Thứ Bảy 20 Tháng Tư 2024

Bí kíp bỏ túi phát hiện các căn bệnh thông qua làn da

Nhiều loại bệnh chỉ đi khám trực tiếp mới có thể phát hiện ra nhưng cũng có một số bệnh chỉ cần nhìn sự thay đổi qua làn da bạn cũng đoán căn bệnh đang mắc phải.

Bí kíp bỏ túi phát hiện bệnh qua làn da

Xuất hiện những đốm đen trên da

Nếu cơ thể bạn tự dưng xuất hiện những đốm đen, nâu nhỏ li ti giống đồi mồi, mọc rải rác hoặc một vị trí nhất định nào đó trên người thì bạn phải nghĩ ngay đến các bệnh liên quan về thận, có khả năng cao bạn đang mắc phải thượng thận, suy thượng thận mãn tính hoặc một vài bệnh liên quan đến thận. Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe phối hợp với Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, đa phần những người bị bệnh này sẽ có huyết áp và lượng đường trong máu thấp, bị đau ở các cơ, khớp và chán ăn. Khi thấy những triệu chứng trên, bạn cần đến gặp bác sĩ da liễu hoặc bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra sức khỏe ngay lập tức

Da có những mảng trắng

Da bạn xuất hiện những mảng trắng lớn nhìn loang lổ thì đây chính là dấu hiệu của việc da bị mất sắc tố hay còn gọi là bạch biến. Đây là căn bệnh phổ biến được phát triển khi các tế bào bạch cầu bị giết chết bởi các hệ thống miễn dịch của cơ thể do đó, da trở nên trắng và yếu hơn rất nhiều vì tế bào không còn sắc tố. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ung thư da, bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người bệnh nên bạn cần chú ý đến sức khỏe và nếu phát hiện những bất thường trên da nên đến các cơ sở y tế để điều trị.

Xuất hiện những nốt phát ban trên da

Từ một bài giảng về “Da” của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nếu đột nhiên làn da của bạn xuất hiện đột ngột những nốt phát ban hoặc thỉnh thoảng thì có lẽ sức khỏe bạn đang có vấn đề về gan. Bên cạnh đó, nốt phát ban xuất hiện có thể do dị ứng với thực phẩm, hóa chất, thuốc, hoặc mắc một số bệnh truyền nhiễm như bệnh thủy đậu, phát ban đỏ, sởi. Nếu bạn không phát hiện và điều trị bệnh phát ban da có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như hội chứng Stevens-Johnson hoặc hội chứng Lyell. Phát ban do thủy đậu cũng sẽ có thể xảy ra các biến chứng đặc biệt với người lớn, khi bị tình trạng da phát ban kéo dài và xuất hiện thường xuyên người bệnh nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị dứt điểm tình trạng trên.

Xuất hiện những nốt phát ban trên da

Qua tuổi dậy thì mà da bị mọc những nốt mụn

Đây là một trong những căn bệnh thường gặp ở những người đang trong độ tuổi dậy thì nhưng nhiều người vẫn bị mụn đến cả giai đoạn trưởng thành. Nguyên nhân do da bị mụn đa phần là do tắc nghẽn lỗ chân lông, tăng tiết bã nhờn, một phần cũng do cơ địa hoặc do cơ thể bị nóng trong đặc biệt là gan. Tình trạng mọc mụn này gây rất nhiều đến thẩm mỹ, để chấm dứt bạn có thể mua một vài loại thuốc trị mụn về bôi trực tiếp lên nốt mụn và kết hợp uống một số loại thuốc giải độc, mát gan. Trên thị trường thuốc hiện nay đang có rất nhiều các loại thuốc trị mụn, người bệnh nên lựa chọn những loại thuốc phù hợp với tình trạng, bệnh cũng như sức khỏe, độ tuổi của bản thân.

Da đổ nhiều mồ hôi khi không hoạt động

Ngay cả khi bạn không hoạt động hay vận động nhẹ mà cơ thể đổ mồ hôi thì báo hiệu tình trạng sức khỏe đang gặp vấn đề. Bởi do đổ mồ hôi quá nhiều có thể là khuếch tán bướu cổ độc, sự phá hủy tự miễn dịch của tuyến giáp làm cho da trở nên mỏng hơn và liên tục bị ngứa.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết bệnh trên da mà Dược sĩ Phương Lan từng tốt nghiệp chuyên ngành Liên thông Cao đẳng Dược chia sẻ, nhận biết bệnh trên da khá quan trọng vì da là nơi có thể tiết lộ nhiều điều về nguy cơ sức khỏe, do vậy, bạn cần lắng nghe cơ thể thường xuyên để qua đó xây dựng một lối sống khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật.

Nguồn: Các bệnh chuyên khoa thường gặp