Search
Thứ Tư 29 Tháng Năm 2024
  • :
  • :

Hỏi đáp bệnh học – Đau mỏi cổ?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Hỏi đáp bệnh học: “Tôi năm nay 34 tuổi, bị đau mỏi ở cổ, mỗi khi phải xoay đầu liên tục có tiếng kêu rắc. Có lúc còn đau rút vùng gáy và bả vai rất khó chịu. Cho tôi hỏi tôi mắc bệnh gì? Cách điều trị như thế nào?”

Nguyễn Văn Đông (nguyendong92@gmail.com)

Đau mỏi ở cổ là biểu hiện thường gặp, đặc biệt ở những người ngồi lâu một tư thế khiến các cơ vùng cổ và bả vai bị co gây đau mỏi liên tục… Tuy nhiên, lại có những tiếng kêu rắc là dấu hiệu cho thấy sụn khớp bị viêm hoặc đã thoái hóa.

Sụn khớp là các cấu trúc che phủ bề mặt của xương, có tác dụng bảo vệ và đóng vai trò như miếng đệm giữa các xương. Nếu sụn bị thoái hóa, nó tạo ra một bề mặt thô ráp, thậm chí khiến các phần của xương bị lộ ra. Khi các bộ phận này tiếp xúc, chà xát với nhau, âm thanh phát ra chính là dấu hiệu của viêm khớp.

Đây không phải vấn đề thường gặp nhưng nếu bạn cảm thấy đau, đặc biệt là cơn đau lan xuống một cánh tay thì rất có thể đó là do tác động của hệ thần kinh. Lúc này, hệ thống thần kinh có thể bị chèn ép hoặc bị tổn thương.

Ngoài các triệu chứng phát ra tiếng kêu như vậy, người bệnh còn có thể thấy xuất hiện các dấu hiệu kèm theo như: tê, ngứa ran ở tay, bàn tay hoặc ngón tay. Trường hợp này bạn nên đi khám Bệnh chuyên khoa xương khớp càng sớm càng tốt.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị như xoa bóp, bấm huyệt, tập luyện hay lý liệu pháp đều có kết quả tốt. Điều quan trọng là không nên xoay đầu liên tục sẽ làm tổn thương đốt sống cổ nhiều hơn.

Nếu làm việc văn phòng khoảng 45-60 phút nên đứng dậy đi lại và thư giãn cho đỡ mệt mỏi. Hằng ngày cần ăn uống đủ chất và dành thời gian tập luyện thể dục thể thao. Đặc biệt một số động tác yoga sẽ giúp giảm đau mỏi cho vùng cổ rất nhiều.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn