Search
Thứ Năm 18 Tháng Bảy 2024
  • :
  • :

Hy vọng mới dành cho bệnh nhân mất ngủ trầm trọng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nội dung bài viết

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bệnh mất ngủ thường xảy ra thường xuyên với những người bận rộn phải lo toan nhiều trong cuộc sống.

Hy vọng mới dành cho bệnh nhân mất ngủ trầm trọng

Hy vọng mới dành cho bệnh nhân mất ngủ trầm trọng

Theo các bác sĩ bệnh chuyên khoa cho biết: Mất ngủ hay khó ngủ là chứng bệnh gây khó khăn trong đời sống rất nhiều người, mất ngủ có nhiều dạng khó đi vào giấc ngủ, ngủ không yên giấc, dậy sớm không ngủ lại được, hoặc tỉnh dậy nhiều lần trong khi ngủ.

Từ xa xưa các các cụ vẫn có câu “Ăn được ngủ được là tiên, không ăn không ngủ mất tiền thêm lo”. Quả thực giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người, hầu như ai cũng có những lúc trằn trọc mãi không ngủ được. Chữa trị mất ngủ để có được một giấc ngủ ngon là mong muốn của hầu hết người bệnh. Nhưng để có thể chữa được căn bệnh khó ngủ này thì trước tiên người bệnh nên tìm hiểu kỹ về nó.

Những tiếng thở dài trong đêm liên tục xuất hiện

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược Yên Bái – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Khi màn đêm buông xuống, khi con người và vạn vật chìm trong giấc ngủ say, thì đâu đó, vẫn có những tiếng thở dài, những cái xoay người , trằn trọc, trăn trở chỉ vì căn bệnh mất ngủ nan y.

Bệnh mất ngủ thường xảy ra khi bạn vướng bận vào những lo toan trong cuộc sống hay những lúc gặp khó khăn trong công việc và nó ảnh hưởng đến đời sống của rất nhiều người.

Theo các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng cho biết rằng: Đa phần bệnh nhân mất ngủ đang có quan niệm sai lầm khi tỏ ra nóng vội trong việc chữa trị. Tâm lý muốn lấy lại giấc ngủ càng sớm càng tốt đã thúc đẩy họ dùng nhiều thuốc Tây. Nhưng điều này chỉ chữa được phần ngọn nhưng lại dễ xảy ra tác dụng phụ khi dùng lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh gây không tỉnh táo, ảo giác, mất trí nhớ và tâm thần. Hơn nữa, thuốc an thần gây nhờn thuốc, sau 1 thời gian sử dụng, hiệu quả trên giấc ngủ sẽ kém đi

Nguyên nhân gây mất ngủ là gì?

Do gặp phải một biến cố trong cuộc sống, biến cố đó ảnh hưởng trực tiếp tới tâm trạng, cảm xúc của mỗi người.

Do thói quen sinh hoạt không điều độ cũng là nguyên nhân mất ngủ. Thời gian ngủ và thời gian thức không hợp lý, có thể buổi trưa ngủ quá nhiều, buổi tối không ngủ được hoặc cũng có thể là do đi ngủ quá muộn, đã quá giấc.

Do lạm dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

Do nguyên nhân bệnh lý: tiền sử về các bệnh tiết niệu, tiêu hóa … đau nhức hoặc khó chịu trong khi ngủ sẽ khiến cho giấc ngủ bị ảnh hưởng, ngủ không sâu.

Do tác động từ môi trường bên ngoài: phòng ngủ quá nóng hoặc quá lạnh, tiếng ồn quá lớn…

Nguyên nhân gây mất ngủ là gì?

Nguyên nhân gây mất ngủ là gì?

Liệu bệnh nhân mất ngủ có tìm giải pháp điều trị?

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: với bệnh nhân mất ngủ cần phải phối hợp nhiều giải pháp trị liệu: vệ sinh giấc ngủ, giảm stress, tâm lý trị liệu và dùng thuốc đúng cách:

Trước khi lên giường ngủ: Không đọc những truyện quá lôi cuốn hấp dẫn, không xem tivi trên giường ngủ, không cãi cọ hay tranh luận căng thẳng, không dùng chất kích thích không ăn tối quá trễ, quá no, không uống nhiều nước trước ngủ 2 giờ, không tập thể thao nặng buổi tối, không lạm dụng thuốc ngủ.

– Massage nhẹ, thư giãn, tạm quên những lo toan, phòng ngủ thoáng mát, ánh sáng dịu mát (không nên bố trí ánh sáng trắng), giường gối êm ái, mùi thơm dịu nhẹ.

– Nên ngủ và dậy đúng giờ, dậy ngay khi thức giấc.

Chúng tôi tin chắc rằng sau khi áp dụng những phương pháp này thì người bệnh sẽ không còn bị khó ngủ nữa và thậm chí là các bạn sẽ có được những giấc ngủ ngon và đem lại sảng khoái cho các bạn vào ngày hôm sau.

Nguồn: benhchuyenkhoa.edu.vn