Search
Thứ Năm 25 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Bác sĩ khuyến cáo cách phòng ngừa đau nhức xương khớp khi trời lạnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh đau nhức xương khớp thường xuất hiện và tái phát khi trời lạnh, nhất là ở người cao tuổi, vậy làm thế nào để phòng ngừa đau nhức xương khớp mùa lạnh?

Bác sĩ khuyến cáo cách phòng ngừa đau nhức xương khớp khi trời lạnh

Bác sĩ khuyến cáo cách phòng ngừa đau nhức xương khớp khi trời lạnh

Theo các chuyên gia y tế, khi thời tiết chuyển mùa, nhất là khi có mưa nhiều, trời lạnh, rát, những người có bệnh về xương khớp thường hay bị đau nhức, khó chịu ở các khớp xương, nhất là vào ban đêm. Đau nhức, tê buốt tại các khớp xương có thể ở mức độ nhẹ là viêm khớp không đặc hiệu hoặc có thể là biểu hiện của các bệnh lý thực thể như viêm khớp do thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, biến dạng khớp….

Vì sao bệnh đau nhức xương khớp thường tái phát vào mùa đông?

Vào mùa đông, không khí lạnh thâm nhập vào cơ thể qua các lỗ chân lông khiến cho các mạch máu tại các vùng da đó co lại, máu dẫn đến các khớp xương bị hạn chế nên dẫn đến tình trạng thiếu máu nuôi dưỡng các khớp, màng hoạt dịch và sụn khớp bị kích thích gây nên tình trạng đau nhức ở các khớp xương, đặc biệt là ở người cao tuổi do các mạch máu bị lão hóa khiến lượng máu đến khớp bị giảm đi.

Bên cạnh đó, nhiều người cao tuổi bị loãng xương, thừa cân, béo phì cũng gặp tình trạng đau nhức xương khớp. Nếu các bệnh này không được khắc phục dần dần sẽ dẫn đến thoái hóa khớp, nhất là ở các khớp chịu lực nhiều như khớp gối, thắt lưng, cổ chân.

Khi có các biểu hiện đau nhức xương khớp, nhất là khi trời lạnh thì bệnh nhân nên đi đến bệnh viện để kiểm tra, xác định nguyên nhân và điều trị bệnh kịp thời. Không nên chủ quan xem thường bệnh, cũng không được tự ý mua thuốc về điều trị.Cách phòng ngừa đau nhức xương khớp khi trời lạnh

Cách phòng ngừa đau nhức xương khớp khi trời lạnh

Cách phòng ngừa đau nhức xương khớp khi trời lạnh như thế nào?

Để phòng ngừa tình trạng đau nhức xương khớp khi trời lạnh, dù bản thân có đang mắc các bệnh lý về xương khớp hay không thì người cao tuổi cũng cần phải luôn giữ ấm cơ thể, nhất là ở các vùng khớp. Nếu đã bị viêm khớp hay các bệnh chuyên khoa về xương khớp khác thì người bệnh càng phải chú ý giữ ấm cơ thể và các khớp.

  • Cần lưu ý mặc quần áo đủ ấm, quàng khăn, đi gang tay, đi tất chân. Khi ra khỏi nhà cần mặc ấm hơn để không bị nhiễm lạnh.
  • Khi có biểu hiện đau nhức xương khớp, tê mỏi khớp, nhất là khi trời lạnh thì hãy làm nóng vùng xung quanh khớp bằng cách thoa dầu, cạo gió… giúp cho mạch máu được giãn ra, máu được lưu thông dễ dàng hơn.
  • Cần tắm rửa bằng nước ấm và tắm rửa trong phòng kín gió.
  • Trời lạnh cần đóng kín cửa ra vào, cửa sổ tránh gió lùa (nhưng cần có cửa thông gió).

Trên đây là một số biện pháp phòng ngừa tình trạng đau nhức xương khớp khi trời lạnh, người cao tuổi cần chú ý để bảo vệ sức khỏe của mình.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn tổng hợp.