Search
Thứ Ba 28 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Bệnh đau thần kinh tọa điều trị như thế nào

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Bệnh đau thần kinh tọa điều trị như thế nào?

Hỏi đáp bệnh học: Năm nay tôi 32 tuổi bị đau thần kinh tọa, tôi đi khám và được cho uống nhiều loại thuốc nhưng bệnh vẫn không giảm. Tôi muốn hỏi bệnh đau thần kinh tọa điều trị như thế nào?

Bệnh đau thần kinh tọa điều trị như thế nào

Bệnh đau thần kinh tọa điều trị như thế nào

Đây là câu hỏi của bạn Trần Thị Linh có địa chỉ Email: Tranlinh…@gmail.com

“ Hơn năm nay tôi bị đau ở thắt lưng và chạy dài xuống hai chân. Tôi đã đi khám và Bác sĩ chẩn đoán là tôi bị viêm thần kinh tọa. Tôi đã sử dụng thuốc nhưng bệnh vẫn không giảm. Tôi muốn hỏi có cách nào điều trị hết bệnh không?

Viêm dây thần kinh tọa cần được chuẩn đoán xác định để đều trị hiệu quả

Chúng tôi chưa rõ bạn có viêm dây thần kinh tọa hoặc có viêm dây thần kinh tọa kèm thêm tổn thương khác hay không. Cũng chính vì điều đó mà bạn dùng thuốc viêm dây thần kinh tọa không hiệu quả, do đó bạn cần khám trực tiếp và dựa kết quả chụp X.quang hoặc CTscan mới chẩn đoán xác định.

Bệnh chuyên khoa nói về nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa nguyên nhân cũng có rất nhiều nhưng thường gặp là do thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống nguyên phát hay thứ phát do hậu quả của hư đĩa đệm, gây chèn ép rễ thần kinh, hẹp lỗ gian đốt sống, viêm ngoài màng cứng.

Đau dây thần kinh tọa thường gặp ở người lớn tuổi, người trẻ tuổi do đặc thù nghề nghiệp như công nhân bốc vác, nghệ sĩ xiếc, cử tạ, hoặc người hay phải làm những việc nặng gây thoái hóa đĩa đệm đều có thể gây nên hội chứng đau thắt lưng kèm đau dây thần kinh tọa.

Những dấu hiệu đau dây thần kinh tọa

– Đau giữa cột sống hay lệch một bên.

– Cảm giác đau lan từ lưng xuống, lệch sang một bên mông, xuống đùi, khoeo, gót chân hoặc thấy đau ngược lại, từ gót chân lên.

– Nhói lưng khi ho, khi hắt xì hơi, khi cười.

– Cột sống cứng, bị đau khi nghiêng người, chỉ cần chuyển dịch một chút cũng đau.

– Có thể thấy teo cơ bên chân đau, nếu tình trạng đau kéo dài.

– Làm động tác cúi người xuống không được vì đau.

Xem thêm: Dấu hiệu đau thần kinh tọa?

Hiện tại bạn nên đến Bệnh viện chấn Thương Chỉnh Hình để khám và tìm ra vị trí tổn thương. Tùy theo tình trạng mà Bác sĩ phối hợp châm cứu, chiếu tia hồng ngoại, dùng thuốc giảm đau không steroid… Nếu lệch đĩa đệm hoặc đốt sống bị chèn ép quá mức thì Bác sĩ mới có chỉ định phẫu thuật.

Phẫu thuật được chỉ định khi: Điều trị nội khoa không đỡ hoặc có biến chứng liệt, teo cơ hay rối loạn cơ tròn; bệnh nhân đau dữ dội, đau tái phát nhiều lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và lao động.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn