Search
Thứ Năm 25 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Làm thế nào để sống khỏe mạnh đến già, ít bệnh tật của người cao tuổi?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Đích đến lớn nhất trong cuộc sống đó là có thể sống thọ khỏe mạnh đến già, ít bệnh tật của người cao tuổi. Chúng ta cần phải làm gì để đạt được điều này?

Làm thế nào để sống khỏe mạnh đến tuổi già, ít bệnh tật của người cao tuổi?

Để duy trì sức khỏe tốt và kéo dài cuộc sống, tránh được những bệnh người cao tuổi hay mắc phải đó là cần nắm vững những bí quyết sống. Điều mà chúng ta cần phải làm là tìm hiểu rõ những bí quyết này và tăng cường sức khỏe thể chất theo sự phát triển của cơ thể ở từng độ tuổi dựa trên những thói quen tốt. Đây bí mật để kéo dài tuổi thọ được nhiều người cao tuổi chia sẻ.

Vậy, làm thế nào để sống khỏe mạnh đến tuổi già, ít bệnh tật của người cao tuổi? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm ngay dưới đây nhé!

Ăn uống đều đặn và đúng giờ

Để việc kéo dài cuộc sống của mình dễ dàng hơn, chúng ta phải duy trì chế độ ăn uống của mình một cách đều đặn với ngày ba bữa chính, đúng giờ và đầy đủ dinh dưỡng. Nhiều người vì những mối quan tâm khác như công việc, sở thích… mà bỏ quên đến sức khỏe của bản thân, bỏ quên bữa ăn, ăn không đủ bữa và không đúng giờ thường xuyên không chỉ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do đó, quy tắc đầu tiên và quan trọng nhất trong bí quyết sống thọ đó là phải chú ý đến các quy tắc của bữa ăn. Khi chức năng tiêu hóa vận hành bình thường, khả năng tiêu hóa sẽ được cải thiện và có thể hấp thu kịp thời các chất dinh dưỡng mà chúng ta ăn vào. Nếu cơ thể được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng đúng lúc, không những giúp cải thiện được chức năng hoạt động của đường tiêu hóa mà còn giúp ổn định đồng hồ sinh học của cơ thể.

Duy trì chế độ ăn đủ bữa, thanh đạm và khoa học giúp kéo dài tuổi thọ

Duy trì chế độ ăn uống thanh đạm, khoa học

Theo Điều dưỡng viên Nguyễn Văn Đạt – GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Những người có chế độ ăn thanh đạm, khoa học… luôn có tuổi thọ cao hơn những người có hành vi ăn uống rất thiếu lành mạnh, đậm về khẩu vị, nhiều về số lượng. Việc duy trì thói quen ăn thiếu sự lành mạnh sẽ gây hại cho các cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt không chỉ hệ thống tiêu hóa bị ảnh hưởng mà còn khiến sức khỏe chung bị suy giảm. Do đó, nếu muốn kéo dài cuộc sống và tăng cường sức khỏe, điều quan trọng là phải chú ý đến chế độ ăn uống hợp lý, khoa học.

Để có chế độ ăn uống thanh đạm, chúng ta nên chọn sử dụng các loại thực phẩm thanh đạm, nhẹ nhàng, tươi mới, thuần tự nhiên…  vừa có hiệu quả trong việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng vừa không gây kích thích cơ thể, mang lại tác dụng ngăn ngừa bệnh tật, giúp cơ thể duy trì được sự khỏe mạnh trong thời gian dài.

Không uống rượu, bia

Có rất nhiều bí quyết để kéo dài tuổi thọ, tuy nhiên chúng ta cần phải thấu hiểu cặn kẽ và thực hiện đúng quy trình thì mới phát huy được tác dụng của bí quyết đó. Nếu bạn muốn tăng cường sức khỏe và kéo dài cuộc sống, thì trước hết phải giữ cho mình tránh được sự cám dỗ của rượu bia.

Đừng vì sở thích hay công việc, đôi khi là ham vui mà uống quá nhiều rượu, bia. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Vì thực tế sau khi uống vào cơ thể, rượu bia có thể gây tổn thương gan hoặc gây ra bệnh dạ dày khi uống quá nhiều. Điều này khiến cuộc sống có thể bị rút ngắn ngay khi bệnh tật đến với bạn và điều này chắc chắn xảy ra sớm hơn so với những người không uống rượu.

Hạn chế rượu bia, duy trì thói quen ngủ sớm dậy sớm

Thường xuyên đi ngủ sớm và dậy sớm

Theo các bác sĩ bệnh chuyên khoa, chuyên gia về sức khỏe đã từng nhiều lần nhấn mạnh, nếu bạn muốn sống lâu hơn, đi ngủ sớm và dậy sớm là điểm mấu chốt cần phải thực hiện. Khi chúng ta có một giấc ngủ hợp lý, cơ thể chúng ta có thể duy trì trạng thái khỏe mạnh hơn và có một lịch trình làm việc xen kẽ nghỉ ngơi thường xuyên để duy trì trạng thái tinh thần tốt.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn nhiều người vẫn chưa làm được việc này, thậm chí còn thức cả đêm ngay cả khi sức khỏe bị suy giảm. Việc ngủ không đủ giấc có thể dễ dẫn đến giảm sức đề kháng và làm suy yếu trạng thái tinh thần, không tốt cho sức khỏe. Do đó, chúng ta nên loại bỏ những thói quen xấu này và tập đi ngủ sớm và dậy sớm càng sớm càng tốt để duy trì trạng thái bình thường của cơ thể.

Luôn hoạt động, thể dục thể thao đều đặn, hợp lý

Theo thống kê, số lượng người bệnh mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường,… ở người cao tuổi chiếm tỷ lệ cao hơn so với các lứa tuổi khác. Do đó, để có thể kéo dài tuổi thọ và không mắc các bệnh của người già chúng ta cần:

  • Tập các bài tập thể dục đơn giản, giúp cải thiện chức năng tim phổi, đồng thời cải thiện sự lưu thông máu và trao đổi chất của cơ thể.
  • Số lượng bài tập và thời gian vận động phải phù hợp sức khỏe của cơ thể.
  • Trong quá trình phấn đấu để tăng cường sức khỏe và kéo dài cuộc sống, chúng ta nên đảm bảo rằng bạn có đủ thời lượng và cường độ vận động, tập thể dục mỗi ngày.

Trạng thái bình thường của cơ thể có thể được duy trì khi các mạch máu không bị chặn, các cơ quan cơ thể và các mô được cung cấp đầy đủ lượng máu, từ đó góp phần giúp làm tăng tuổi thọ. Do vậy, nếu bạn muốn kéo dài cuộc sống của mình, bạn nên chú ý hơn đến việc tập thể dục đều đặn, vận động hợp lý, thường xuyên hàng ngày… là điều cần phải làm ngay từ hôm nay!

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn tổng hợp