Search
Thứ Năm 7 Tháng Mười Hai 2023
  • :
  • :

Nhân sâm bổ hay độc với người bị đau dạ dày?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Mặc dù Nhân sâm là loại thuốc quý, giúp tăng hệ miễn dịch và giảm ảnh hưởng của các bệnh thường gặp ở con người nhưng có nên dùng cho người bị bệnh dạ dày?

Nhân sâm bổ hay độc với người bị đau dạ dày?

Nhân sâm có nên dùng cho người bị đau dạ dày? 

Vì chế độ làm việc và ăn uống sai cách khiến chúng ta mắc bệnh dạ dày ngày càng nhiều. Đây là một trong những bệnh thường gặp nhất trong mà người nhà tuyệt đối không nên dùng Nhân sâm để điều trị. Vì sao lại thế?

Nhân sâm và những công dụng kỳ diệu với con người

Nhân sâm trong truyền thuyết đã là vị thuốc quý được mệnh danh là cây thuốc quý có thể giúp con người “trường sinh bất lão”. Con người có thể dùng nhân sâm để chữa các bệnh chuyên khoa ở mức độ nặng nhất, kể cả ở giai đoạn “thập tử nhất sinh” thì vẫn có thể giữ lại sự sống cho người nhà. Trong Y học cổ truyền, các thầy thuốc còn cho biết đây là vị thuốc quý đứng đầu trong tứ thượng dược (4 laoij thuốc quý) thường xuyên được vua chúa sử dụng chăm sóc cơ thể và sức khỏe sắc đẹp. Nhất là các Hoàng hậu phi tần trong cung điện. Nhất là nhân sâm Hàn Quốc được sử dụng nhiều trong cuộc sống như một loại thảo dược thiên nhiên quý giá, có chứa nhiều thành phần dưỡng chất quan trọng, thiết yếu có tác dụng tốt đối với sức khỏe của con người từ xưa đến nay. Đây cũng là kết quả của một công trình nghiên cứu để chứng minh nhân sâm có hiệu quả thực sự bất ngờ.

Nhờ có các thành phần dưỡng chất quan trọng trong đó có 32 hợp chất soponin triterpen, 30 chất là saponin dammaran nên chúng ta đã có thể tận dụng được giá trị dược tính của nhân sâm. Theo bạn M. (sinh viên Cao đẳng Y Hà Nội) còn cho biết Nhân sâm còn chứa thêm 7 hợp chất polyacetyle, 17 acid amin, 17 acid béo (acid palnitic, stearic, oleic, linoleic và linolenic,…), 20 nguyên tố di lượng (như Fe, Mn, Co, Se, K,…), các loại vitamin như A, B1, B2, C,… cùng một số thành phần khác. Tất cả đều đã được chứng minh tác dụng của Nhân sâm đối với sức khỏe con người như giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể lực cho con người

Vì sao bệnh nhân đau dạ dày lại không nên dùng Nhân sâm?

Theo Đông y, nhân sâm là dược liệu quý hiếm có vị đắng, không độc, có tác dụng đại bổ nguyên khí, tốt cho cơ thể và tâm tính. Khoa học phát triển, các nhà nghiên cứu đã tìm ra những công dụng tốt của nhân sâm với cơ thể. Đặc biệt, bạn M (đang học văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội) cho biết nếu biết sử dụng nhân sâm với những người mới ốm dậy, mới phẫu thuật, trẻ em đang bị còi xương chậm lớn, suy dinh dưỡng …để khắc phục tình trạng này. Có thể khẳng định Nhân sâm rất tốt đối với cơ thể của người nhưng lại không nên dùng cho người bị đau dạ dày.

Vì sao bệnh nhân đau dạ dày lại không nên dùng Nhân sâm?

Bị đay dạ dày không nên dùng nhân sâm.

Bởi trong phong thủy thì dạ dày thuộc Can Thổ còn Nhân Sâm thì lại mang tính Hỏa, nóng trong. Nếu kết hợp lại với nhau thì bạn cứ tưởng tượng đi, dạ dày đang bị viêm loét và đau dạ dày thì đang ở trong tình trạng này như tình trạn núi lửa phun trào. Nếu bổ sung Nhân sâm có tính Hỏa thì núi lửa ấy sẽ phun trào và thiêu rụi tất cả các cơ quan khác trên cơ thể. Nếu như cô H. (giảng viên Cao đẳng Y tế Hà Nội) phân tích thì đau dạ dày thì lúc đó lại có thêm tính nhiệt nên càng khiến cho tình trạng đau dạ dày ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Ở cả góc độ nghiên cứu bệnh chuyên khoa và bệnh thường gặp thì các bác sĩ cũng có thể nhận thấy ảnh hưởng xấu của nhân sâm với người bị bệnh đau dạ dày nên khuyên không nên dùng.

Trang Minh – benhchuyenkhoa.edu.vn