Search
Thứ Ba 21 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Bệnh Viêm đại tràng có nguy hiểm?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Do người bệnh không lường được sự nguy hiểm của bệnh chuyên khoa viêm đại tràng dẫn đến biến chứng nguy hiểm thậm chí dẫn đến tử vong.

Bệnh chuyên khoa viêm đại tràng có gây nguy hiểm?

Bệnh chuyên khoa viêm đại tràng có gây nguy hiểm?

Đại tràng có làm nhiệm vụ hấp thu nước và muối khoáng từ thức ăn, tạo thành bã thức ăn để đẩy ra ngoài. Khi bị bệnh chuyên khoa viêm đại tràng chức này sẽ bị rối loạn gây ra viêm nhiễm ở đại tràng biểu hiện bằng các triệu chứng như đau bụng âm ỉ ở phần bụng dưới, đầy hơi, chướng bụng, đi đại tiện nhiều lần trong ngày, đi táo lỏng xen kẽ, phân lổn nhổn như phân dê và phân có chất nhày. Đồng thời người mắc bệnh phải kiêng khem rất khổ sở, chỉ cần ăn thức ăn không hợp về sinh là bệnh tái phát trở lại trầm trọng hơn. Nếu người bệnh không điều trị sớm, lớp niêm mạc đại tràng ngày càng bị tổn thương, lâu dần biến chứng thành mãn tính, ác tính và nhiều căn bệnh khác nguy hiểm hơn.

Bệnh chuyên khoa viêm đại tràng là căn bệnh phổ biến hiện nay nên được nhiều người quan tâm. Trong các gia định, không ít các thành viên vị viêm đại tràng, chính vì vậy trên các phương tiện truyền thông, những hỏi đáp bệnh học viêm đại tràng trong phương pháp điều trị, nên ăn gì và không nên ăn gì nhận được nhiều quan tâm của độc giả, đặc biệt là những người đang mắc phải căn bệnh này.

Bệnh chuyên khoa viêm đại tràng nên ăn gì?

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng nên ăn các loại thức ăn có chứa nhiều chất đạm có trong thịt, cá, đậu nành… Các thực phẩm làm từ bột mì như bánh mỳ, bánh bao, sủi cảo… để dung hòa acid dạ dày. Hoa quả và rau xanh là thực phaamrkhoong thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người bị viêm đại tràng để hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Đặc biệt, đại tràng của người bệnh viêm đại tràng bị tổn thương nên người bệnh nên ăn những thức ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa như sữa, sữa chua, súp, cháo, sinh tố…

Bệnh chuyên khoa viêm đại tràng nên ăn gì?

Bệnh chuyên khoa viêm đại tràng không nên ăn gì?

Theo các chuyên gia, các bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng không nên sử dụng các thực phẩm không hòa tan như: bông cải xanh, đậu, hành củ ngô, nấm,… Đặc biệt không nên dùng các thực phẩm đã bốc mùi hoặc ôi thui, uống các đồ uống  có cồn và phụ gia như bia rượu, nước tăng lực vì nếu sử dụng sẽ khiến triệu chứng của bệnh trở nên khó  kiểm soát.

Do đặc tính của bệnh viêm đại tràng nên người bệnh không nên ăn các đồ có tính cay, nóng, chua, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên rán. Đây là một trong những thủ phạm gây ra hiện tượng đầy hơi, khó tiêu.

Giải pháp chữa bệnh viêm đại tràng

Theo các bác sĩ đang giảng dạy tại các Trường Cao đẳng Y Dược cho biết, đối với bệnh viêm người bệnh có thể dùng các loại thuốc chống viêm như sulfasalazine, mesalamine, balsalazide…Tuy nhiên, việc có thể chữa trị tận gốc bệnh, người bệnh nên phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Nếu người bệnh đang ở trong giai đoạn đầu, diện tích viêm chưa lớn nếu nên có thể dễ dàng chế ngự bệnh. Tuy nhiên không vì thế mà người bệnh chủ quan khi tự ý mua thuốc kháng viêm về để sử dụng. Việc này rất nguy hiểm sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến niêm mạc đại tràng, khiến tình trạng viêm nhiễm nặng hơn. Vì vậy bạn cần sự tư vấn của bác sĩ trong việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên, những sản phẩm thuốc phù hợp với thể trạng của người bệnh.

Ngoài ra, chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng hỗ trợ đắc lực trong việc chữa bệnh viêm đại tràng. Vì vậy bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để hỏi đáp nên sử dụng những thực phẩm như thế nào giúp quá trình chữa bệnh diễn ra nhanh nhất.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn