độ axit uric trong máu. Các sản phẩm bơ sữa giàu chất béo hầu như không ảnh hưởng đến nồng độ axit uric trong máu.

Người bệnh gút nên kiêng cữ những gì?

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng ngừa bệnh gout tái phát thì người bệnh cần kiêng các thực phẩm chứa purine và tuân thủ việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra bệnh nhân cũng nên tránh ăn những thực phẩm có hàm lượng fructose cao.

Sau đây là một số thực phẩm mà người bị bệnh gout nên kiêng:

  • Nội tạng động vật: gan, thận, não, tim…
  • Các loại hải sản như: sò điệp, cua, tôm
  • Các loại thịt như: như thịt gà lôi, thịt bê và thịt nai
  • Đồ uống có đường: đặc biệt là nước ép trái cây và nước ngọt
  • Các loại cá: cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi, cá cơm, cá tuyết…
  • Thực phẩm nhiều fructose: mật ong, siro chứa fructose
  • Nấm men: men dinh dưỡng, men bia và các chất bổ sung men khác.

Ngoài ra các bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh gout nên tránh ăn những loại thức ăn bột tinh chế cho người ăn kiêng như bánh mì trắng, bánh quy, bánh ngọt… bởi các loại thức ăn này có hàm lượng dinh dưỡng thấp và có thể làm tăng nồng độ axit uric.

Những thực phẩm người bệnh gout cần kiêng

Những thực phẩm người bệnh gout cần kiêng

Người bị bệnh gout nên ăn những thực phẩm gì?

Người bị bệnh gout nên ăn những thực phẩm như sau: các loại trái cây; các loại rau quả; các loại đậu; các loại hạt; các sản phẩm từ sữa; trứng; đồ uống: trà xanh; dầu thực vật; các loại thảo mộc và gia vị; nên uống nhiều nước; các thực phẩm bổ sung vitamin C.

Bệnh nhân vẫn có thể ăn thịt nhưng ăn với một lượng vừa phải bởi nếu ăn nhiều có thể gây ra cơn gout.

Ngoài chế độ ăn uống, người bệnh nên tập thể dục thường xuyên, hạn chế những đồ uống có cồn. Tập thể dục không những giúp bạn duy trì một trọng lượng khỏe mạnh, mà còn giúp giữ mức axit uric thấp.

Trên đây là một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh gout. Người bệnh nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để việc điều trị đạt hiệu quả. Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn tổng hợp.