Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Tìm hiểu một số nguyên nhân gây bệnh run tay thường gặp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

“Run tay” là một loại chuyển động nhịp nhàng mất kiểm soát của một ngón tay. Mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu không được điều trị, nó có thể để lại những hậu quả nguy hại trong tương lai.

Nội dung bài viết

Nguyên nhân gây bệnh run tay thường thấy

Theo Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội:  Có nhiều nguyên nhân gây “run tay”, trong đó nguyên nhân dễ nhận thấy nhất là sự tổn thương của các tế bào thần kinh vùng vận động hoặc tốc độ tăng trưởng chóng mặt của cuộc sống xã hội, dẫn đến tăng số lượng bệnh lý thần kinh như trầm cảm, lo âu, stress…Dưới đây là 8 nguyên nhân phổ biến nhất gây “run tay” cho những người mắc bệnh.

Run vô căn

“Run vô căn” là trạng thái run không rõ nguyên nhân, thường ảnh hưởng đến cả hai bàn tay và có dấu hiệu run tay đặc trưng là tăng lên khi vận động. Do đó, khi được khám để chẩn đoán phân biệt “run vô căn” với các nguyên nhân khác, bác sĩ có thể yêu cầu bạn vẽ một vòng tròn hoặc cầm một cốc nước để đánh giá tình trạng.

Mặc dù “run vô căn” thường là bệnh run lành tính, nhưng bệnh cũng có thể phát triển nặng theo thời gian, do đó việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

Run tay do rối loạn thần kinh thực vật

“Rối loạn thần kinh thực vật” được xem là nguyên nhân chủ yếu gây “run tay” ở người trẻ tuổi, tuy nhiên, nó cũng có thể xuất hiện ở các độ tuổi khác kèm theo các triệu chứng lo âu, căng thẳng, hồi hộp tăng lên.

Ngoài triệu chứng “run tay”, bạn cũng có thể gặp các nguy cơ khác như bệnh nhịp tim nhanh, khó thở, tiết mồ hôi nhiều ở lòng bàn tay và chân.

Run tay do ảnh hưởng Parkinson

Theo các bác sĩ bệnh chuyên khoa, Parkinson là một bệnh lý thoái hóa thần kinh, phát triển nặng dần theo thời gian do sự mất cân đối của chất dẫn truyền thần kinh dopamin trong não. Hiện chưa có phương pháp chữa trị hoàn toàn cho bệnh này. Triệu chứng run trong bệnh Parkinson có đặc điểm là tăng lên hoặc xuất hiện khi nghỉ ngơi và giảm khi hoạt động.

Trong giai đoạn nặng nhất, người bệnh có thể bị cứng cơ khớp, di chuyển chậm chạp và khó vận động.

Run tay sinh ra từ tác dụng phụ của thuốc

Có thể xảy ra run tay do tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị, tuy nhiên thường chỉ cần ngưng sử dụng thuốc thì triệu chứng run sẽ giảm hoặc hết. Các loại thuốc gây ra run tay bao gồm: thuốc phòng tránh động kinh (gabapentin…), thuốc điều trị rối loạn lo âu (tetrabenazin…), các thuốc corticoid (prednisolon…) và thuốc trầm cảm (clopromazine…).

Run tay do tiểu não

Tiểu não có vai trò quan trọng trong điều hòa thăng bằng và phối hợp các vận động của cơ thể. Tuy nhiên, tiểu não rất dễ bị tổn thương do nhiễm khuẩn, chấn thương hoặc thoái hóa do yếu tố di truyền. Sự tổn thương này không chỉ gây ra hiện tượng run tay mà còn có thể làm rối loạn thăng bằng và dáng đi của người bệnh. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, các bác sỹ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Run do bệnh lý cường giáp

Bệnh cường giáp là một rối loạn tự miễn, mà khi xảy ra, cơ thể sẽ sản xuất một lượng lớn hormone tuyến giáp gây ra sự rối loạn hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Triệu chứng của bệnh này có thể bao gồm run tay, hồi hộp, nhịp tim nhanh, căng thẳng và khó chịu.

Run tay do lạm dụng Caffeine

Việc tiêu thụ quá nhiều caffeine, đặc biệt là ở giới trẻ và những người làm việc với trí óc, có thể dẫn đến các triệu chứng run tay hoặc làm tăng tình trạng run do những nguyên nhân khác. Caffeine có thể được tìm thấy trong nhiều loại đồ uống như cà phê, nước có gas, sô cô la và thậm chí trong một số loại thuốc giảm đau không gây buồn ngủ.

Run tay do sử dụng nhiều rượu bia

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Việc tiêu thụ đồ uống có cồn cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng run tay, đặc biệt là ở những người nghiện rượu. Mặc dù một số người có thể thấy triệu chứng run tay giảm sau khi uống một ít rượu, nhưng đó chỉ là tác động tạm thời và không giúp chữa được bệnh.

Thực tế, việc lạm dụng rượu với số lượng lớn và thường xuyên sẽ gây tổn thương đến tế bào thần kinh và làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Vì vậy, để cải thiện triệu chứng run tay, tốt nhất là tuyệt đối cai nghiện rượu.

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường