Search
Thứ Sáu 21 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa bệnh viêm mũi dị ứng

(Benhchuyenkhoa.edu.vn) – Bệnh viêm mũi dị ứng gây rất nhiều phiền toái, ảnh hướng đến sức khỏe người bệnh. Viêm mũi dị ứng còn là một trong số những nguyên nhân chính dẫn đến viêm xoang mãn tính- một căn bệnh đòi hỏi phải điều trị dai dẳng và tốn kém.

Bệnh chuyên khoa – Triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

Cái triệu chứng của viêm mũi di ứng thương là chảy nước mũi, hắt hơi, ngứa mũi,ngạt mũi (từng đợt hoặc liên tục, khó kiểm soát, nhất là khi trời lạnh hoặc thời tiết thay đổi đột ngột). Các triệu chứng này thường phối hợp và kéo dài, triệu chứng ngạt mũi gây khó chịu và nếu kéo dài sẽ dẫn tới ngạt mũi kinh niên, ngạt mũi gây khó thở, ngủ ngáy và cơ thể ngưng thở lúc ngủ. các trường hợp khác là rối loạn sự thông khí,làm tắc các lỗ thông các xoang dẫn đến ứ đọng dịch trong các xoang và hậu quả là bị viêm xoang. Viêm mũi dị ứng nếu kéo dài có thể dẫn đến viêm xoang mãn tính hoặc polyp mũi-xoang.

Các triệu chứng khó chịu này còn làm cho người bệnh trằn trọc,khó ngủ,mất ngủ,ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng công việc.

Ngoài ra, viêm mũi dị ứng còn làm cho tình trạng bệnh hen suyễn trở lên nặng nề hơn.Theo một số nghiên cứu,30% người viêm mũi dị ứng sẽ bị hen suyễn và 80% người bị hen suyễn bị viêm mũi dị ứng cùng lúc.

Viêm mũi dị ứng còn làm cho tình trạng bệnh hen suyễn trở lên nặng nề hơn

VMDU còn làm cho tình trạng bệnh hen suyễn trở lên nặng nề hơn

Bệnh chuyên khoa – Những yếu tố nguy cơ gây viêm mũi dị ứng

– Môi trường sống và làm việc nhiều bụi bẩn,không khí ô nhiễm,khói thuốc lá,khói xe,bọ chét,bào tử nấm,long chó,mèo,long thú,nấm mốc từ máy lạnh cũ,chất độc hóa học…

– Cơ thể mẫn cảm xới các tác nhân gây dị ứng theo mùa(phấn hoa,cây cỏ…) hoặc dị ứng với các loại thực phẩm(cá,tôm,cua,hải sản…).

– Yếu tố di truyền:Do phụ thuộc vào cơ địa của từng người nên bệnh viêm mũi dị ứng thường mang yếu tố di truyền từ đời trước sang đời sau.Khi cả mẹ và cha đều bị dị ứng,con cái sẽ bị dị ứng nặng hơn.

– Dị ứng hốc mũi (vẹo vách ngăn,gai vách ngăn,quá phát cuốn mũi,polyp mũi,VA…)hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên cũng thường xuyên là yếu tố ảnh hưởng đến viêm mũi dị ứng.

– Người bị viêm mũi dị ứng thường phát bệnh theo tưng cơn,vào thời điểm chịu tác động của các tác nhân gây dị ứng hoặc khi thời tiết thay đổi.

Bệnh chuyên khoa – Phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng.

– Khi bị hắt hơi, chảy mũi thường dung thuốc dị ứng để điều trị triệu chứng ngẹt mũi khi bị viêm mũi dị ứng rất thường gặp và phải nhanh chóng điều trị bằng các loại thuốc làm thông mũi. Các thuốc này có thể ở dạng nhỏ hay xịt mũi,giảm phù nề niêm mạc mũi và có thể co mạch máu ở mũi,giảm phù nề niêm mạc mũi và có thể có hiệu quả kéo dài từ 10 đến 12 giờ.

– Cần lưu ý theo đúng liều lượng và hướng dẫn sử dụng để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.Ngoài ra,người bệnh cũng cần rửa mũi bằng nước muối sinh lý hang ngày để làm sạch hai hố mũi,vòm mũi họng để giảm ho và khạc đờm.

– Chúng ta cũng cần hiểu rằng,bản chất của viêm mũi dị ứng chính là sự phản ứng miễn dịch của mũi,xoang trước các tác nhân kích thích từ môi trường như:thời tiết,bụi bẩn,phấn hoa,nấm mốc,mùi lạ…Các tác nhân kích thích gây dị ứng có thể xâm nhập theo các đường:hít thở,ăn uống,hoặc qua da. Do đó,để phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng có hiệu quả,chúng ta càn tuân thủ các nguyên tắc sau:

+ Tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng:tránh bụi trong nhà .cũng như ngoài đương,tránh tiếp xúc với long động vật,phấn hoa,muyif lạ…

+ Nghỉ ngơi,bồi dưỡng,sinh hoạt điều độ,rèn luyện thể dục tăng cường sức khỏe,bổ sung các vi chất cần thiết như các vitamin và khoáng chất để tăng cường đề kháng cho cơ thể.Uống nhiều nước mỗi ngày.

+ Môi trường sống và làm việc phải .luôn sạch sẽ,có không khí trong lành,phàng ngủ và phaongf ,lam việc phải thông thoáng…

+ Ngoài ra,cần khám mũi,xoang định kì để .phát hiện sơm các bệnh lý về mũi-xoang,đường hô hấp trên và có cách điiều trị sớm và thích hợp.

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn