Thứ Năm 18 Tháng Tư 2024

Những dấu hiệu của bệnh tim mạch ở người cao tuổi bạn nên biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)

Dưới đây là các triệu chứng của bệnh tim mạch ở người cao tuổi mà bạn nên biết để chúng ta có thể chuẩn bị và chăm sóc cho bản thân và người thân tốt hơn.

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội: các biến đổi do quá trình lão hóa ở hệ tim mạch, đặc biệt là xơ vữa động mạch, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch ở người cao tuổi. Khi tuổi tác càng cao, các van tim sẽ bị thoái hóa, trở nên xơ và hóa vôi.

Những dấu hiệu của bệnh tim mạch ở người cao tuổi

•  Choáng váng khi thức dậy ra khỏi giường

Khi thức dậy từ giường, nếu bạn cảm thấy choáng váng, có thể có nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm bệnh tiểu đường, Parkinson, suy tim, hoặc phản ứng phụ của thuốc, bao gồm cả thuốc lợi tiểu và thuốc huyết áp. Ngoài ra, dấu hiệu này cũng có thể xảy ra do sự mất cân bằng của các bộ phận tai trong. Trong trường hợp này, bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn hỗ trợ.

• Khó thở

Chứng nghẽn mạch phổi do cục máu đông làm tắc nghẽn các mạch máu trong phổi hoặc khi bệnh nhân đang bị đau tim hoặc suy tim. Đây là một tình trạng nguy hiểm đe dọa tính mạng, khiến người bệnh phải thở gấp do thiếu oxy hoặc cảm thấy rất khó chịu. Trong trường hợp này, bệnh nhân cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

• Đau thắt ngực

Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho hay, Người bệnh cảm thấy như bị ép nặng hoặc đau nhói, nóng rát, tức ngực và khó thở. Cơn đau có thể lan rộng từ lồng ngực ra phía sau lên vai và dọc cánh tay. Đối với một số bệnh nhân, triệu chứng bao gồm cảm giác hồi hộp, hụt hơi, mệt mỏi, chóng mặt, hoảng sợ và đau tim nhẹ.

Các trường hợp điển hình thường xảy ra khi bệnh nhân cố gắng hay xúc động, gây ra cảm giác bị ép nặng như bị bóp nghẹt giữa ngực. Các triệu chứng thường giảm sau vài phút nghỉ ngơi. Ngoài ra, cũng có những người bệnh tim không có triệu chứng đau thắt ngực, nhưng khi được điện tâm đồ kiểm tra nhịp tim, thì vẫn phát hiện mắc bệnh tim.

• Suy tim

Khi tim bị suy yếu và không đưa máu đến các cơ quan đầy đủ, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi khi vận động. Việc ứ lại máu ở phổi sẽ gây khó thở, ứ lại ở gan sẽ gây đau ở sườn bên phải và ứ lại ở chân sẽ gây sưng phù ở mắt cá chân.

• Loạn nhịp tim

Theo các bác sĩ bệnh chuyên khoa, thì các dạng rối loạn nhịp tim đều gây ra những triệu chứng tương tự: cảm giác đập nhanh, rung tim, và có thể dẫn đến chóng mặt và ngất. Nếu tự kiểm tra mạch ở tay hoặc cổ, bệnh nhân có thể nhận ra nhịp tim không đều và cần điều trị bằng việc đo điện tâm đồ để chẩn đoán chính xác. Đối với người cao tuổi, triệu chứng của rối loạn nhịp tim có thể không rõ ràng, thậm chí có thể xảy ra theo cơn. Do đó, để chẩn đoán chính xác, có thể cần phải lắp máy ghi điện tim liên tục suốt cả ngày.