Thứ Bảy 4 Tháng Năm 2024

Những biểu hiện khi cơ thể chúng ta bị ngộ độc thực phẩm

Bài viết sau đây sẽ liệt kê một loạt các dấu hiệu mà bạn có thể gặp phải sau khi tiêu thụ thực phẩm gây ngộ độc. Nếu bạn phát hiện bất kỳ triệu chứng nào trong danh sách này sau khi ăn, hãy tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ càng nhanh càng tốt.

Những biểu hiện thường gặp khi bạn đang bị ngộ độc thực phẩm

• Đau bụng

Theo các bác sĩ bệnh chuyên khoa, Co cứng bụng có thể xuất hiện đầu tiên khi bị ngộ độc thực phẩm. Chườm ấm, trà thảo dược hoặc rượu gừng có thể giúp giảm đau, nhưng tránh cà phê hoặc rượu, có thể gây kích ứng và làm mất nước.

• Buồn nôn

Buồn nôn và lợm giọng thường là triệu chứng thường gặp khi bị ngộ độc thực phẩm. Thường đi kèm với việc nôn hoặc cảm giác muốn nôn.

• Tiêu chảy

Khi bị ngộ độc thực phẩm, có thể gây ra tiêu chảy do chất độc trong hệ tiêu hóa. Tiêu chảy có thể gây mất nước nguy hiểm, vì vậy đảm bảo duy trì đủ lượng nước bằng cách uống nước hoặc Gatorade và tìm kiếm chăm sóc y tế nếu triệu chứng nghiêm trọng.

• Máu trong phân hoặc chất nôn

Nếu bạn thấy máu trong chất nôn hoặc phân, cần tới cơ sở y tế ngay, có thể là dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng như E.coli, đặc biệt đối với trẻ em và người cao tuổi có nguy cơ cao bị E.coli gây suy thận đe dọa tính mạng.

• Sốt

Trong quá trình chống lại chất độc, có thể xuất hiện sốt nhẹ. Thường thì sốt do ngộ độc thực phẩm là sốt nhẹ. Đo nhiệt độ thường xuyên, và nếu nhiệt độ vượt quá 38,3 độ C, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

• Chán ăn

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội, Thường thì khi bị ngộ độc thực phẩm, bạn sẽ cảm thấy chán ăn. Tuy nhiên, nếu không thể ăn uống trong hơn 12 giờ, và có triệu chứng mất nước như đái ít, miệng khô, cảm giác khát nước cực độ, lơ mơ và chóng mặt, hoặc nhiệt độ vượt quá 38 độ C, hãy tìm kiếm chăm sóc y tế ngay lập tức, vì đây có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn.

• Nôn

Nôn thường là một dấu hiệu đặc trưng và xuất hiện sớm trong trường hợp ngộ độc thực phẩm. Mặc dù gây khó chịu, nhưng đây là cách cơ thể cố gắng loại bỏ chất độc. Tuy nhiên, nôn nhiều có thể dẫn đến tình trạng mất nước nghiêm trọng. Hãy đảm bảo duy trì sự cung cấp nước đủ và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn không thể ăn uống trong hơn 12 giờ.

• Yếu và mệt

Ngộ độc thực phẩm có thể khiến bạn cảm thấy yếu đuối và mệt mỏi. Mất nước và sự thiếu thốn dinh dưỡng có thể làm tăng cảm giác mệt mỏi, vì vậy hãy đảm bảo cung cấp thời gian nghỉ ngơi cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy yếu đuối đến mức cảm thấy cơ thể mất kiểm soát.

• Đau đầu

Do mất nước, bạn có thể bị đau đầu khi bị ngộ độc thực phẩm. Đau đầu thường là nhẹ và có thể được giảm bằng thuốc không đòi hỏi đơn thuốc, nhưng nếu đau đầu trở nên nghiêm trọng và đi kèm với cảm giác lú lẫn, mất thị lực hoặc cứng cổ, thì bạn cần tìm kiếm sự giúp đỡ y tế ngay lập tức.

• Choáng váng

Sự mất nước cũng có thể gây cảm giác choáng váng hoặc chói mắt khi bị ngộ độc thực phẩm. Hãy duy trì lượng nước đủ và hạn chế hoạt động vận động, sau đó tham khảo bác sĩ nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng hoặc có các triệu chứng bổ sung như mờ mắt hoặc yếu cơ.

• Đau khớp và cơ

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết, Trong một số trường hợp, ngộ độc thực phẩm do virus có thể gây ra tình trạng gọi là viêm khớp phản ứng, một loại viêm khớp xảy ra sau phản ứng với viêm nhiễm ở ruột. Các triệu chứng có thể xuất hiện 2-4 tuần sau nhiễm trùng ban đầu và có thể bao gồm viêm miệng, sốt và giảm cân cùng với đau khớp.

• Mất nước

Nôn và tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước và các muối khoáng quan trọng. Người lớn thường có thể bù lại bằng cách uống nước. Nhưng trẻ sơ sinh, người già và người có hệ miễn dịch yếu có thể mất nước nghiêm trọng và cần nhập viện để truyền dịch.

• Triệu chứng thần kinh

Như mắt mờ, yếu cơ và tê bì ở cánh tay có thể là dấu hiệu của tình trạng nghiêm trọng hơn và cần chăm sóc y tế ngay lập tức. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi triệu chứng và thời gian để xác định liệu ngộ độc thực phẩm có phát triển thành tình trạng nghiêm trọng hay không.

• Thay đổi thị lực

Nếu các triệu chứng ngộ độc thực phẩm bao gồm nhìn mờ, nhìn đôi hoặc khó nuốt, hãy tìm sự chăm sóc y tế ngay lập tức có thể là ngộ độc botulinum, một dạng ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng có thể gây tử vong.

• Hoàng đản

Triệu chứng hoàng đản – bao gồm làn da và mắt vàng – có thể do nhiễm viêm gan A từ thực phẩm. Mặc dù ít phổ biến, bệnh này lây truyền dễ và có thể lây từ người này sang người khác hoặc thông qua thực phẩm hoặc nước nhiễm bệnh.