Search
Thứ Sáu 21 Tháng Sáu 2024
 • :
 • :

Một số nguyên nhân gây đau nhức cơ bắp bạn có thể chưa biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Đau cơ bắp là tình trạng các nhóm cơ trong cơ thể căng buốt hoặc co rút, gây ra triệu chứng đau. Theo đó, cơ bắp bao gồm dây chằng, gân, các mô mềm liên kết giữa cơ, xương cùng hầu hết cơ quan trong cơ thể.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bị mắc bệnh đau cơ bắp, có thể kể đến như:

Đau nhức cơ bắp do tập thể dục và hoạt động

Nếu bạn chơi thể thao, nâng tạ, chạy bộ, đi bộ đường dài, đạp xe hoặc thậm chí làm việc trong vườn của mình, rất có thể bạn đã quen với mối liên hệ giữa hoạt động quá mức và đau. Cơ bắp của bạn có thể bị căng hoặc chuột rút khi đang tập luyện hoặc trong thời gian dài – một tình trạng gọi là đau cơ cấp tính – và ngày hôm sau, bạn có thể còn cảm thấy tồi tệ hơn.

Đau nhức cơ bắp do căng thẳng, lo lắng và căng thẳng

Để giúp giảm đau nhức cơ liên quan đến căng thẳng, các bác sĩ thường khuyến nghị các biện pháp đơn giản tại nhà như tập thể dục nhiều hơn, nghỉ ngơi tại bàn làm việc để đứng dậy và đi lại, thiền và các kỹ thuật thư giãn khác, và kéo giãn nhẹ nhàng. Bạn cũng có thể sửa đổi công thái học như nâng cấp lên một chiếc ghế tốt hơn hoặc làm việc trên bàn đứng. Nếu có thể, ngủ nhiều hơn cũng có thể giúp giảm đau cơ. Ngồi thiền 30 phút trước khi đi ngủ đã được chứng minh là giúp một số người ngủ ngon hơn.

Đau nhức cơ bắp do thương tật

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn Tạ Minh Tâm cho biết khi xương bị gãy hoặc cơ, khớp hoặc mô mềm bị thương, các cơ xung quanh vùng bị thương cũng thường bị ảnh hưởng. Điều này có thể xảy ra khi cơ thể cố gắng bù đắp cho phần bị thương trên cơ thể bạn, phần này có thể không hoạt động như bình thường. Sự căng thẳng bổ sung lên các cơ và xương xung quanh thường sẽ dẫn đến tình trạng đau nhức và co thắt cơ đáng kể.

Đau nhức cơ bắp do các điều kiện y tế cơ bản

Các bệnh về hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như lupus và bệnh đa xơ cứng, có thể gây ra viêm khớp (viêm khớp) hoặc viêm cơ, tình trạng viêm các cơ xương mà bạn sử dụng để di chuyển cơ thể. Điều này có thể dẫn đến đau cơ, mệt mỏi và yếu cơ. Đau cơ do viêm cũng là một triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút, chẳng hạn như coronavirus, vi rút gây ra cảm lạnh thông thường, cúm, sốt rét và các bệnh như bệnh Lyme và sốt đốm Rocky Mountain, cả hai đều do vết cắn.

Trên trang benhchuyenkhao.edu.vn có đăng tải thông tin một số bệnh và tình trạng khác có thể gây đau cơ bao gồm:

 • Bệnh xơ cứng teo cơ bên (ALS, hoặc bệnh Lou Gehrig)
 • Một số bệnh ung thư, chẳng hạn như sarcoma và bệnh bạch cầu
 • Hội chứng mệt mỏi mãn tính
 • Hội chứng khoang
 • Viêm da cơ
 • Bệnh tiểu đường
 • Suy giáp
 • Loạn dưỡng cơ bắp
 • Hội chứng đau myofascial
 • Bệnh động mạch ngoại vi
 • Tiêu cơ vân
 • Viêm khớp dạng thấp
 • Teo cơ cột sống
 • Rối loạn tuyến giáp

Nếu bạn bị đau nhức cơ dai dẳng mà không có nguyên nhân rõ ràng, bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về những tình trạng này.

Đau nhức cơ bắp do đau cơ xơ hóa

Theo các bác sĩ khoa Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đau cơ xơ hóa thường có thể được điều trị hiệu quả thông qua thuốc và các biện pháp tự lực như tập thể dục, kỹ thuật quản lý căng thẳng, thói quen ngủ tốt và liệu pháp hành vi nhận thức (CBT), có thể giúp điều trị các vấn đề sức khỏe tâm thần tiềm ẩn như trầm cảm hoặc lo lắng.

Đau nhức cơ bắp do viêm đa cơ hoặc đau đa cơ do thấp khớp

Nguyên nhân của viêm đa cơ và đau đa cơ do thấp khớp chưa được biết và không có phương pháp chữa trị, nhưng điều trị bằng thuốc, vật lý trị liệu, thay đổi lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và giúp các cơ bị suy yếu lấy lại một số sức mạnh của chúng.

Đau nhức cơ bắp do sử dụng thuốc

Viêm cơ (viêm tế bào cơ) là tác dụng phụ của một số loại thuốc và liệu pháp, bao gồm hóa trị, xạ trị, statin được sử dụng để giảm cholesterol và thuốc điều trị huyết áp cao, chẳng hạn như thuốc ức chế men chuyển (ACE). Nếu bạn đang dùng một loại thuốc mới hoặc đang hóa trị hoặc xạ trị và bạn bị đau cơ, hãy nhớ tìm lời khuyên y tế của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi ngừng điều trị.