Search
Thứ Ba 21 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Hỏi đáp Y Dược – Chứng tiểu đêm ở người cao tuổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Hỏi đáp Y Dược – Bố em 65 tuổi, đêm nào cũng phải đi tiểu 3-4 lần khiến mất ngủ. Xin bác sĩ cho biết bố em mắc bệnh gì và làm thế nào để khắc phục ạ? Em cảm ơn!

Trần Văn Toàn (Gia Lai)

Trong những biến đổi sinh lý của người cao tuổi thì tình trạng đi tiểu đêm rất phổ biến. Giấc ngủ của người cao tuổi thường ngắn hơn so với người trẻ và ở nhiều người điều đó còn bị chi phối do buồn đi tiểu nhiều lần trong đêm, đây là một khó khăn cho cuộc sống người cao tuổi.

Có rất nhiều nguyên nhân nhưng thông thường do những yếu tố sau: Cơ chế ức chế của não đối với phản xạ ở bàng quang bị suy giảm khiến người cao tuổi dễ buồn tiểu hoặc do xuất hiện sự phì đại ở tuyến tiền liệt với các u lành (phì đại tuyến tiền liệt thường do u lành, hiếm gặp u ác tính). Do tiền liệt tuyến nằm ở ngay đáy bàng quang và bao bọc niệu đạo, khi tuyến này xuất hiện các u phì đại sẽ chèn ép cổ bàng quang gây tiểu khó và tiểu không hết nên bàng quang rất chóng đầy. Hơn nữa, tình trạng giãn các tĩnh mạch ở đây làm giảm sự lưu thông máu tại tiền liệt tuyến, gây ra phù nề niêm mạc tại vùng cổ bàng quang.

Vì vậy, đối với những người tiểu đêm do tuổi già suy giảm thần kinh ở não, cần phải khắc phục bằng cách hạn chế ăn nhiều canh, hạn chế uống nước vào buổi tối, trước khi đi ngủ nhớ đi tiểu. Nếu tiểu nhiều có nguyên nhân từ bệnh lý cần đi khám xem mức độ bệnh cụ thể để được điều trị.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn