Search
Thứ Ba 28 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Những sự thật đằng sau sát thủ thầm lặng “Trầm cảm sau sinh”

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Những bà mẹ bỉm sữa đang mắc phải căn bệnh trầm cảm sau sinh, đây là hiện tượng khiến người mẹ rơi vào trạng thái tuyệt vọng, đau khổ, thậm chí người mẹ có thể nghĩ tới tự sát hoặc giết hại đứa con của mình.

Những sự thật đằng sau sát thủ thầm lặng “Trầm cảm sau sinh”

Những sự thật đằng sau sát thủ thầm lặng “Trầm cảm sau sinh”

Các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội cho biết rằng: “Mang thai và sinh con là quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của người mẹ nhưng quá trình này lại gây ra nhiều sự thay đổi rất lớn cả về thể chất và tinh thần, khi những thay đổi quá lớn khiến cho mẹ không thể thích nghi kịp thì người mẹ có thể mắc một số bệnh như trầm cảm sau sinh và loạn thần sau sinh. Đây là chứng bệnh tưởng nhỏ nhưng lại rất nguy hiểm.”

Tỷ lệ phụ nữ mắc chứng trầm cảm sau sinh như thế nào?

Bác sĩ bệnh chuyên khoa đang công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Ở đất nước phát triển như Canada cứ 10 phụ nữ thì 1-2 người bị trầm cảm sau sinh. Ở Việt Nam, tuy chưa có những con số chính thức nhưng tỷ lệ này còn nhiều hơn rất nhiều vì điều kiện kinh tế cũng như nhận thức còn hạn chế.

Chứng bệnh trầm cảm sau sinh sẽ dần xuất hiện vài ngày hoặc vài tháng sau khi sinh con, trầm cảm sau sinh có thể gặp ở cả những phụ nữ lần đầu làm mẹ và cả những người đã nhiều lần “vượt cạn” hoặc nhận con nuôi. Người mẹ mắc bệnh sẽ luôn có cảm giác buồn bã, tuyệt vọng, lo lắng, khó chịu,…tình trạng này kéo dài khiến nhiều bà mẹ có ý định tự sát, đây là điều cực kì nguy hiểm cho chính bản thân cũng như gia đình.

Sát thủ thầm lặng “trầm cảm sau sinh”  là căn bệnh như thế nào?

Những giảng viên chuyên ngành Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng chia sẻ kinh nghiệm như sau: Khi mắc chứng trầm cảm sau sinh, người mẹ sẽ không thể hay rất khó để có thể kiểm soát cảm xúc của mình gây tình trạng khóc lóc liên tục không rõ nguyên nhân và cũng thường xuyên lên cơn hoảng sợ. Khi mắc bệnh các chị em thường gặp khó khăn trước trách nhiệm chăm sóc đứa trẻ, khó chịu bực bội và áp lực trước sự có mặt của một đứa trẻ sơ sinh, người mẹ cũng có những cảm xúc, suy nghĩ tiêu cực,…thậm chí tự sát.

Những chị em mắc chứng trầm cảm sau sinh cần được tư vấn và chăm sóc rất nhiều từ gia đình, người thân và các thầy thuốc tư vấn. Nếu không được can thiệp kịp thời, các dấu hiệu bệnh dễ chuyển nặng, thậm chí các mẹ có thể bị ám ảnh và nảy sinh ý tưởng tấn công em bé mới chào đời.

Sát thủ thầm lặng “trầm cảm sau sinh” là căn bệnh như thế nào?

Sát thủ thầm lặng “trầm cảm sau sinh”  là căn bệnh như thế nào?

“Trầm cảm sau sinh” sát thủ thầm lặng mà mẹ không hề biết

Theo các bác sĩ khoa bệnh thường gặp hiện công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đồng cảm và chia sẻ rằng: Trầm cảm sau sinh là căn bệnh tâm thần cực kỳ nguy hiểm, chứng bệnh này hay gặp nhiều nhất ở những phụ nữ lần đầu làm mẹ, thường gặp nhất là 3 tháng đầu sau sinh, khiến người mẹ mất liên lạc với môi trường bên ngoài, không kiểm soát hành vi, xuất hiện hiện tượng ảo thanh và ảo giác. Các dấu hiệu kèm theo bao gồm mất ngủ, tức giận, nhịp tim bị rối loạn, bồn chồn, hành vi cảm xúc bất thường.

Đôi khi, phụ nữ bị chứng trầm cảm sau sinh làm hại con mình vì cho rằng chỉ là cánh cáo đứa trẻ hoặc do tiếng nói, tiếng khóc. Vì vậy, người bệnh cần được điều trị bằng thuốc và bằng những liệu pháp tâm lí. Một số ca phải nhập viện điều trị vì có nguy cơ gây hại cho người khác.

Để bảo vệ chính bản thân mình thì người mẹ cũng như gia đình cần phải chia sẻ, nói ra nỗ đau của của chính bản thân mình và tìm kiếm sự giúp đỡ. Không nên để tình trạng im lặng, chịu đựng kéo dài, để tránh hiện tượng trầm cảm sau sinh.

Nguồn: Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội