Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Bệnh gout nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Bệnh gout nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị

Bệnh gout là một loại viêm khớp thường gặp ở nam giới do cơ thể dư thừa một lượng lớn acid uric. Nguyên nhân gây ra thường là do ăn uống không khoa học, uống quá nhiều rượu bia.

Bệnh chuyên khoa – Nguyên nhân gây bệnh gout?

Nguyên nhân của bệnh gút theo Bệnh chuyên khoa là do trục trặc về gen và xác định được 5 gen liên quan đến bệnh gút là những gen: HGPRT1, Glc6-photphat tại gan và 3 gen PRPPs1,2,3 có trong tinh hoàn.

Hiện tượng viêm khớp xuất hiện trong bệnh gout là do các tinh thể nhỏ của một chất gọi là Acid uric lắng đọng ở trong khớp, đó là tinh thế muối Urat. Có nhiều nguy cơ tồn đọng muối Urat nếu nồng độ Acid uric cao trong cơ thể.

Bệnh gout bệnh thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới do cac gen bị trục trặc thường có ở nam. Tuy nhiên, những phụ nữ có nam tính mạnh cũng vẫn có nguy cơ mắc bệnh gout.

Bệnh chuyên khoa – Triệu chứng bệnh gout như thế nào?

Theo Bệnh chuyên khoa, biểu hiện lâm sàng đặc trưng của gout thường là người bệnh có biểu hiện sưng tấy, nóng, đỏ và đau dữ dội tại một hay nhiều khớp. Gout biểu hiện ở giai đoạn muộn hơn có thể xuất hiện những u, cục được gọi là hạt tophi  xung quanh khớp nó có ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và có nguy cơ gây biến dạng khớp, có thể dẫn đến tàn phế.

Ở giai đoạn đầu tiên của bệnh gout thường không có bất kỳ biểu hiện hay triệu chứng nào ngoại trừ nồng độ acid uric trong máu cao. Triệu chứng đầu tiên của bệnh gout thường gặp là ngón cái sưng đỏ và đau nhức. Thường thì cơn đau sẽ xảy đến sau một tác động vật lý nào đó tại chỗ bị đau, hoặc sau một sự kiện về dinh dưỡng. Đau thường xuất hiện ở các khớp bao gồm các khớp mắt cá chân, bàn chân, đầu gối, cổ tay, khuỷu tay và khớp nhỏ của bàn tay, có khi ở những khớp nhỏ có ở khắp nơi trên cơ thể. Các tinh thể muối urate gây viêm khớp, dẫn đến sưng đỏ, nóng, đau, và cứng khớp.

Khi mắc bệnh gout thì người bệnh có các cơn đau tái phát trong vòng vài năm, tuỳ theo thể trạng và lối sống của người bệnh mà thường là từ 1-3 năm. Bệnh nếu không chữa trị, trong giai đoạn sau, các cơn đau khớp cấp sẽ gây tổn thương nhiều khớp và làm tổn thương khớp, mất vận động, đau mãn tính và hình thành cục tophi .

Bệnh chuyên khoa – Cách điều trị bệnh gout

Sau khi chẩn đoán gút được xác định, một số loại thuốc sẽ được chỉ định trong điều trị cơn gút cấp. Đối với hầu hết các bệnh nhân, thuốc tốt nhất trong cơn gút cấp là thuốc kháng viêm không phải Steroid (NSAID).

Có thể sử dụng thuốc thay thế NSAIDs là colchicine  dùng 2-3 lần / ngày, dùng càng sớm càng tốt. Đôi khi, steroid được sử dụng để điều trị bệnh gút. Nếu các cơn gút cấp xảy ra thường xuyên và nặng hơn, cần can thiệp y tế kịp thời.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn