Thứ Bảy 27 Tháng Bảy 2024

Phòng ngừa viêm mũi dị ứng ở trẻ hiệu quả giai đoạn thời tiết đổi mùa

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)

Mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng viêm mũi dị ứng nếu không điều trị đúng cách, có thể gây ra các biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết trong thời kỳ chuyển mùa, khi sức đề kháng của trẻ còn non nớt, viêm mũi dị ứng thường xuất hiện với các triệu chứng như ngứa mũi, hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, và quấy khóc vào ban đêm. Nếu không được điều trị đúng cách và triệt hạ tận gốc, bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng như viêm tai, viêm họng, viêm xoang, và viêm phế quản.

Viêm mũi dị ứng ở trẻ là tình trạng viêm nhiễm niêm mạc trong mũi do cơ thể phản ứng dị ứng với các tác nhân từ cả trong và ngoài môi trường. Khi tiếp xúc với các tác nhân dị ứng này, cơ thể sẽ tạo histamin, gây ra ngứa, sưng và tiết chất lỏng trong mũi.

Bệnh viêm mũi dị ứng có thể chia thành hai loại chính: viêm mũi theo mùa và quanh năm, tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Nguyên nhân chính gây viêm mũi dị ứng

Yếu tố di truyền: Trong trường hợp trong gia đình có người thân mắc viêm mũi dị ứng, viêm xoang, thì trẻ có nguy cơ cao mắc bệnh này.

Thay đổi thời tiết đột ngột: Thời tiết biến đổi nhanh khiến cho cơ thể trẻ không kịp thích nghi và dễ mắc bệnh.

Tiếp xúc thường xuyên với môi trường ô nhiễm: Sự tiếp xúc với bụi, khói bụi, hoá chất độc hại thường xuyên có thể gây ra viêm mũi dị ứng.

Tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như lông động vật, xà phòng, hoá chất, phấn hoa, nấm mốc, bụi bẩn, khói thuốc lá, và nhiều tác nhân khác.

Phòng ngừa viêm mũi dị ứng cho trẻ

Để ngăn ngừa Cao đẳng Y Dược Sài Gòn viêm mũi dị ứng hiệu quả cho trẻ, cha mẹ nên thực hiện các biện pháp sau đây:

• Rửa mũi cho trẻ hàng ngày bằng nước muối sinh lý hoặc nước biển phun sương, đặc biệt là sau khi trẻ về từ ngoài đường.
  • Sử dụng kem dưỡng ẩm da dưới mũi để tránh trầy xước da khi trẻ lau nước mũi.
  • Giữ độ ẩm trong không khí ở mức tối ưu và thoáng mát để tạo môi trường dễ chịu cho trẻ. Nếu không có máy giữ độ ẩm, có thể dùng khăn ấm để lau mũi trẻ trước khi đi ngủ. Hơi ấm có thể giúp làm giảm tình trạng nghẹt mũi tạm thời và làm cho trẻ cảm thấy thoải mái hơn.
  • Hạn chế việc trồng hoa quanh nhà và không nên nuôi chó hoặc mèo trong nhà, tránh cho trẻ tiếp xúc với các loại vật nuôi.

• Đảm bảo vệ sinh định kỳ cho các vật dụng như chăn, ga, gối, đệm, thảm, rèm cửa, và vải bọc ghế và đệm. Giữ cho ngôi nhà thoáng mát, sạch sẽ, và tránh ẩm ướt để ngăn sự phát triển của nấm mốc.
  • Vệ sinh răng miệng cho trẻ hàng ngày, đặc biệt sau khi ăn và trước khi đi ngủ. Tránh tiếp xúc trẻ với khói thuốc và hạn chế tiếp xúc với khói bụi.
  • Tắm cho trẻ đúng cách và sử dụng nước ấm để tắm.
  • Trong các thời kỳ giao mùa và khi thời tiết thay đổi, hãy giữ cho trẻ ấm, đặc biệt là vùng cổ, mũi, và đôi chân.
  • Đảm bảo trẻ uống đủ nước để hỗ trợ hệ hô hấp làm việc hiệu quả hơn.
  • Tăng cường dinh dưỡng cho trẻ bằng cách bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả tươi. Nếu cần, có thể cho trẻ uống thêm vitamin C để tăng cường sức đề kháng.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khi trẻ bị viêm mũi dị ứng do thay đổi thời tiết, hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng để được tư vấn và điều trị đúng cách. Không nên tự ý cho trẻ dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Hãy tìm hiểu nguyên nhân gây dị ứng cho trẻ và hạn chế tiếp xúc của trẻ với các tác nhân gây dị ứng như không trồng hoa gần nhà, không nuôi chó hoặc mèo trong nhà, không để trẻ tiếp xúc với khói thuốc, và tránh môi trường có khói bụi, gió mạnh, và độ ẩm thấp.