Search
Thứ Bảy 15 Tháng Mười Hai 2018
  • :
  • :

Bệnh nhân đại tràng nên ăn và kiêng những gì để duy trì sức khỏe?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Là một căn bệnh thường gặp do chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý và cần được điều trị kịp thời tránh những tình trạng yếu hơn xảy ra.

Bệnh nhân đại tràng nên ăn và kiêng những gì để duy trì sức khỏe?

Bệnh nhân đại tràng nên ăn và kiêng những gì để duy trì sức khỏe?

Việc điều trị ngoài theo chỉ định của bác sĩ thì còn cần có một chế độ dinh dưỡng đúng đắn. Chính vì thế mà bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc bệnh đại tràng nên ăn gì để giúp chữa trị bệnh tốt nhất.

Cùng tìm hiểu bệnh đại tràng là gì?

Theo các chuyên gia Trung cấp Y Hà Nội cho biết: Viêm đại tràng thường khởi phát sau một đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do nhiễm khuẩn khi ăn uống nhưng lại không được chữa trị triệt để. Nếu căn bệnh này tái phát nhiều lần thì sẽ dẫn tới viêm đại tràng mạn tính. Không chỉ do ăn uống không hợp vệ sinh, viêm đại tràng còn có thể là do lo lắng, stress… làm ảnh hưởng tới hệ thống thần kinh thực vật, gây tăng tiết các chất là loét ruột. Do đó mà việc điều trị thường còn liên quan tới câu hỏi bệnh đại tràng nên ăn gì để giúp kiểm soát bệnh cũng như đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Chế độ ăn uống hợp lý nên ăn đối với bệnh nhân đại tràng như thế nào

Một chế độ dinh dưỡng chính xác là vô cùng cần thiết cho người bị viêm đại tràng và đặc biệt không nên kiêng ăn quá nhiều thứ mà phải đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể. Chẳng hạn như với chất đạmthì cần 1g/1kg/1 ngày, năng lượng thì từ 30-35 kcal/kg mỗi ngày tùy theo thể trạng của từng người, với chất béo thì cần hạn chế chỉ nên ăn khoảng 15g/1 ngày. Thêm nữa cần cung cấp đủ nước, muối khoáng và vitamin cho cơ thể. Ăn uống đúng giờ và cần phải giữ tinh thần thoải mái, lo âu và mệt mỏi cũng có thể làm bệnh tăng lên.

Người bị bệnh viêm đại tràng nên ăn các loại thực phẩm như gạo, khoai tây, thịt nạc, bánh mỳ, ngũ cốc…, các loại rau xanh họ cải và rau nhiều lá gồm bắp cải, củ cải, rau ngót, rau muống, rau cải… nên chọn phần lá non luộc mềm là tốt nhất. Đồng thời cũng nên bổ sung các loại cá giàu omega 3 như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi… và sữa đậu nành, sữa không có lactose, sữa chua. Tất cả những loại thực phẩm này đều chứa dưỡng chất rất tốt cho cơ thể người bị viêm đại tràng.

Tuyển sinh đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng năm 2019

Tuyển sinh đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng năm 2019

Hơn nữa khi gặp các triệu chứng của viêm đại tràng, người bệnh cũng cần có những lưu ý nhất định. Chẳng hạn như khi bị táo bón thì nên giảm chất lượng chất béo hấp thu vào cơ thể và thay vào đó là chất xơ. Song song đó cũng nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, cứ khoảng hai tiếng thì ăn một lần. Nếu bị tiêu chảy thì nên tránh chất xơ dạng không tan như cellulose, tuyệt đối không ăn rau sống, trái cây khô hay trái cây đóng hộp, thậm chí khi ăn hoa quả tươi cũng cần phải gọt bỏ vỏ. Khi chế biến thức ăn cũng nên làm nhiều món hấp hay luộc, tránh ăn quá nhiều các món xào hay chiên.

Cần kiêng những gì khi bị bệnh đại tràng?

Các thức ăn hay đồ uống có chất kích thích thần kinh như cà phê, socola, trà xanh, rượu bia, nước ngọt có gas…đều không tốt cho sức khỏe của người bệnh, vì thế mà cần phải hạn chế. Một số thực phẩm khi bị viêm đại tràng cũng không nên ăn gồm trứng, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, dưa cà muối… vì có thể gây đầy hơi và chướng bụng. Những thức ăn chứa nhiều đường như hoa quả ngọt, mật ong hay sorbitol cũng nên tránh vì có thể làm tiêu chảy, ảnh hưởng tới dạ dày cũng như làm bệnh thêm nghiêm trọng.

Bệnh đại tràng nên ăn gì là một câu hỏi thường gặp ở người bị mắc bệnh này. Một chế độ ăn hợp lý và đầy đủ sẽ giúp cơ thể người bệnh thêm khỏe mạnh và giúp kiểm soát bệnh tình một cách hiệu quả khi kết hợp điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Nguồn: Bệnh chuyên khoa