Thứ Năm 28 Tháng Ba 2024

Nguyên nhân triệu chứng bệnh thái hóa khớp háng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)

Nguyên nhân triệu chứng bệnh thái hóa khớp háng

Bệnh thái hóa khớp háng là một bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 40 – 60 tuổi, bệnh thái hóa khớp háng thứ phát thường xuất hiện ở độ tuổi dưới 40. Bệnh chuyên khoa nói về nguyên nhân triệu chứng bệnh thái hóa khớp háng.

Nguyên nhân triệu chứng bệnh thái hóa khớp háng

Nguyên nhân của bệnh thái hóa khớp háng

Theo Bệnh chuyên khoa, thoái hóa khớp háng thứ phát chiếm đế 50% trường hợp, trong đó nguyên nhân gây nên bệnh có thể do một số nghuyên nhân sau:

Nguyên nhân do các cấu tạo bất thường của háng và chi dưới:

• Do trật khớp háng bẩm sinh: Nguyên nhân này chiếm 1% dân số phụ nữ ở châu Âu.
  • Do chỏm khớp dẹt: Nguyên nhân này là hậu quả của loạn sản sụn chỏm xương đùi (bệnh Legg – Perthès – Calvé).
  • Do ổ cối sâu.

Nguyên nhân do di chứng các bệnh khớp háng:

• Do di chứng chấn thương, vi chấn thương.
  • Do di chứng viêm (lao, viêm cột sống dính khớp, Viêm khớp dạng thấp, viêm mủ …).
  • Do các bệnh về máu, chuyển hóa, nội tiết.
  • Do hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi do viêm tắc động mạch chi phối đầu xương đùi

Triệu chứng lâm sàng của bệnh thái hóa khớp háng:

Triệu chứng cơ năng:

Người bệnh bị đau ở vùng bẹn hoặc phần trên mông, lan xuống đùi, có khi người bệnh chỉ đau ở trước đùi và khớp gối (Nguyên nhân này dễ làm cho chẩn đoán nhầm với bệnh ở khớp gối).

Sau đó đau xuất hiện từ từ tăng dần, đau tăng khi đi lại, đứng lâu, thay đổi thời tiết, giảm khi nghỉ ngơi. Người bệnh có thể có dấu hiệu “phá gỉ khớp” khi khởi động.

Hạn chế vận động: Người bệnh lúc đầu khó làm một số động tác (ngồi xổm, lên xe đạp nam, bước qua bậc cao…), về sau hạn chế nhiều, khập khiễng, phải chống gậy.

Triệu chứng thực thể:

Khám ngoài ít thấy thay đổi vì khớp ở sâu, không có dấu hiệu viêm. Tìm các điểm đau ở mặt trước khớp và phần trên mông. Đo thấy chân bệnh ngắn hơn chân lành trong một số trường hợp.

Người bệnh có các động tác vận động hạn chế lúc đầu là duỗi cố và quay, về sau hạn chế các động tác khác nhất là gấp.

Chuẩn đoán bệnh thái hóa khớp bằng X quang:

Hẹp khe khớp: Người bệnh bị thái hóa khớp thường hẹp ở phần ngoài.

Đặc xương dưới sụn: Chuẩn đoán X Quang thấy ở chỏm xương đùi, ổ cối xương chậu, lỗ dây chằng tròn…trong phần xương đặc thường có các hốc xương, có khi hốc xương to mở thông vào ổ khớp.

Mọc gai xương: Người bệnh mọc gai xương ở nhiều vị trí trên ổ cối, chỏm xương đùi, lỗ dây chằng tròn …v.v..

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn