Search
Thứ Tư 24 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Bác sĩ nói gì về phương pháp thực dưỡng điều trị bệnh ung thư?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Gần đây trên mạng xã hội nhiều bệnh nhân chia sẻ với nhau phương pháp điều trị ung thư bằng thực dưỡng, vậy phương pháp này là gì và liệu có mang lại hiệu quả?

Bác sĩ nói gì về phương pháp thực dưỡng điều trị bệnh ung thư?

Bác sĩ nói gì về phương pháp thực dưỡng điều trị bệnh ung thư?

Theo thông tin được đăng tải trên Vietnamnet, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K chia sẻ, hiện nay có nhiều phương pháp điều trị ung thư được nhiều người lan truyền trên mạng, nhiều bệnh nhân bỏ điều trị tại bệnh viện để theo các phương pháp điều trị này, tuy nhiên đều không mang lại hiệu quả. Có những trường hợp bỏ điều trị ở bệnh viện mà quay sang dùng thuốc nam, thuốc bắc đều không qua khỏi, làm lỡ cơ hội vàng chữa bệnh nếu áp dụng phương pháp điều trị chính thống.

Điều trị ung thư bằng phương pháp thực dưỡng?

Gần đây các bệnh nhân ung thư lại chia sẻ cho nhau phương pháp điều trị ung thư bằng phương pháp thực dưỡng của GS. Ohsawa theo quy luật cân bằng âm dương.

Theo chuyên gia, phương pháp thực dưỡng này cũng là một hình thức ăn chay, những người ăn chay do không ăn thịt nên sẽ ăn nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc hơn những người ăn uống bình thường. Theo bác sĩ, nếu ăn uống đảm bảo đầy đủ năng lượng thì chế độ ăn này rất tốt vì ăn nhiều rau quả, có thể tăng sức đề kháng và dự phòng một số loại ung thư, nhất là ung thư đại tràng. Tuy nhiên bác sĩ khẳng định, chế độ ăn không phải là phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư. Nếu coi việc ăn uống như một phương pháp điều trị bệnh ung thư thì đó là một quan niệm sai lầm và không mang lại hiệu quả.

Không ăn thịt, đường, sữa để điều trị ung thư?

Nhiều bệnh nhân truyền tai nhau không ăn thịt, uống sữa vì họ cho rằng ăn thịt, uống sữa sẽ nuôi dưỡng tế bào ung thư phát triển. Chuyên gia cho rằng, việc này hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Đối với các bệnh nhân ung thư, bác sĩ khuyên bệnh nhân ăn uống đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng gồm vitamin, nước, khoáng chất, đạm, đường, chất béo…, duy trì cân nặng hợp lý, hạn chế sử dụng rượu biam không hút thuốc lá, thường xuyên tập thể dục. Một số trường hợp bác sĩ khuyến cao nên ăn chủ yếu các thức ăn có nguồn gốc thực vật chứ không hoàn toàn kiêng thịt hay cắt bỏ hoàn toàn thịt ra khỏi khẩu phần ăn.

Nếu ăn uống không đủ dinh dưỡng sẽ không đủ năng lượng cho cơ thể, lâu dần dẫn đến cơ thể gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được các phương pháp điều trị ung thư đặc hiệu như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật.

Bác sĩ nói gì về phương pháp thực dưỡng trị bệnh

Bác sĩ nói gì về phương pháp thực dưỡng trị bệnh

Điều trị ung thư bằng phương pháp kiềm hóa cơ thể

Từ quan niệm cho rằng tế bào ung thư chỉ sống được trong môi trường axit, nhiều người đã lan truyền phương pháp điều trị ung thư bằng cách kiềm hóa máu vào cơ thể, dùng sodium bircarbonate vì rẻ tiền và dễ uống xuất hiện. Những người theo phong trào này cho rằng chỉ cần thay đổi những hoạt động hàng ngày, tư tưởng, ăn 100% thực phẩm tạo kiềm, nếu PH = 8,5, tế bào ung thư sẽ chết.

Bác sĩ cho biết, việc làm này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Hiện nay chưa có bất kỳ nghiên cứu nào cho thấy áp dụng các phương pháp trên có thể điều trị ung thư.

Để đảm bảo việc điều trị mang lại hiệu quả, người dân và bệnh nhân cần theo dõi nguồn thông tin chính thống, cần tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của các bác sĩ chuyên khoa và cơ sở y tế uy tín. Không nên dễ dàng cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian, đánh mất cơ hội điều trị chính thống.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn tổng hợp.