Search
Thứ Ba 28 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Nguyên nhân dẫn tới bệnh đau nửa đầu migraine

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Đau nửa đầu migraine là một loại suy nhược đi kèm với một loạt các triệu chứng khó chịu khác như: Buồn nôn, chóng mặt, nhạy cảm với ánh sáng…

Thế nào là đau nửa đầu migraine ?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, trong các chứng đau đầu do nguyên nhân mạch máu thì đau nửa đầu (Migraine) là bệnh phổ biến nhất. Đau nửa đầu migraine hay gặp ở lứa tuổi trưởng thành, nữ bị nhiều gấp 3 lần nam, bệnh có tính chất gia đình, đau thường biểu hiện khu trú ở một bên đầu, cơn theo nhịp mạch, cường độ thay đổi, có tính chu kỳ khiến bệnh nhân luôn trong tình trạng lo lắng, giảm sút nghiêm trọng chất lượng cuộc sống.

Có hai loại đau đầu migraine đó là:

– Migraine điển hình không thấy biểu hiện thoáng báo: Là loại đau nửa đầu theo cơn, cơn đau kéo dài từ 4 – 72 giờ, đau một bên đầu và có thể lần lượt đổi bên, có hiện tượng mạch đập ở vùng thái dương. Cường độ đau có thể đau vừa hoặc đau dữ dội tuỳ theo từng bệnh nhân, đau tăng khi gắng sức. Cơn đau đầu có kèm theo nôn hoặc buồn nôn, sợ ánh sáng, sợ tiếng động.

– Migraine có biểu hiện thoáng báo: trước khi xuất hiện cơn đau nửa đầu khoảng 1 giờ thì người bệnh có triệu chứng rối loạn cảm giác ở nửa người, rối loạn thị giác, rối loạn ngôn ngữ, các biểu hiện này chỉ thoáng qua và mất đi sau vài phút. Sau khoảng 1 giờ thì bắt đầu xuất hiện cơn đau đầu như loại migraine điển hình.

Nguyên nhân gây ra chứng đau nửa đầu là gì?

Nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để xác định nguyên nhân chính xác của chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa tìm thấy một kết luận vững chắc. Cũng giống như những cơn đau đầu điển hình, nguyên nhân của chứng đau nửa đầu có vẻ khác nhau giữa người này sang người khác.

Theo chia sẻ từ bác sĩ Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, một số nguyên nhân có thể gặp là căng thẳng, ngủ quá nhiều hoặc quá ít, uống quá nhiều caffeine, kinh nguyệt, mất cân bằng nội tiết tố, do chuyến du lịch dài, hút thuốc, một số loại thực phẩm, thức ăn thường béo, thịt chế biến và rượu…

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng chứng đau nửa đầu có thể do di truyền. Nếu mẹ của bạn có một lịch sử của chứng đau nửa đầu, bạn cũng rất có khả năng bị như vậy.

Có thể điều trị bệnh đau nửa đầu như thế nào?

Cho đến thời điểm này vẫn chưa có thuốc điều trị dứt điểm chứng đau nửa đầu, mà chỉ có các loại thuốc cắt cơn và thuốc phòng ngừa cơn đau tái phát. Cần phải phối hợp giữa điều trị cắt cơn với điều trị dự phòng cơn, nhằm các mục tiêu giảm tần số, cường độ, thời gian và các triệu chứng kèm theo của cơn đau.

Điều trị cắt cơn (điều trị cấp tính) giúp làm giảm ngay cơn đau. Được áp dụng trong mọi trường hợp Migraine. Bệnh nhân điều trị ngừa cơn đau (điều trị mãn tính) được dùng thuốc lâu dài làm cơn đau không xuất hiện. Điều trị này chỉ định cho những bệnh nhân có cơn đau nhiều, trên 3 cơn mỗi tháng hoặc ở bệnh nhân có số cơn đau tuy ít nhưng khó cắt cơn. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn có thể được kê thêm thuốc giảm đau và chống nôn.

Tuy nhiên, phương pháp điều trị bệnh chuyên khoa này thế nào, dùng thuốc ra sao… thì cần đến bác sĩ chuyên khoa Thần kinh để thăm khám, làm thêm một số xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cần thiết để tìm lý do và chữa trị. Không nên tự ý mua thuốc đến bệnh không khỏi mà có khi thêm nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng