Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Phá bỏ bức màn nguyên nhân gây bệnh viêm thực quản?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Viêm thực quản là bệnh thường gặp hiện nay nhưng nguyên nhân gây bệnh viêm thực quản là gì không phải người bệnh nào cũng biết.

Phá bỏ bức màn nguyên nhân gây bệnh viêm thực quản?

Phá bỏ bức màn nguyên nhân gây bệnh viêm thực quản?

Viêm thực quản gây ra đau đớn, khó nuốt và đau ngực cho người bệnh do các mô của thực quản, các ống cơ cung cấp thức ăn từ miệng đến dạ dày bị tổn hại. Trong quá trình tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh, các sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội –Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur buổi tối được các giảng viên cho biết do sao lưu axit dạ dày vào thực quản, uống thuốc, nhiễm trùng và dị ứng mà khiến bệnh viêm thực quản hình thành.

1. Viêm thực quản trào ngược

Trong cấu tạo của thực quản có một cấu trúc được gọi là cơ vòng thực quản dưới có chức năng tránh tính axit của dạ dày lên thực quản. Theo các giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm Hà Nội –Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, trong trường hợp van này mở khi chúng không đóng đúng cách, thành phần của dạ dày có thể sao lưu vào (trào ngược dạ dày thực quản) thực quản, gây viêm mãn tính và tổn thương mô trong thực quản.

2. Viêm thực quản do thuốc

Việc sử dụng thuốc khiến chúng tiếp xúc với niêm mạc thực quản trong thời gian dài có thể thể gây tổn thương mô. Theo ví dụ của các chuyên gia Cao đẳng Dược Hà Nội –Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, nếu nuốt một viên thuốc với nước ít hoặc không có, dư lượng từ viên thuốc này hoặc các viên thuốc tự mình vẫn có thể còn lại trong thực quản. Các loại thuốc có liên quan đến viêm thực quản, bao gồm: Thuốc kháng sinh (tetracycline và doxycycline), Aspirin và các thuốc không steroid khác chống viêm, các thuốc bisphosphonates – điều trị cho xương yếu và dễ gãy (loãng xương), Kali clorua – điều trị thiếu kali.

3. Viêm thực quản truyền nhiễm

Nhiễm trùng bởi siêu vi, vi khuẩn, nấm hay ký sinh trùng trong các mô của thực quản là một trong những nguyên nhân gây viêm thực quản. Một loại nấm như Candida albicans là một nguyên nhân phổ biến của viêm thực quản truyền nhiễm hay truyền nhiễm thực quản thường xảy ra ở những người có chức năng hệ thống miễn dịch kém như những người có HIV / AIDS hoặc ung thư.

Đến ngay cơ sở y tế nếu phát hiện mắc bệnh viêm thực quản

Đến ngay cơ sở y tế nếu phát hiện mắc bệnh viêm thực quản

4. Eosinophilic viêm thực quản

Eosinophilic viêm thực quản xảy ra với nồng độ cao của các tế bào máu trắng – bạch cầu ái toan trong thực quản, nhiều khả năng để đáp ứng với một tác nhân gây dị ứng (dị ứng).Trong nhiều trường hợp, những người có loại thực quản bị dị ứng với một hoặc nhiều loại thực phẩm. Chất gây dị ứng thực phẩm có thể gây viêm thực quản eosinophilic bao gồm trứng, sữa,lúa mì, lạc, đậu nành, lúa mạch đen và thịt bò. Những người bị viêm thực quản eosinophilic có thể bị dị ứng không phải thực phẩm mà do các chất gây dị ứng hít vào như phấn hoa,….Yếu tố nguy cơ viêm thực quản eosinophilic, hoặc bệnh chuyên khoa viêm thực quản có liên quan đến dị ứng, có thể bao gồm: gia đình có tiền sử bị dị ứng, rối loạn,…

5. Viêm thực quản trào ngược

Trong Hỏi đáp bệnh học nêu ra các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) – do đó những yếu tố trong viêm thực quản trào ngược có thể kể đến: Hút thuốc, bệnh béo phì, mang thai, thoát vị, một điều kiện trong đó dạ dày đẩy thông qua cơ hoành nơi thực quản nối với dạ dày.

Một số loại thực phẩm có thể gây các triệu chứng của viêm thực quản trào ngược GERD: trái cây có múi, cà chua, rượi, Caffeine, tỏi và hành tây, gia vị thực phẩm, socola,…

Ngoài ra, hoại tử và phù lớp sâu, có ổ loét, xung huyết, phù nề niêm mạc, phát tổ chức hạt, tổn thương giải phẫu bệnh lý,…cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm thực quản. Do đó bạn cần chú ý đến những nguyên nhân trên để tránh mắc căn bệnh thường gặp này.

Có thể thấy nguyên nhân gây bệnh viêm thực quản rất nhiều, trong khi đây là bệnh thường gặp trong cuộc sống của con người. Do đó, khi người bệnh phát hiện bản thân gây bệnh do những nguyên nhân trên cần tới ngay cơ sở y tế uy tín để bác sĩ khám nhằm khác phục tình trạng xấu có thể xảy ra. Đồng thời bạn cũng nên cập nhật thôi tin y học để có thể phòng ngừa bệnh viêm thực quản nói riêng và các bệnh trong đời sống thường gặp nói chung.

Nguồn: Cao đẳng Dược Hà Nội