Search
Thứ Ba 28 Tháng Năm 2024
 • :
 • :

Lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh mà ai cũng nên biết

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Kháng sinh là một loại thuốc có thể kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nhưng nếu sử dụng thuốc kháng sinh không đúng cách có thể gây hiện tượng kháng kháng sinh. Vậy nên sử dụng kháng sinh như thế nào cho hiệu quả?

Lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh mà ai cũng nên biết

Lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh mà ai cũng nên biết

Theo các bác sĩ Bệnh chuyên khoa tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: “Kháng sinh là một loại thuốc có nguồn gốc tự nhiên, bán tổng hợp hay tổng hợp, chúng có tác dụng kìm hãm sự phát triển của các vi khuẩn gây bệnh”.

Vì vậy, kháng sinh phải được sử dụng một cách hiệu quả và tránh những tác dụng không mong muốn và sự kháng thuốc của các vi sinh vật gây bệnh. Bạn phải tuân thủ những nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh dưới đây.

Những lưu ý để sử dụng thuốc kháng sinh sao cho hiệu quả

Các giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội cho biết, tùy vào từng tình trạng bệnh của bệnh nhân, tùy vào nguyên nhân, vị trí của ổ nhiễm khuẩn mà các Bác sĩ quyết định cho bệnh nhân sử dụng loại kháng sinh nào cho phù hợp. Do thành phần cấu tạo của thuốc, chức năng cấu trúc của các thuốc nói chung và các thuốc kháng sinh nói riêng là khác nhau nên mỗi thuốc khi sử dụng lại có liều dùng, cách dùng khác nhau. Vì vậy bạn không nên tự ý sử dụng kháng sinh nếu không có sự chỉ dẫn của các Bác sĩ chuyên khoa.

Đối với những bệnh chuyên khoa sử dụng kháng sinh đường uống vừa ít tai biến lại rất dễ thực hiện, việc sử dụng kháng sinh bằng đường tiêm sẽ có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Lợi thế: thuốc hấp thu trục tiếp và hoàn toàn vào máu, chúng nhanh chóng di chuyển đến các ổ nhiễm khuẩn và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Nhược điểm của việc sử dụng thuốc kháng sinh bằng đường tiêm chính là cần phải có dụng cụ thích hợp, như bơm tiêm, dụng cụ tiêm truyền, bơm tiêm điện…và có thể  tăng nguy cơ lây nhiễm một số bệnh như viêm gan virus B, C, hoặc HIV, tạo ổ áp-xe nơi tiêm…

Những lưu ý để sử dụng thuốc kháng sinh sao cho hiệu quả

Những lưu ý để sử dụng thuốc kháng sinh sao cho hiệu quả

Do vậy, bệnh nhân chỉ nên sử dụng kháng sinh đường tiêm trong các trường hợp sau:

 • Tình trạng nhiễm khuẩn nặng, phức tạp, có rối loạn quá trình hấp thu ở hệ tiêu hóa.
 • Cần kìm chế tình trạng nhiễm khuẩn tiến triển nhanh trong một số trường hợp nhiễm khuẩn tiến triển nhanh như trong nhiễm khuẩn máu do não mô cầu.
 • Người bệnh nặng không nuốt được, tổn thương hệ tiêu hóa, nôn trớ liên tục…
 • Những sai lầm khi sử dụng thuốc kháng sinh.
 • Thuốc kháng sinh đó không có dạng bào chế đường uống.

Theo các giảng viên đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết rằng: Hiện nay, thuốc kháng sinh đang bị sử dụng một cách bừa bãi, tùy tiện lạm dụng các loại kháng sinh có phổ kháng khuẩn rộng, dùng kéo dài hoặc không đủ liều, không đủ thời gian.. Dưới đây là những sai lầm phổ biến khi sử dụng thuốc kháng sinh mà hầu như ai cũng mắc phải.

 • Người bị bệnh không phải dùng kháng sinh nhưng vẫn dùng

Các chuyên gia đào tạo chuyên ngành Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho biết thêm rằng: Rất nhiều người chỉ bị sốt ho do bị cảm cúm,…cũng sử dụng kháng sinh, mà họ không hiểu rằng nguyên nhân gây bệnh chính là do virut. Khi nguyên nhân gây bệnh là do virut thì cho dù bạn có dùng bao nhiêu thì bệnh tình vẫn không thể khỏi, chúng thậm chí còn khiến bạn bị loạn khuẩn, tiêu chảy,…thậm chí còn gây hiện tượng nhơn thuốc, kháng thuốc vô cùng nguy hiểm.

Sử dụng kháng sinh một cách hiệu quả tránh lạm dụng

Sử dụng kháng sinh một cách hiệu quả tránh lạm dụng

 • Dùng kháng sinh mạnh khi phải dùng

Kháng sinh mạnh và những kháng sinh phổ rộng chỉ được sử dụng trong những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nhiễm trùng nặng, nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp. Nhưng, rất nhiều Dược sĩ lạm dụng những thuốc này để kê cho người dân. Nếu cứ dùng bừa bãi như vậy sẽ làm tăng tình trạng kháng kháng sinh và rất dễ sản sinh ra chủng loại vi khuẩn kháng thuốc vô cùng nguy hiểm.

 • Thời gian dùng kháng sinh quá mức cho phép

Mỗi kháng sinh nhất định cũng chỉ có thể kháng lại một hay vài loại vi khuẩn nào đó. Thời gian mà các Bác sĩ khuyến cáo khi sử dụng kháng sinh là từ  7 – 10 ngày. Nếu dùng thời gian dài hơn sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng loạn khuẩn.

 • Sử dụng kháng sinh không đủ liều và không đủ thời gian

Sử dụng thuốc kháng sinh phải đảm bào nguyên tắc đủ liều, đủ thời gian. Thông thường sau khi dùng kháng sinh khoảng 5 – 6 ngày bệnh sẽ hết căn bản dấu hiệu nhưng bạn vẫn phải dùng củng cố thêm vài ngày nữa để bệnh khỏi hẳn. Thế nhưng, rất nhiều người cứ ngỡ bệnh đã khỏi hẳn nên tự ý ngưng thuốc. Nếu dùng dang dở như vậy, vi khuẩn không bị trị tận gốc, dễ dẫn đến tình trạng tái nhiễm, nhờn thuốc, sinh ra chủng kháng thuốc.

Trên đây là những điều mà bạn cần lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh và những sai lầm khi sử dụng thuốc, mong rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã có thêm kiến  thức để có thể sử dụng thuốc kháng sinh một cách hiệu quả.

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn