Search
Thứ Tư 24 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Ung thư vòm họng là một trong những loại ung thư thường gặp ở nước ta, nếu được phát hiện và chẩn đoán bệnh chính xác thì sẽ xác định được phương pháp điều trị hợp lý.

Phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng

Phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng

Thông thường việc phát hiện ung thư vòm họng dựa vào những biểu hiện lâm sàng tuy nhiên chẩn đoán bệnh như vậy hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Vì vậy việc tiến hành kiểm tra cụ thể là điều không thể thiếu để có thể chẩn đoán bệnh một cách chính xác. Do đó, nếu như bệnh nhân có những dấu hiệu bất thường cơ thể thì nên đi kiểm tra ngay để phát hiện bệnh sớm kịp thời chữa trị.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư vòm họng

Theo Y sĩ Y học Cổ truyền cho biết khi bạn có những biểu hiện bất thường sau thì rất có thể bạn mắc căn bệnh quái ác ung thư vòm họng:

Đau đầu: thường đau nửa đầu âm ỉ, có lúc đau thành cơn, nhưng rất dễ nhầm với các bệnh lý thần kinh và mạch máu não.

Ngạt mũi: ban đầu người bệnh sẽ bị ngạt một bên mũi, ngạt từng lúc một và kèm theo các triệu chứng xì mũi ra mau, chảy màu cam và dấu hiệu này xuất hiện tăng dần.

Ù tai: khi các tế bào ung thư vòm họng xâm lấn sẽ gây tắc vòi nhĩ, người bệnh thường xuyên bị ù tai một bên, có cảm giác như tiếng ve kêu bên trong tai.

Nổi hạch cổ: hay gặp nhất là hạch góc hàm, đặc điểm nổi bật là hạch nhỏ, chắc, không đau thường phát hiện tình cờ.

Những triệu chứng được liệt kê cũng rất có thể dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Tuy nhiên, nếu người bệnh để ý kỹ một chút thì có thể phân biệt được một đặc điểm chung của bệnh ung thư vòm họng là các dấu hiệu thường xuất hiện ở một bên và nặng dần theo thời gian, sử dụng điều trị thuốc vẫn không khỏi. Khi có các dấu hiệu trên bệnh nhân nên đi kiểm tra để bệnh không nặng thêm và kịp thời có phương pháp điều trị.

Phương pháp chẩn đoán ung thư vòm họng

Trên tin tức bệnh chuyên khoa cho hay các Bác sĩ chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng ngoài việc thăm khám bệnh nhân những biểu hiện lâm sàng thì cần làm các xét nghiệm, kiểm tra các cơ quan từ đó mới có cơ sở khoa học để chẩn đoán bệnh chính xác.

Kiểm tra vùng đầu, cổ: bảo gồm quan sát và sờ bên ngoài của vùng họng, vùng hạch cổ. Sờ hạch cổ nên sờ từ dưới cằm, dưới xương lưỡi, mô giáp, trước khí quản, hõm xương ức và đến hai bên xương quai xanh, xác định rõ vị trí hạch và kích thước. Khi vòm mũi họng cảm thấy có vật cản, thì cần tiến hành kiểm tra.

Nội soi vòm họng: nội soi gián tiếp vòm họng là phương pháp thường dùng và đơn giản nhất. đối với những kết quả kiểm tra không đạt yêu cầu hoặc không dễ nhận thấy bệnh lý có thể lựa chọn nội soi trực tiếp và nội soi ống, từng bước nắm bắt tình hình xâm lấn của khối u, đồng thời có thể kịp thời theo dõi những biến chứng có dấu hiệu đáng nghi là di căn.

Kiểm tra hình ảnh học chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng

Kiểm tra hình ảnh học chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng

Kiểm tra hình ảnh học chẩn đoán bệnh ung thư vòm họng

Ngoài việc kiểm tra vùng đầu cổ, nọi soi thì cần kiểm tra bằng hình ảnh học để có thể chẩn đoán hình ảnh Y học dựa trên những hình ảnh thu được qua các thiết bị hiện đại.

– Chụp Xquang: chụp Xquang một bên và chính giữa vòm có thể xác định chính xác hình thái, kích thước và vị trí khối u, đồng thời nắm được tình trạng thay đổi của sụn và các cơ quan mềm, khi cần thiết nên tiến hành chụp vòm họng.

– Chụp CT, cộng hưởng từ (MRI): kiểm tra CT và MRI có lợi cho việc xác định phạm vi xâm lấn của khối u trong vòm họng, có xâm lấn ra các bộ phận khác hay không. Phương pháp kiểm tra này phù hợp với chẩn đoán tình trạng di căn hạch cổ, giúp cho Bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh của bệnh nhân một cách toàn diện, nâng cao hiệu quả điều trị được tốt hơn, đặc biệt có tác dụng với bệnh nhân ung thư vòm giai đoạn cuối.

– Chụp cắt lớp siêu âm: phương pháp này dùng để kiểm tra có hạch cổ hay không, định vị khối u và xác định có lây lan sang các bộ phận xung quanh không, đồng thời cũng là một phương pháp kiểm tra an toàn sau phẫu thuật bệnh chuyên khoa ung thư vòm họng. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như không gây tổn thương, thuận tiện, chính xác, chi phí thấp và có thể thực hiện kiểm tra nhiều lần.

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn