Search
Thứ Sáu 21 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Những biện pháp hiệu quả để cải thiện tình trạng sa sút trí tuệ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Phương pháp điều trị hiệu quả hoặc phòng ngừa đã được chứng minh đối với bệnh Alzheimer và các chứng sa sút trí tuệ liên quan, nhưng nhìn chung, lối sống lành mạnh có thể giúp giải quyết các yếu tố nguy cơ liên quan đến các bệnh này.

Những biệt pháp hiệu quả để cải thiện tình trạng sa sút trí tuệ

Kiểm soát huyết áp cao. Huyết áp cao hay còn gọi là tăng huyết áp có tác hại đối với tim, mạch máu và não, đồng thời làm tăng nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ do mạch máu . Điều trị huyết áp cao bằng thuốc và thay đổi lối sống lành mạnh, chẳng hạn như tập thể dục và bỏ hút thuốc, có thể giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Quản lý lượng đường trong máu. Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết mức đường huyết hoặc glucose cao hơn bình thường có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, suy giảm nhận thức và sa sút trí tuệ. Lựa chọn thực phẩm lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, ngừng hút thuốc và kiểm tra lượng đường có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Duy trì cân nặng hợp lý. Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan như tiểu đường và bệnh tim. Tích cực và lựa chọn thực phẩm lành mạnh có thể giúp duy trì cân nặng hợp lý.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Cố gắng ăn hỗn hợp trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc và hải sản, chất béo không bão hòa như dầu ô liu, các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc không béo, đồng thời hạn chế các chất béo và đường khác.

Tiếp tục hoạt động thể chất. Hoạt động thể chất có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giúp ngăn ngừa thừa cân và béo phì, bệnh tim, đột quỵ và huyết áp cao. Cố gắng dành ít nhất 150 phút hoạt động thể chất ở cường độ vừa phải mỗi tuần.

Giữ tinh thần hoạt động. Rất nhiều hoạt động có thể giúp trí óc bạn luôn hoạt động, bao gồm đọc sách, chơi trò chơi trên bàn, chế tạo hoặc thực hiện một sở thích mới, học một kỹ năng mới, làm việc hoặc tình nguyện và giao lưu.

Giữ kết nối với gia đình và bạn bè. Kết nối với mọi người và tham gia vào các hoạt động xã hội có thể ngăn ngừa sự cô lập và cô đơn trong xã hội, vốn có liên quan đến nguy cơ cao hơn đối với suy giảm nhận thức và bệnh Alzheimer.

Điều trị các vấn đề về thính giác. Mất thính lực có thể ảnh hưởng đến nhận thức và nguy cơ sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi và có thể gây khó khăn hơn khi tương tác với người khác. Bảo vệ tai của bạn khỏi âm thanh lớn để giúp ngăn ngừa suy giảm thính lực và sử dụng máy trợ thính nếu cần.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Điều này bao gồm việc kiểm tra sức khỏe theo khuyến nghị của bạn, kiểm soát các vấn đề sức khỏe mãn tính như trầm cảm hoặc cholesterol cao và thường xuyên kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Ngủ ngon. Ngủ ngon rất quan trọng cho cả tinh thần và thể chất của bạn. Cố gắng ngủ từ bảy đến tám giờ mỗi đêm. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn ngủ không đủ giấc, ngủ không ngon giấc hoặc nghĩ rằng bạn có thể bị rối loạn giấc ngủ.

Ngăn ngừa chấn thương đầu. Theo các bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết thực hiện các bước để ngăn ngừa ngã và chấn thương ở đầu, chẳng hạn như chống ngã trong nhà và đi giày có đế cứng, hỗ trợ hoàn toàn cho bàn chân của bạn. Cân nhắc tham gia vào các chương trình phòng chống té ngã trực tuyến hoặc trong khu vực của bạn. Ngoài ra, thắt dây an toàn và mũ bảo hiểm để giúp bảo vệ bạn khỏi chấn động và các chấn thương não khác.

Uống ít rượu. Uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến té ngã và làm trầm trọng thêm các tình trạng sức khỏe như tiểu đường, cao huyết áp, đột quỵ, mất trí nhớ và rối loạn tâm trạng. Viện Quốc gia về Lạm dụng Rượu và Nghiện rượu (NIAAA), thuộc Viện Y tế Quốc gia, khuyến cáo nam giới không nên uống nhiều hơn hai ly mỗi ngày và phụ nữ chỉ nên uống một ly. Tìm hiểu thêm tại trang web Tư duy lại việc uống của NIAAA .

Ngừng sử dụng thuốc lá. Ở mọi lứa tuổi, ngừng hút thuốc có thể cải thiện sức khỏe của bạn và giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và bệnh phổi.

Các nhà nghiên cứu không thể nói chắc chắn liệu thực hiện những thay đổi lối sống trên có bảo vệ khỏi chứng sa sút trí tuệ hay không, nhưng những thay đổi này rất tốt cho sức khỏe của bạn và là một phần của việc đưa ra những lựa chọn lành mạnh khi bạn già đi.