Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Bệnh nhân bị viêm khớp vảy nến do nguyên nhân nào gây nên?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Viêm khớp vảy nến là căn bệnh chịu sự ảnh hưởng của cả bệnh lý da liễu và xương khớp. Bệnh không loại trừ đối tượng nào nên bất kỳ ai cũng có khả năng gặp phải. Vậy bệnh do những nguyên nhân nào gây nên?

Viêm khớp vảy nến do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên

Nội dung bài viết

VIÊM KHỚP VẢY NẾN LÀ GÌ?

Là một căn bệnh viêm khớp mãn tính, được phát triển bệnh từ những người bị bệnh vảy nến. Người bị bệnh này thường có nguy cơ dẫn đến việc phá hủy khớp hoàn toàn, mất đi chức năng vận động của cơ thể và nguy cơ tàn phế suốt đời.

Theo như một nghiên cứu gần đây nhất cho thấy cứ 100 người mắc chứng bệnh vảy nến sẽ có tới 20 người mắc bệnh bị viêm khớp. Đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, chính vì vậy bạn cần phải có phương pháp phòng chống bệnh một cách hiệu quả nhất nhé.

NGUYÊN NHÂN VIÊM KHỚP VẢY NẾN LÀ GÌ?

Đây có thể được coi là một căn bệnh khá nghiêm trọng, ảnh hưởng rất nhiều đối với đời sống của bạn sau này. Chính vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp vảy nến để từ đó có thể phòng tránh được bệnh một cách tốt nhất:

Bệnh do di truyền

Thường những bệnh nhân đã mắc viêm khớp vảy nến, sẽ có người nhà bị bệnh hoặc tiền sử của bệnh vảy nến. Đây cũng có thể một trong những lý do mắc bệnh này mà không phải do bất cứ yếu tố từ bên ngoài nào khác.

Viêm khớp vảy nến do môi trường

Đây là yếu tố do tác động từ những yếu tố từ bên ngoài, như tiếp xúc với những chất phóng xạ, chất độc hại, nhiễm virus hoặc vi khuẩn… Chính vì đây là yếu tố bên ngoài, nên bạn dễ dàng có thể phòng tránh bằng cách thường xuyên đeo khẩu trang. Rửa tay sạch sẽ, sau khi đi ra ngoài, không đến những nơi có môi trường ô nhiễm, bầu không khí không trong sạch.

Độ tuổi dễ bị mắc bệnh

Đối với những người mắc bệnh, thường xuất hiện chủ yếu ở độ tuổi 30 cho đến 35. Người bị mắc bệnh sẽ không phân biệt nam, nữ. Cả nam và nữ đều có khả năng mắc bệnh là hoàn toàn giống nhau.

Viêm khớp vảy nến là bệnh lý liên quan đến cả xương khớp lẫn da liễu

CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM KHỚP VẢY NẾN

Theo Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng điều dưỡng Sài Gòn cho biết: Hiện nay, các bác sĩ cho hay vẫn chưa có một phương pháp nào điều trị được bệnh được một cách hiệu quả và dứt điểm được. Tuy nhiên, vẫn có một vài phương pháp giúp bạn tạm thời khống chế được căn bệnh nguy hiểm này.

Trước khi bước đến quá trình khám để điều trị bệnh, người bệnh cần phải:

  • Chụp X- quang với mục đích chính để xác định được sự biến dạng của khớp.
  • Chụp MRI để giúp bạn thường xuyên theo dõi sự phát triển về bệnh của bản thân bạn.
  • Xác định những yếu tố cần thiết để xem bản thân có thật sự bị thấp khớp không. Thường những yếu tố như dạng thấp RF chỉ xuất hiện ở những người bị thấp khớp chứ không phải bị viêm khớp vảy nến.

Người bệnh cần hết sức chú ý đến việc uống thuốc, bệnh nhân cần uống thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa nhé. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc ngoài tiệm thuốc khi không được sự hướng dẫn của bác sĩ.

Điều trị bệnh vảy nến da

Sau khi khám tại các phòng khám, những bệnh viện và đã xác định chính xác được bệnh. Bệnh nhân cần uống thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ: Retinoids, Calcipotriene, Acitretin, Corticosteroid, Isotretinoin. Có thể dùng tia UVB, PUVA (psoralen + UVA) để điều trị.