Search
Thứ Sáu 21 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng nguy hiểm của viêm họng cấp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng nguy hiểm của viêm họng cấp

(Benhchuyenkhoa.edu.vn) – Viêm họng cấp tính là một bệnh khá phổ biến của bệnh đường hô hấp. Bệnh nên được điều trị kịp thời nếu không bệnh sẽ gây những biến chứng vô cùng nguy hiểm.

Nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng nguy hiểm của viêm họng cấp

Nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm họng cấp

Bệnh chuyên khoa – Nguyên nhân gây bệnh viêm họng cấp

Viêm họng cấp tính nguyên nhân do vi khuẩn như phế cầu, liên cầu hoặc các vi khuẩn khác sẵn có trong họng hay vius gây nên như virus cúm, sởi…nguy hiểm hơn cả là do liên cầu khuẩn beeta tan máu nhóm A gây nên từ viêm họng dẫn đến biến chứng thấp tim, thấp khớp, viêm thận.

Một số nguyên nhân khác cũng có thể làm cho trẻ em viêm họng như do khói thuốc lá, bụi bẩn, môi trường sống của bé không trong sạch, do bị dịnh ứng mãn tính, hay do nhiệt độ phòng ngủ của bé không thích hợp….

Bệnh chuyên khoa – Triệu chứng viêm họng cấp

Viêm họng cấp thường khởi phát đột ngột, sốt cao 39-40c, kèm theo đó là nuốt đâu, rát họng, khan tiếng có thể kèm theo các triệu chứng khác nhau như chảy nước mũi nhầy, tiếng nói kahnf nhẹ và ho khan, trẻ mệt mỏi, môi khô, lưỡi bẩn, đặc biệt hay có viêm tấy hạch vùng cổ, hạch góc hàm sưng, đau…

Vơi bé còn bú mẹ, viêm họng thường kèm theo bú ít hoặc bỏ bú, há miệng khi ngủ, bứt rứt, khó chịu và quấy khóc. Với trẻ lớn hơn thường kêu đau vùng họng, chán ăn nên dẽ làm cho cha mẹ nhầm tưởng rằng đố là những dấu hiệu khó chịu khi bé mọc răng…

Bệnh chuyên khoa – Biến chứng nguy hiểm của viêm họng cấp

Thông thường, bệnh kéo dài từ 7 đến 10 ngày là hỏi hẳn. nhưng nếu kéo dài hơn sẽ dễ gây nên các biến chứng nguy hiểm (nhất là vào tuần thứ hai, thứ ba) như viêm tấy quanh amidan, viêm tai,viêm xoang, viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm hạch mủ, nhiễm trùng huyết .

Nguy hiểm nhất là có thể gây bệnh thấp tim, thấp khớp và viêm cầu thận ở trẻ em, do liên cầu khuẩn beta tan máu nhóm A, từ viêm họng kích thích cơ thể sản xuất ra các kháng thể gây ảnh hưởng đến tim, khớp và cầu thận với các biểu hiện như sốt, đau họng, ho, tiếp đến là sưng, nóng các khớp, đặc biệt là sưng khớp. đặc biệt là sưng khớp gối, khớp khuỷu và chạy từ khớp này sang khớp kahcs.

Và một biến chứng phổ biến nhất là chuyển từ viêm họng cấp tính trở thành viêm họng mãn tính, đây là cơ hộ để bệnh tái đi tái lại nhiều lần, đặc biệt khi thời tiết thay đổi.

Biến chứng nguy hiểm của viêm họng cấp

Biến chứng nguy hiểm của viêm họng cấp

Điều trị kịp thời bệnh viêm họng cấp

Với em bé dưới 1 tuổi khi bị sốt, có than nhiệt trên 38c thì nên nhanh chóng đưa trẻ tới gặp bác sĩ chuyên khoa nhi, tránh tự ý điều trị, vì trẻ em sốt cao rất dễ đưa đến co giật.

Khi viêm họng có chỉ định điều trị, cần thực hiên nghiêm túc, uống thuốc theo toa của bác sĩ, cho bé uống đúng thuốc, đủ liều, đúng thời gian, không được tự ý mua thuốc kahngs sinh để điều trị vì điều trị không đúng sẽ để lại tình trạng kháng thuốc, làm cho việc điều trị sau này gặp nhiều khó khăn do tình trạng kháng thuốc. sau khi uống thuốc theo toa vẫn chưa đỡ, sau 24 đến 48 giời, bệnh không thuyên giảm thì cần nhập viện để theo dõi và điều trị.

– Cần vệ sinh họng, răng, miệng hàng ngày như đánh răng, súc miệng hàng ngày như đánh răng, súc họng bằng nước muối loãng; khi mắc bệnh răng, miệng, xoang, mũi… cần được điều trị dứt điểm, tránh để mầm bệnh tồn tại và lây lan vào gây viêm họng.

– Luôn luôn giữ cho trẻ ấm áp tránh gió lùa(đặc biệt là vào mùa lạnh ), đeo khẩu trang cho trẻ khi ra đường để tránh khói bụi ô nhiễm môi trường.

– Tập cho trẻ thói quen uống nhiều nước, tốt nhất là nước đun sôi để nguội. không nên cho trẻ uống nước quá lạnh(nước đá) hoặc quá nóng hay thói quen ngậm kẹo ăn kem…

– Phòng ngủ cần thoáng mái, nếu có điều hòa nhiệt độ cần giữ ở mức nhiệt dộ mát mẻ dễ chịu, nhiệt độ lí tưởng cho trẻ là khoảng 24-26c. nếu sử dựng quạt, nên cho trẻ năm quạt tốc độ lớn trong thời gian ngắn giúp trẻ dẽ ngủ, sau đó giản dần cường độ, quạt phải luôn được quay thay đổi hướng gió.

– Với trẻ nhỏ, nhất là trẻ nhỏ còn bú mẹ, cần thực hiện tốt chế dộ nuôi dưỡng, dinh dưỡng cân bằng và đủ chất, uống vitamin A đầu đủ theo hướng dẫn, tắm nắng chống còi xương, suy dinh dưỡng.

– Đối với trẻ lớn, cha mẹ có thể cho bé uống các loại siro ho có nguồn gốc từ thảo dược để giảm triệu chứng cho trẻ. Viêm ,mũi dị ứng

Nguồn: Benhchuyenkhoa.edu.vn