Search
Thứ Tư 24 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Tác hại của việc thiếu ngủ tới sức khỏe con người

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Giấc ngủ điều chỉnh đồng hồ sinh học của cơ thể, giúp cho bộ não được nghỉ ngơi, loại trừ stress, tăng cường khả năng tập trung, trí nhớ và sự sáng suốt. Tình trạng thiếu ngủ kéo dài sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.

Theo giảng viên Lâm Oánh hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM, thiếu ngủ có thể kéo theo những tác hại dưới đây:

Thiếu ngủ gây suy giảm trí nhớ

Thiếu ngủ hoặc mất ngủ sẽ khiến não không được vận hành bình thường. Chính vì thế việc thiếu ngủ có thể khiến suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên bạn có biết bệnh suy giảm trí nhớ có thể trở thành mãn tính? Chính vì thế, để trí não được minh mẫn bạn cần đảm bảo ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một số thói quen như ăn vặt, những thực phẩm chứa năng lượng rỗng (nước ngọt có ga, bimbim…) và chế độ dinh dưỡng với nhiều đường thường khiến bạn thức khuya, ngủ muộn. Có thể bạn cho rằng bạn bị mất ngủ nhưng thực chất là do chế độ ăn uống của bạn có vấn đề.

Nhiều người ăn để có sức tỉnh táo vào ban đêm. Ăn nhiều đường, uống đồ uống có chứa hàm lượng đường cao để thức trong khi lẽ ra bạn nên đi ngủ sẽ dấn tới tình trạng kháng insulin và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất cao .

Thiếu ngủ làm tăng nguy cơ ung thư vú

Trang benhchuyenkhoa.edu.vn có chỉ ra rằng: Phần lớn bệnh nhân từng chiến đấu và giành phần thắng với căn bệnh ung thư nguy hiểm này đều biết rất rõ rằng bệnh hoàn toàn có thể quy trở lại nếu họ hay bị mất ngủ.

Cơ thể của con người cần nghỉ ngơi đầy đủ nhằm tái tạo tế bào, loại bỏ những tế bào cũ hoặc bị biến đổi.

Thiếu ngủ hoặc mất ngủ đồng nghĩa với việc những tế bào này vẫn tồn tại trong cơ thể và những tế bào này sẽ biến đổi nhiều hơn, dẫn tới khả năng gây bệnh ung thư, với phụ nữ thì thường gặp nhất là ung thư vú.

Tiểu không kiểm soát

Nếu như bạn hay đi tiểu về đêm chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn trong việc ngủ lại và điều này làm cho giấc ngủ đêm của bạn bị giảm đi. Để đảm bảo giấc ngủ ngon giấc và không bị đi tiểu nhiều lần, bạn không nên uống nhiều nước ngay trước khi đu ngủ.

Thiếu ngủ làm cho stress nặng thêm

Theo một nghiên cứu tháng 2 năm 2013 tại trường Đại học Surrey ở Guidford, Anh, ngủ dưới 6 tiếng một đêm sẽ khiến các gen điều tiết căng thẳng bị tác động.

Điều này khiến cho bạn thường xuyên trong tâm trạng lo lắng và căng thẳng. Tình trạng này sẽ biến mất nếu bạn ngủ đủ giấc.

Thiếu ngủ gây nguy cơ loãng xương

Giảng viên Cao đẳng Dược Tô Nhọc Anh cho biết, tình trạng xương xốp, giòn, yếu do nhiều nguyên nhân gây ra nhưng một trong số đó là thiếu ngủ. Nguyên do là vì khi ngủ quá ít, mật độ khoáng trong xương sẽ giảm đáng kể.

Nếu bạn thường xuyên thiếu ngủ, tổn thương này sẽ không thể phục hồi, do đó, nguy cơ loãng xương càng cao.

Nếu bạn muốn giữ gìn hệ xương chắc khỏe và phòng tránh tình trạng gãy xương sau này, hãy điều chỉnh lại lịch trình và đi ngủ sớm.