Search
Thứ Sáu 21 Tháng Sáu 2024
  • :
  • :

Một số dấu hiệu điển hình của bệnh phong thấp

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Phong thấp là bệnh lý nguy hiểm không chỉ ảnh hưởng lên xương khớp mà còn gây suy giảm khả năng miễn dịch. Do vậy cần nhận biết sớm các dấu hiệu để chữa kịp thời.

Bệnh phong thấp là gì?

Theo như tây y có đề cập đến phong thấp được gọi là viêm khớp dạng thấp, một căn bệnh viêm xương khớp mạn tính tự miễn với hiện tượng tổn thương viêm không đặc hiệu ở màng hoạt dịch khớp, gây sưng viêm và đau nhức xương khớp, ăn mòn các tổ chức sụn khớp và xương dưới sụn dẫn đến dính khớp, biến dạng khớp. Ngoài ra bệnh còn gây nhiễm trùng hô hấp, khiến các cơ quan thần kinh, tim mạch, phổi, thận, các tổ chức dưới da bị tổn hại.

Hiện tại vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây bệnh phong khớp nhưng các nhân tố tham gia vào quá trình hình thành bệnh phong thấp gồm có các yếu tố về cơ địa, yếu tố di truyền, các dị ứng nguyên, virus, vi khuẩn, cơ thể suy nhược hoặc suy yếu, tâm lý bất ổn, thời tiết thay đổi…. tác động vào cơ thể làm hệ miễn dịch sản sinh ra các kháng thể có hại và gây ra bệnh phong thấp.

Triệu chứng bệnh phong thấp thường gặp

Phong tê thấp là một trong số nhiều dạng của bệnh viêm khớp nên các triệu chứng bệnh phong tê thấp khiến người bệnh bị nhầm lẫn với các bệnh lý viêm khớp. Tuy là một căn bệnh thường gặp mạn tính nhưng phong thấp lại có những giai đoạn cấp tính. Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn một số triệu chứng dễ thấy của bệnh như:

Triệu chứng bệnh phong thấp theo Tây y:

  • Khi bước vào giai đoạn đầu, bệnh nhân bị phong thấp có dấu hiệu sưng đau nhức các khớp như khớp cổ tay, khớp bàn tay khớp bàn chân, khớp đầu gối. Sau đó, bệnh chuyển sang khớp vai, khớp khuỷu tay, khớp háng…
  • Ngoài việc cảm thấy nhức người bệnh còn bị khô cứng khớp sau khi thức dậy vào buổi sáng hay lâu khớp không hoạt động.
  • Không chỉ có xương khớp mà các bắp thịt ở các khớp đau nhức cũng bị tác động, bị đau và bị giảm sút chức năng kèm theo sự xuất hiện của các nốt mẩn đỏ dưới da.
  • Bệnh phong thấp còn có một số dấu hiệu toàn thân như mệt mỏi, uể oải, ăn uống kém, sốt nhẹ khi bệnh trở nặng.

Triệu chứng bệnh phong thấp theo y học dân gian: Y học cổ truyền phân loại phong thấp thành 3 thể bệnh khác nhau là thể phong thấp, thể hàn thấp và thể tê thấp. Mỗi dạng có những triêu chứng không giống nhau điển hình như:

  • Thể phong thấp: Bệnh nhân hay đau nhức các khớp xương và khắp cơ thể. Cơn đau có cơ chế lan từ khớp này sang khớp kia, cử động khớp khó, sốt, người mệt mỏi, dễ buồn bực, lúc nào cũng nằm trong trạng thái muốn nghỉ ngơi.
  • Thể hàn thấp: Khác với thể phong thấp, ở thể hàn thấp, các cơn đau nhức chỉ cố định tại 1 khớp hoặc nhiều khớp chứ không đau lan hay chạy từ khớp này sang khớp khác. Chân tay lạnh, càng lạnh càng thấy đau, đau nhiều vào ban đêm, nhất là vào mùa đông khiến người bệnh co cứng tay chân, khó co duỗi khớp. Rêu lưỡi trắng, đại tiện lỏng, bắt thấy mạch khẩn.
  • Thể tê thấp: Ở thể này, người bệnh bị đau nhức khủng khiếp, da thịt tê bì khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Cơn đau thường dai dẳng và âm ỉ, bệnh nhân khó có thể nhận biết cảm giác của mình dễ dàng. Trong trường hợp nặng, bệnh có thể gây tê liệt một phần thân thể gây ảnh hưởng đến chức năng vận động, sinh hoạt. Bắt mạch sẽ thấy mạch nhu hoãn.

Biến chứng đặc thù của bệnh phong thấp

Không thể coi thường những biến chứng nguy hiểm của bệnh phong thấp ảnh hưởng nặng nề đến đời sống hằng ngày của người bệnh. Ngoài biến chứng dính khớp, biến dạng khớp, bại liệt, tàn tật, phong thấp còn gây ra viêm tuyến lệ, tuyến nước bọt; làm giảm sút chức năng hệ miễn dịch và chức năng của nội tạng với các chứng viêm màng tim, suy tim, trụy tim, viêm màng phổi và viêm phổi, suy gan, thận; ảnh hưởng lên mạch máu và hệ thần kinh, gây trầm cảm, u uất… Điều đáng sợ nhất là tử vong nếu không phát hiện kịp thời để điều trị.

Khi thấy có các dấu hiện bất thường trên cơ thể của căn bệnh thường gặp này, bạn hãy nhanh chóng đến bệnh viện khám và điều trị kịp thời để kiểm soát tốt diễn biến của bệnh phong thấp và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm.