Search
Thứ Tư 24 Tháng Tư 2024
  • :
  • :

Nguyên nhân gây bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh loãng xương không chỉ xảy ra với người già mà đang phát triển theo hướng trẻ hóa khiến không ít người không hiểu nguyên nhân gây bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi.

Nguyên nhân bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi

Nguyên nhân bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi

Bệnh chuyên khoa loãng xương là một loại bệnh thuốc về Cơ-Xương Khớp, là hiện tượng tăng phần xốp của xương do giảm trọng lượng của một đơn vị thể tích xương, giảm số lượng chất nền xương (bone matrix) từ hậu quả của việc suy giảm các khung protein và lượng calci gắn với các khung này. Theo các bác sĩ chuyên khoa Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết xương gồm 206 chiếc có hình dạng khác nhau và hợp lại tại các khớp xương. Trong giai đoạn phát triển thì ở tuổi thanh niên xương phát triển nhanh nhưng từ 18-20 tuổi ở nữ và 20-25 tuổi ở nam thì sự phát triển của xương bị chậm lại. Đến tuổi trưởng thành thì sụn tăng trưởng không còn khả năng hóa xương và quá trình hủy xương lại diễn ra nhanh hơn tạo xương ở giai đoạn già.

Bệnh loãng xươngbệnh chuyên khoa thường gặp ở những người trên 40 tuổi và nhiều nhất ở phụ nữ do chuyển hóa canxi tạo xương còn liên quan đến hooc – môn sinh dục. Đặc biệt hiện nay tình trạng loãng xương đang diễn ra phổ biến ở những tuổi đời còn quá trẻ, báo động tình trạng loãng xương ở người trẻ tuổi gia tăng. Vậy nguyên nhân gây bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi là gì?

Nguyên nhân gây bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi

  1. Nồng độ estrogen thấp

Trong nhiều tài liệu nghiên cứu bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi chỉ ra rằng bệnh loãng xương xảy ra khi nồng độ estrogen trong cơ thể thấp và thường xuất hiện ở phụ nữ. Do estrogen có tác dụng bảo vệ xương nên khi nồng độ estrogen giảm sẽ khiến xương bị suy yếu. Lí giải về nồng độ estrogen thấp, giảng viên Nguyễn Tất Đạt Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết đối với người phụ nữ lớn tuổi thì điều này diễn ra một cách tự nhiên còn ở những người phụ nữ trẻ tuổi thì nồng độ estrogen thấp có thể xảy ra khi chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc dừng hoàn toàn.

  1. Ăn uống không đầy đủ

Chia sẻ thông tin về những những nguyên nhân gây bệnh loãng xương, một sinh viên từng học Cao đẳng Điều Dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết khi thiếu hụt canxi trong chế độ ăn uống sẽ làm thiếu hụt một lượng xương, lâu ngày dẫn đến bệnh loãng xương. Ngoài việc thiếu canxi, việc thiếu vitamin D cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh loãng xương. Trong khi đó những người trẻ  thường có xu hướng ăn đồ ăn nhanh, ăn uống vội, ăn uống vô độ, thiếu dinh dưỡng,…là những nguyên nhân dẫn đến bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi gia tăng.

Bài thuốc na chữa bệnh loãng xương

Bài thuốc na chữa bệnh loãng xương

  1. Do sử dụng một số loại sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh

Nói về nguyên nhân gây bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi, nhiều tài liệu cho rằng một số loại sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh như ung thư, các bệnh về xương khớp có sử dụng các loại sản phẩm corticosteroid trong thời gian dài hay một số bệnh khác như bệnh tiểu đường, rối loạn tuyến giáp, sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tim cũng có thể làm ảnh hưởng đến độ chắc khỏe của xương khớp, gây thiệt hại đến mật độ xương, làm hạn chế sự hấp thụ canxi của cơ thể.

  1. Lối sống thiếu lành mạnh

Hiện nay do người trẻ thường ít vận động cộng việc sử dụng các chất kích thích coa hại cho cơ thể như thuốc lá, bia rượi cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh loãng xương. Tại các khoa xét nghiệm bệnh viện, những sinh viên liên thông Cao đẳng Xét nghiệm thực tập tại đây chứng kiến không ít những người trẻ được xác định nguyên nhân gây bệnh loãng xương do lối  sống thiếu lành mạnh

Đó là những nguyên nhân cơ bản khiến những người trẻ tuổi mắc bệnh loãng xương . Bệnh chuyên khoa loãng xương để lại hậu quả nghiêm trọng không chỉ gây đau nhức về thể xác cho người bệnh mà còn ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người trẻ tuổi. Trong khi tuổi trẻ là giai đoạn sung sức để làm việc và cống hiến nhưng bệnh loãng xương lại kìm hãm sự phát triển của bạn bởi ngay cả những việc làm đơn giản như đi lại, dọn nhà… cũng có thể khiến bạn bị đau nhức. Vì vậy như không quan tâm đến sức khỏe xương khớp thì rất có thể bạn sẽ sớm phải đối mặt với bệnh loãng xương.

Với những thông tin chúng tôi cung cấp đến bạn trong việc tìm ra nguyên nhân gây bệnh loãng xương để những người trẻ tuổi nên quan tâm đến sức khỏe của mình trong việc phòng tránh bệnh loãng xương. Để phòng ngừa bệnh loãng xương ,bạn nên từ bỏ những thói quen xấu như sử dụng những chất kích thích, lười vận động,…Đặc biệt khi có những triệu chứng về bệnh, các sinh viên Cao đẳng Xét nghiệm khuyên bạn nên đến bệnh viện để bác sĩ nhanh chóng khám và xử lý kịp thời.

Bích Nhuần: benhchuyenkhoa.edu.vn